Tôi đã một lần ăn Cua Ngon Cà Mau “ngon nhất” tại Sài Gòn

Nếu có dịp bạn đến Sài Gòn hay bạn là người Sài Gòn muốn tìm chỗ ăn Cua Cà Mau ngon, hãy thử một lần ghé 250 Nguyễn Thái Bình – Quán Cua Ngon Sài Gòn để thưởng thức các món ngon từ đặc sản này. Nếu may mắn có duyên hơn bạn gặp được chủ quán là anh Văn Cua, ăn cua và nghe anh ấy chia sẻ về đặc sản và quá trình xây thương hiệu cho Con Cua Cà Mau và thương hiệu quán Cua Ngon gần 10 năm.. thì đó là một điều không thể tuyệt vời hơn. Tôi là người may mắn, phải nói là như thế, từ Hà Nội tôi đến Sài Gòn công

Nếu có dịp bạn đến Sài Gòn hay bạn là người Sài Gòn muốn tìm chỗ ăn Cua Cà Mau ngon, hãy thử một lần ghé 250 Nguyễn Thái Bình – Quán Cua Ngon Sài Gòn để thưởng thức các món ngon từ đặc sản này. Nếu may mắn có duyên hơn bạn gặp được chủ quán là anh Văn Cua, ăn cua và nghe anh ấy chia sẻ về đặc sản và quá trình xây thương hiệu cho Con Cua Cà Mau và thương hiệu quán Cua Ngon gần 10 năm.. thì đó là một điều không thể tuyệt vời hơn.

Tôi là người may mắn, phải nói là như thế, từ Hà Nội tôi đến Sài Gòn công tác vào một chiều cuối thu năm 2020, sau khi đáp chuyến bay, tôi lấy phòng khách sạn tại trên đường Trường Sơn, Quận Tân Bình. Tôi lang thang trên mạng tìm chỗ ăn đặc sản tôi tình cờ đọc được bài viết “10 địa điểm ăn Cua Ngon ở Sài Gòn” trên website GTOP và đó cũng là cái duyên tôi tìm được quán ăn Cua Ngon-250 Nguyễn Thái Bình, P12, Quận Tân Bình này.

Quán nhỏ xinh, nằm trên con phố nhỏ trung tâm P12, Quận Tân Bình. Ấn tượng đầu tiên khi tôi bước vào quán là rất sạch sẻ, mọi thứ gọn gàng, tất cả các bàn đều được trải khăn bàn xinh xắn.  Tôi được đón tiếp bằng nụ cười thân thiện của anh bảo vệ, rồi một cô bé phục vụ chạy ra cúi đầu chào đón tôi.  Tôi nhìn quanh quán, mới chưa đến 17h chiều mà đã nhộn nhịp khách ra vào.  Tôi chọn một bàn nhỏ ở một góc trên lầu một và bắt đầu hành trình trải nghiệm đặc sản phương Nam nổi tiếng này.

Hôm đó cuối thu, chiều Sài Gòn có mưa,  tôi đi một mình đến Quán, và chờ đợi hai cô bạn thân sống lâu năm ở đây đến ăn cùng. Cô bé phục vụ đưa tôi một cuốn menu toàn món cua… Tôi đang bối rối không biết phải chọn ăn món gì.  thì bổng bên tai có tiếng của một người đàn ông “ Xin phiền em, anh là Văn Cua, chủ quán ở đây. Nhìn em đọc menu anh biết là khách mới, nên xin hỏi em có cần anh tư vấn cho không?”.

Nghe tiếng, tôi ngước mắt lên nhìn anh. Trước mắt tôi là một người đàn ông trung niên có nụ cười hết sức thân thiện. Tôi gật đầu và nói với anh: Em mới từ Hà Nội vào, xin anh tư vấn giúp ạ.

Rồi anh tư vấn cho tôi các loại cua Cà Mau, các món ngon từ cua của Việt Nam và các nước châu Á nổi tiếng như Sigapore, Thái Lan, Hồng Kong…

Đặc sản Cua Năm Căn Cà Mau nổi tiếng

Tôi say sưa bởi lời tư vấn của anh. Nhưng để thưởng thức hết các món ngon thì khó cho cái dạ dày của tôi hôm nay quá. Tôi liền nói với anh: Em đi ba người anh nhé, em chờ thêm hai cô bạn nữa. Anh giúp em chọn những loại ngon nhất, món đặc biệt nhất…à, mà tí anh có rảnh thì em sẽ hỏi thêm nha anh!

Món Cua Rang Me tuyệt ngon

Thế là anh chọn giúp tôi 02 loại cua: cua cốm (người Bắc chúng tôi gọi là cua bấy) và Cua Gạch Son (Theo như anh nói loại Cua gạch này của Vùng Năm Căn là nổi tiếng lắm), anh chọn cho tôi vài loại nước sốt độc quyền của quán để tôi trải nghiệm các nền ẩm thực: Sốt Me( Việt Nam), Sốt Ớt Chillicrab( Singapore), Cari ( Thái Lan)..

Thế là tôi ngồi đó, chờ cô bạn và chờ món.  Tôi đưa mắt nhìn lên các mảng tường của quán, những bức tranh có ghi những bài thơ về cua, đọc qua thấy rất ngộ và rất hay

“Gần nhà có cô láng giềng

Thường hay chải tóc làm duyên mỗi chiều

Gần nhà nên chẳng dám yêu

Chỉ dám rủ khẻ chiều chiều ăn cua

Ăn cua rồi mới tập cua

Để em đừng mãi là cô láng giềng…”

Tôi đọc xong lại phì cười và quên mất thời gian chờ đợi. Món đã lên bàn thơm phức và hai cô bạn tôi cũng vừa đến.  Sau màn chào hỏi.. ba đứa cùng nhau “lao” vào những món cua, say sưa chìm đắm trong hương vị đặc sản mà từ lâu lắm tôi mới được ăn ngon thế này.

Món chilli Crab tôi đã từng ăn khi có dịp du lịch ở Singapore, nhưng cách chế biến của quán thì nồng hơn, và đậm đà hơn phù hợp với khẩu vị của người Việt. Gạch cua hòa quyện với nước sốt này, chấm bánh mì tươi nóng cũng là một trải nghiệm khó quên.

Món thứ hai là món cua rang me, lần đầu tôi ăn món ngày với cua Bấy (cua hai da), phải nói là ngon tuyệt. Có thể là do cua này quá ngon nên vị chua ngọt cùa sốt me làm cho nó càng thêm nổi bật.  Hai đứa bạn của tôi thì rất đắc ý với món này.

Cái món tôi hâm mộ nhất, là  món thứ ba – món cari chế biến theo kiểu Thái. Trước khi đến đây tôi cũng đọc qua thông tin trên GTOP món này là nổi tiếng của quán. Nhưng khi đến thưởng thức, tôi không ngờ nó ngon  đến thế. Vị cua bấy, béo ngậy cùng sốt cari nồng nàn làm tôi cảm giác chưa bao giờ được ăn món nào ngon đến thế.

Sau một thoáng, bàn ăn của chúng tôi như bãi “chiến trường”. Anh chủ quán đi ngang lại nở một nụ cười rất tươi. Thấy thế tôi đưa mắt chào anh rôi cất tiếng: Anh ơi, cho em hỏi cua anh mua ở đâu mà ngon quá vậy ạ?.

Anh dừng lại, từ tốn và nói: Cua của công ty anh trực tiếp thu mua tại Năm Căn Cà Mau đó em.

Rồi anh kể cho chúng tôi nghe về trạm thu mua, nhà hàng của anh tại Năm Căn, câu chuyện bán cua online, giao hàng tận nhà, xuất khẩu cua của anh trên vnexpress.net và hành trình xây dựng thương hiệu cho Con Cua Cà Mau…

Chúng tôi nghe, vừa ngạc nhiên và cảm nhận được… 10 năm một hành trình xây dựng tâm huyết của anh… bởi thế Cua và món ăn của quán Cua Ngon mới ngon như vậy.

Bụng no, tâm trí thỏa mái vui vẻ vì hương vị món ăn và câu chuyện của anh chủ quán. Tôi càng ngạc nhiên hơn vì bill tính tiền lại rất rẻ.  Một cảm giác như mình được lợi quá nhiều. Tôi liền xin anh vài tấm hình và hứa sẽ viết cho anh một bài review thật tâm huyết và sẽ giới thiệu cho bạn bè về quán và câu chuyện của anh.

Cám ơn anh về những câu chuyện hay và những món ngon của anh dành cho những khách hàng như tôi. Chúc hệ thống Quán Cua Ngon www.cuacamau.com của anh ngày một thành công hơn, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Có thể bạn muốn xem