Tiếp tục phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc trưng

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 18:00 PM (GMT+7) Với chủ đề “Hợp tác và hành động”, Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 2 diễn ra từ ngày 19/5 – 21/5 tại Đồng Tháp.  Diễn đàn diễn ra với 3 hoạt động chính: Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”, không gian giới thiệu đặc sản, sản phẩm OCOP, ẩm thực các địa phương và Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM trong bối cảnh mới. Tham gia Diễn đàn lần này, các đại biểu được trải nghiệm tại một số điểm đến của

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 18:00 PM (GMT+7)

Với chủ đề “Hợp tác và hành động”, Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 2 diễn ra từ ngày 19/5 – 21/5 tại Đồng Tháp. 

Diễn đàn diễn ra với 3 hoạt động chính: Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”, không gian giới thiệu đặc sản, sản phẩm OCOP, ẩm thực các địa phương và Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM trong bối cảnh mới.

Tham gia Diễn đàn lần này, các đại biểu được trải nghiệm tại một số điểm đến của Đồng Tháp như: Khu di tích Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh (vừa khánh thành), Khu di tích Gò Tháp, tham quan đồng Sen Tháp Mười, Làng nghề đóng ghe xuồng Rạch Bà Đài… Đặc biệt các đại biểu được tham gia các hoạt động của Lễ hội Sen Đồng Tháp cũng được tổ chức từ ngày 19/5 – 21/5/2022 tại Quảng trường Văn Miếu.

Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM đã diễn ra vào sáng ngày 20/5 với sự tham gia của các chuyên gia du lịch trong và ngoài nước, lãnh đạo các tỉnh, các doanh nghiệp du lịch cùng các phóng viên du lịch của 14 tỉnh, thành. 

Các đại biểu đồng thuận cho rằng, hiện nay du lịch nông nghiệp đang có tiềm năng phát triển trong giai đoạn du lịch đang dần phục hồi sau dịch Covid-19. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, nông nghiệp là một trong những tài nguyên du lịch góp phần tạo nên sự đa dạng của du lịch đô thị. Còn đối với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long vốn có nhiều tiềm năng và thế mạnh về du lịch nông nghiệp. Tuy nhiên thời gian tới cần nghiên cứu, tìm ra sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù của mỗi địa phương, hạn chế xây dựng sản phẩm du lịch cạnh tranh giữa các tỉnh, thành.

Để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TPHCM trong bối cảnh mới, các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các tỉnh, thành, doanh nghiệp du lịch đã có nhiều ý kiến đề xuất như: các địa phương cần tập trung nâng cấp và phát triển hạ tầng giao thông rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương; chú trọng đầu tư các trạm dừng chân đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch nhằm tạo động lực để doanh nghiệp hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch liên vùng kết hợp quảng bá sản phẩm và đặc sản nông nghiệp của địa phương; đầu tư để phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp theo hướng trung hạn, dài hạn; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách một cách đồng bộ, tổng thể giữa các tỉnh, thành, giữa các doanh nghiệp du lịch: giao thông, khách sạn, đội ngũ hướng dẫn viên…; quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp kết hợp tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, lưu ý quảng bá các sản phẩm được tạo ra từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương; bên cạnh đó việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành du lịch cũng cần được tập trung và chú trọng…

Ngoài ra, các địa phương cũng đề xuất về dự án đào tạo, hướng dẫn nông dân cùng làm du lịch và ngược lại, nhân sự ngành du lịch cũng cần nghiên cứu sâu hơn về nông nghiệp, đi trải nghiệm thực tế cùng nông dân. Có như thế mới có thể liên kết tạo ra sản phẩm du lịch nông nghiệp bền vững. Bên cạnh nguồn nhân lực, việc quy hoạch đất đai, dự án cũng cần có lộ trình, tiêu chí cụ thể để xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp dài lâu.

Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 2 đã diễn ra với nhiều nội dung thiết thực, góp phần tìm ra các giải pháp để tiếp tục hình thành các tour liên vùng; phát triển thương hiệu du lịch liên kết vùng, trong đó tập trung phát triển tour liên kết du lịch nông nghiệp, qua đó thúc đẩy du lịch các địa phương liên kết chặt chẽ, phát triển nhanh, ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới. Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 3 dự kiến sẽ tổ chức vào năm 2024 tại Tỉnh Bến Tre.

Nguồn: http://danviet.vn/tiep-tuc-phat-trien-san-pham-du-lich-nong-nghiep-dac-trung-502022215175921763....Nguồn: http://danviet.vn/tiep-tuc-phat-trien-san-pham-du-lich-nong-nghiep-dac-trung-502022215175921763.htm

Có thể bạn muốn xem