Sashimi là gì? 3 Điều có thể bạn chưa biết về Sashimi
Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến thuật ngữ Sashimi, thế bạn có thể giải thích Sashimi là gì? Nếu bạn chưa thể trả lời cụ thể, hãy cùng GTOP tìm hiểu.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu không gọi tên “Sashimi”. Vậy thì Sashimi là gì? Có những điều gì mà bạn cần biết về Sashimi? GTOP sẽ lần lượt giúp bạn giải đáp những câu hỏi này…
Bạn có biết Sashimi là gì? (Ảnh nguồn Internet)
Sashimi là gì?
Sashimi (dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “xẻo thân”) là món hải sản - thịt sống truyền thống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Với người Nhật, sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh tế, may mắn và hạnh phúc.
Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu và cách cắt của đầu bếp mà kích thước các miếng sashimi sẽ khác nhau. Sashimi thường được trang trí đẹp mắt cùng với củ cải trắng bào sợi, lá tía tô và dùng kèm với nước tương, gừng, mù tạt – vừa làm tăng hương vị món ăn vừa có công dụng diệt các loại vi khuẩn có hại có trong hải sản sống, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Mùa tạt là gia vị ăn kèm không thể thiếu trong món sashimi (Ảnh nguồn Internet)
Để tránh các món có mùi nặng khác ảnh hưởng đến khẩu vị, sashimi thường sẽ được dọn vào đầu bữa tiệc; bên cạnh đó cũng có thể ăn sashimi như một món chính nếu dùng kèm với cơm và súp Miso. Sashimi giờ đây đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp thế giới, có mặt trong nhiều nhà hàng – khách sạn tại Việt Nam.
3 Điều có thể bạn chưa biết về Sashimi
- Nguyên liệu làm Sashimi
Nguyên liệu chủ yếu được dùng để làm sashimi thường là các loại hải sản: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, tôm biển, mực, bạch tuộc… Bên cạnh đó, thịt ngựa – thịt gà – gan – konyaku (một loại thạch làm từ khoai) cũng là những nguyên liệu được người Nhật sử dụng làm món sashimi.
Sashimi là gì? - Hải sản là nguyên liệu chủ yếu trong món sashimi (Ảnh nguồn Internet)
- Phân biệt sashimi và sushi
Sashimi và sushi là 2 món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản tuy nhiên vì cùng có thành phần nguyên liệu là thịt cá tươi sống nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 món này. Vậy thì làm thế nào để phân biệt sashimi và sushi?
Sushi là món ăn gồm nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau: cơm trộn dấm – cá sống – trứng cá – thanh cua – các loại rau củ - rong biển. Sushi được dùng như một món chính, gồm 6 loại cơ bản: Makimono, Nigirizushi, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi, Temaki.
Sashimi là gì? Với món này, hải sản tươi sống là thành phần nguyên liệu chủ đạo, được ăn kèm với củ cải bào sợi – lá tía tô, chủ yếu dùng như một món khai vị.
Tìm hiểu thêm: Teppanyaki Là Gì? 3 điều cần biết về Teppanyaki
- 10 món Sashimi được yêu thích nhất
Phần trên, bạn đã được biết Sashimi là gì? Vậy thì những món sashimi nào được yêu thích nhất hiện nay? GTOP sẽ giúp bạn điểm danh 10 cái tên hot nhất:
Sake – Cá hồi
Sashimi cá hồi luôn nằm trong danh sách những món ăn được yêu thích nhất với giá trị dinh dưỡng cao: giàu hàm lượng protein, axit béo Omega – 3, vitamin - giúp chống các dấu hiệu lão hóa, giảm nguy cơ đột quỵ…
Akami – Cá ngừ đỏ sẫm
Với cá ngừ đỏ sẫm, thịt cá chứa lượng chất béo thấp - thịt cá dai dai, ngọt thịt được thái mỏng, chấm cùng mù tạt, nước tương – chắc chắn sẽ đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Chutoro – Cá ngừ đỏ hồng
Chutoro chừa hàm lượng chất béo cao hơn Akami và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cá ngừ đỏ hồng hấp dẫn bởi độ mềm phần thịt cá.
Otoro – Bụng cá ngừ
Thịt bụng cá ngừ thường được chia thành nhiều loại khác nhau, phần Otoro có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất được lấy gần phía đầu cá.
Hokkigai – Con sò đỏ
Hokkigai là món được yêu thích với vị ngọt và giòn. Loại sò đỏ chất lượng phải được bảo quản ở nhiệt độ quy định để giữ được độ tươi.
Ikura – Trứng cá hồi
Trứng cá hồi thường kết thành chùm lớn, có màu da cam hoặc đỏ. Ikura cung cấp rất nhiều DHA, EPA, canxi, vitamin D – rất tốt cho não bộ con người cũng như sự phát triển của trẻ em.
Kanpachi - Cá Kanpachi
Với 30% cơ thể là chất béo nên cá Kanpachi rất giàu Omega - 3, có vị tươi ngon thuần khiết vì chỉ sinh sống ở những vùng nước sâu xa bờ. Cá Kanpachi là một nguyên liệu cao cấp nên chỉ xuất hiện trong menu của những nhà hàng nổi tiếng.
Cá bào Katsuo
Với món cá bào Katsuo, phần da cá được nướng cháy nhẹ, tạo nên sự chuyển đổi mùi vị, chín đến ngoài và vị cá sống bên trong.
Suzuki – Cá chẽm
Thịt cá chẽm có màu trắng sáng, vị ngọt nhẹ, khi ăn kèm với rong biển và củ cải trắng bào sợi mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời.
Basashi – Thịt ngựa
Món Basashi rất phổ biến trên vùng đảo Kyushu của Nhật Bản. Người Nhật yêu thích Basashi là vì hương vị và thớ thịt lạ của món ăn này. Thịt ngựa sống có màu đỏ tươi – được ăn kèm với gừng, nước tương đậu nành và rượu sake.
* Cách ăn Sashimi “chuẩn phong cách Nhật”
Bạn đã được biết những món Sashimi được yêu thích nhất, vậy thì cách ăn sashimi (sashimi cá hồi, sashimi cá ngừ…) như thế nào được xem là “chuẩn phong cách Nhật”?
Thực tế thì nhiều người thường có thói quen hòa mù tạt vào nước tương rồi mời chấm sashimi vào. Tuy nhiên người Nhật thường có thói quen thưởng thức sashimi theo kiểu khác: cho một ít mù tạt lên trên miếng sashimi, cuộn lại và chấm vào nước tương nguyên chất. Riêng với sashimi cá ngừ thì không áp dụng cách này. Người Nhật cũng thường thích cuộn sashimi cùng với gừng muối chua (gari), lá tía tô hay củ cái trắng thái chỉ… trước khi chấm vào nước tương, đặc biệt là gừng vì loại gia vị phụ trợ này giúp xóa vị của miếng sashimi trước đó.
Những chia sẻ của GTOP trong bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu được Sashimi là gì? Cũng như một số điều liên quan đến Sashimi mà bạn cần biết…
Xem thêm: Cajun Là Gì? 4 Điều Thú Vị Làm Nên Ẩm Thực Cajun