Những món ăn sáng ngon nhất châu Á, tất nhiên không thiếu được bánh mì!
Tờ South China Morning Post đã bình chọn món bánh mì của Việt Nam là một trong những món ăn sáng ngon nhất châu Á, cùng với đó là kahvalti, khao soi, jok, hoppers...
Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, và trên khắp châu Á có một nền văn hóa ẩm thực phong phú xung quanh truyền thống ăn sáng!
Những món ngon trên bàn ăn của người Châu Á
Thói quen ăn uống buổi sáng trên khắp thế giới thường bắt nguồn từ nguồn gốc sâu xa. Văn hóa ăn sáng đang tồn tại và phát triển ở nhiều nơi ở châu Á, ngay cả khi các lựa chọn ăn sáng thay thế của phương Tây xâm nhập vào. Là một lục địa rộng lớn và đa dạng, châu Á là quê hương của một số nền ẩm thực và văn hóa lâu đời, được phản ánh trong các lựa chọn về bữa sáng. SCMP gợi ý những món ăn sáng ngon nhất châu Á dưới đây:
Những món ăn sáng ngon nhất châu Á
1. Thú vui của người Thổ Nhĩ Kỳ
Nhiều quốc gia tuyên bố rằng họ có bữa sáng ngon nhất, nhưng khi nói đến các bữa ăn sáng truyền thống, bạn sẽ khó lòng vượt qua sự xa hoa của người Thổ Nhĩ Kỳ.
Trải dài trên Con đường Tơ lụa cổ đại đã ảnh hưởng rất nhiều đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, và đặc biệt là các lựa chọn bữa sáng. Trong khoảng 600 năm, bữa sáng đã dần dần phát triển để nắm lấy các yếu tố và thành phần từ những vùng xa xôi của các tuyến đường thương mại lịch sử và các góc xa của Đế chế Ottoman (1299 - 1922).
Bữa sáng Thổ Nhĩ Kỳ
Bữa sáng truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, được gọi là kahvalti (có nghĩa là “trước khi uống cà phê”), bao gồm các món ăn có kích thước như tapas và được thiết kế để chia sẻ, tụ tập gia đình và bạn bè để thư giãn trong ngày. Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại có cuộc sống bận rộn và thường ăn sáng đơn giản, chỉ ăn kahvalti truyền thống vào cuối tuần và những buổi họp mặt gia đình.
Bữa sáng thịnh soạn nhất Châu Á
Bánh mì, cà chua chín, dưa chuột, trái cây, ô liu, một số loại pho mát, thịt đông lạnh, trứng, mật ong, mứt và vô số trà mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ được bày ra như một bữa tiệc trong bữa ăn này. Bạn sẽ không bao giờ thấy chính xác cách trang trí của bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ hai lần, vì mỗi món phụ thuộc vào các nguyên liệu sẵn có .
2. Top hoppers ở Sri Lanka
Được SCMP bình chọn là một trong những món ăn sáng ngon nhất châu Á, nguồn gốc của rầy không rõ ràng, mặc dù chúng được cho là đã đến miền nam Ấn Độ gần 2.000 năm trước cùng với những người định cư Do Thái hoặc Cơ đốc giáo sớm ở Syria.
Top hoppers ở Sri Lanka
Bánh có hình dạng như phễu được làm từ bột gạo lên men và nước cốt dừa, trộn thành bột và chiên trong chảo. Trứng được thêm vào và nấu chín mềm để hoàn thành món hình giòn, dùng kèm với sambal (tương ớt dừa cay) hoặc sốt cà ri.
String ở Sri Lanka
Phần bánh giống sợi mì được làm bằng cách trộn bột gạo với muối và nước, sau đó ép bột thành sợi mì, đan lại với nhau thành những chiếc bánh nhỏ rồi hấp chín. Món ăn thường được dùng với dừa tươi và cà ri hoặc sambal.
Cả hai món này gọi là 'Top hoppers string' đều đồng nghĩa với bữa sáng ở Sri Lanka nhưng cũng phổ biến ở Nam Ấn Độ và được ăn vào các thời điểm khác trong ngày.
3. Sự kết hợp đầy cảm hứng ở Malaysia
Con đường gia vị cũ đưa bạn đến Malaysia, có lẽ là vùng ẩm thực lớn nhất châu Á. Với bánh mì và các sản phẩm từ sữa hòa quyện vào gạo và gia vị, người Malaysia tự hào và thường xuyên ăn sáng với món có thể gọi là món ăn quốc gia của họ - nasi lemak, và bánh mì quốc gia - roti canai.
Nasi lemak
Là một trong những những món ăn sáng ngon nhất châu Á, Nasi được nấu từ gạo thơm trong nước cốt dừa với lá dứa để tạo ra một kết cấu kem béo ngậy. Theo truyền thống, nó đi kèm với một quả trứng luộc, cá cơm, đậu phộng, sambal và một phần cà ri rendang đậm đà (thường là thịt bò hoặc thịt gà), mặc dù có nhiều loại khác. Sự kết hợp tạo nên một món ăn đầy cảm hứng của các hương vị trái ngược nhau.
Nguồn gốc của nó không rõ ràng, nhưng nasi lemak được gói trong lá chuối trong một gói hình tam giác có thể được tìm thấy trên hầu hết các bàn ăn trong nhà hàng buổi sáng và ở đầu thực đơn bữa sáng của hầu hết các khách sạn năm sao ở Malaysia.
Roti canai
Roti canai do những người Tamil nhập cư ban đầu đã phát hiện ra rằng nhào bột với maida, dầu và nước, giống như đế bánh pizza và được nấu trên một bếp điện được phết dầu nhẹ sau đó gấp lại có thể tạo thành các túi không khí. Quá trình này tạo cho bánh mì giống như bánh kếp có độ giòn nhưng mềm và dai. Lý tưởng nhất là bánh roti được xé nhỏ và nhúng trong nước dhal để có bữa sáng Malaysia đơn giản hoàn hảo. Một số thực khách chọn thêm các thành phần như trứng (roti telur), chuối (roti pisang), bơ sữa trâu và đường (roti boom) hoặc thậm chí Milo (sô cô la roti).
4. Baguettes lúc bình minh ở Việt Nam
Ảnh hưởng thuộc địa cũng được phản ánh trên bàn ăn sáng của Việt Nam và Lào. Cả hai đều từng là một phần của Đông Dương thuộc Pháp và được thừa hưởng chiếc bánh mì từ Pháp.
Bánh mì Việt Nam
Món ăn sáng “fast-food” được lựa chọn nhiều ở Việt Nam là bánh mì, một loại bánh mì nhỏ được xếp hạng là một trong những loại bánh mì ngon nhất thế giới, được bày bán khắp nơi ở Việt Nam.
Cơ bản và phổ biến nhất là sự kết hợp giữa thịt nguội và các loại rau như rau mùi, dưa chuột, cà rốt ngâm... với gia vị từ các món ăn Pháp như pate, ớt và mayonnaise. Tuy nhiên, có nhiều loại nhân phổ biến được sử dụng khác bao gồm trứng rán, thịt lợn nướng và thịt viên.
Bánh mì pate là món ăn sáng phổ biến
Phở và bún bò Huế cũng là món ăn sáng phổ biến ở Việt Nam, trong khi khao soi (mì sợi, thịt heo xay, rau thơm và rau tươi với ớt trong nước dùng) là món ăn sáng cũng như bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày ở Lào.
Phở Việt Nam
5. Congee tiện lợi
Jok ở Thái Lan được bình chọn là một trong những những món ăn sáng ngon nhất châu Á. Các biến thể của cháo gạo cháo được phục vụ như một món ăn sáng chủ yếu ở hầu hết các nước Đông Nam Á. Ở Thái Lan, phổ biến nhất là jok có độ sệt và mịn. Thịt lợn và thịt gà băm nhỏ là lựa chọn của hầu hết những người ăn jok, cùng với một quả trứng và ớt xay, rau mùi và gừng cạo.
Nguồn gốc chính xác của jok trong khu vực không rõ ràng, mặc dù cháo gạo ở Trung Quốc đã được ghi nhận từ thời nhà Chu, vào năm 1000 TCN.
Món jok Thái Lan
6. Miso-a-gogo
Để có những bữa sáng thịnh soạn nhất, hãy đến Nhật Bản. Bữa ăn sáng ở Châu Á này mang tính truyền thống để chào đón mặt trời mọc, nó dựa trên một số món ăn chính và được thiết kế để vừa tốt cho sức khỏe vừa kích thích cả năm giác quan. Đây cũng là loại bữa ăn mà bạn có thể cân nhắc ăn vào các thời điểm khác trong ngày.
Bữa sáng Nhật Bản
Soup miso là món thường có trong bữa ăn
Cơm trắng, súp miso (làm từ đậu nành lên men), cá nướng, tsukemono (rau và thảo mộc bảo quản) và trứng tráng đều là những thành phần phổ biến, mặc dù còn nhiều các thành phần khác nhau nữa với màu sắc đẹp mắt có trong món ngon Nhật Bản này!
Khi không thể đi du lịch ngay bây giờ, bạn có thể tìm hiểu thêm về những món ăn sáng ngon nhất Châu Á này!
LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet