Nên phục vụ rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu?
Theo các chuyên gia Sommelier, mỗi loại rượu vang cần được phục vụ ở một mức nhiệt độ khác nhau để khi thưởng thức người uống có thể cảm nhận được hết hương vị tinh túy từ rượu. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên phục vụ rượu chuyên nghiệp thì cùng GTOP tìm hiểu những kiến thức hữu ích về làm lạnh rượu vang nhé!
Phong cách chuyên nghiệp của một nhà hàng Âu không chỉ thể hiện ở thái độ từng Waiter/ Waitress mà còn là sự chi tiết ở quy trình phục vụ rượu vang. Một trong những chi tiết cần chú ý là nhiệt độ phục vụ rượu thích hợp…
Bạn thường phục vụ rượu vang đỏ ở mức nhiệt bao nhiêu?
Nên phục vụ rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu?
Theo khuyến nghị từ WSET (Wine & Spirit Education Trust - Tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ rượu vang duy nhất được công nhận tại Anh), nên phục vụ các loại rượu vang với từng mức nhiệt tương ứng như sau:
Loại rượu vang |
Ví dụ |
Nhiệt độ phục vụ rượu thích hợp |
Sweet |
Sauternes |
6 - 8 độ C |
Sparkling |
Champagne |
6 - 10 độ C |
Light, Medium-Bodied White and Rosé |
Pinot Grigio |
7 - 10 độ C |
Full-Bodied |
Oaked Chardonnay |
10 - 13 độ C |
Medium, Full-Bodied Red |
Shiraz |
15 - 18 độ C |
Light-Bodied Red |
Beaujolais |
13 độ C |
Quy trình làm lạnh rượu vang đúng cách
Muốn phục vụ rượu ở mức nhiệt thấp thì cần phải ướp rượu vang. Để làm lạnh rượu đúng cách, bạn nên thực hiện theo quy trình sau:
- Cho đá viên và nước vào 1 cái xô
- Đặt chai rượu vào xô, mực nước đá ngang mức cổ chai
- Tùy nhiệt độ phục vụ rượu mong muốn mà thời gian làm lạnh chai rượu sẽ cần ít nhất từ 5 đến 15 phút
- Dùng nhiệt kế rượu kiểm tra nhiệt độ rượu đã đạt mức yêu cầu chưa và lấy ra phục vụ thực khách
Thời gian làm lạnh rượu thường từ 5 đến 15 phút
Trên thực tế, phương pháp ướp lạnh trực tiếp bằng xô đá như thế này có hiệu quả nhanh hơn nhiều so với việc làm lạnh trong tủ lạnh. Vì nước dẫn nhiệt nhanh hơn không khí 20 lần. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình làm lạnh rượu, bạn có thể xoay nhẹ chai rượu trong nước đá lạnh, nhưng cần cẩn thận.
Các phương pháp làm lạnh rượu nhanh
- Sử dụng túi zip
+ Rót rượu vào túi zip, ép hết không khí, kéo miệng túi lại
+ Đặt vào xô nước đá
Với cách này, rượu sẽ được làm lạnh hoàn toàn trong khoảng 6 phút.
- Dùng khăn ướt
+ Bọc chai rượu vang bằng khăn ướt
+ Cho vào ngăn đá tủ lạnh, đặt nằm ngang trong khoảng 7 phút
Đây là cách làm lạnh nhẹ, thích hợp áp dụng cho rượu vang trắng và vang đỏ nhẹ.
- Tủ ướp rượu vang
Với nhà hàng có trang bị tủ ướp rượu vang thì bạn sẽ dễ dàng làm lạnh rượu chỉ trong vòng 60 giây.
Nếu bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng Âu, hãy nhớ ghi vào sổ tay những thông tin hữu ích từ bài viết. Và mong rằng bạn có thể áp dụng tốt vào công việc của mình hàng ngày - khiến thực khách hài lòng.
(Theo thepruceeats)
Nên Decanting rượu vang trong bao lâu?