Nấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu

Thứ Năm, ngày 23/12/2021 01:00 AM (GMT+7) Xôi vò nấu dẻo thơm, có vị bùi bùi của đậu xanh giã nhuyễn và bát chè hoa cau hương vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhẹ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, mà khó ai quên được. Xôi vò mềm tơi, ăn cùng chè hoa cau là món thường có trong những mâm cỗ. Nhưng nhiều chị em thường ngại nấu xôi vò vì món xôi này thường làm với nhiều công đoạn cầu kì. Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Thị Hồng Thu có cách nấu xôi vò rất nhanh và đơn giản. Dù vậy, hạt xôi vẫn dẻo, tơi, thơm lừng mùi gạo nếp non và mùi

Thứ Năm, ngày 23/12/2021 01:00 AM (GMT+7)

Xôi vò nấu dẻo thơm, có vị bùi bùi của đậu xanh giã nhuyễn và bát chè hoa cau hương vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhẹ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, mà khó ai quên được.

Xôi vò mềm tơi, ăn cùng chè hoa cau là món thường có trong những mâm cỗ. Nhưng nhiều chị em thường ngại nấu xôi vò vì món xôi này thường làm với nhiều công đoạn cầu kì.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Thị Hồng Thu có cách nấu xôi vò rất nhanh và đơn giản. Dù vậy, hạt xôi vẫn dẻo, tơi, thơm lừng mùi gạo nếp non và mùi cốm mộc. Chị Thu đảm bảo cách này thành công ngay cả với người chưa từng nấu xôi vò bao giờ.

Đỗ ngâm đồ chín

Nguyên liệu:

400 gram nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung; 200 gram đậu xanh; Nước cốt dừa: 1 lon bé 50 ml; Muối; Dầu ăn: 1 thìa ăn phở.

Cách làm:

Xay đỗ thật nhuyễn bằng cối hoặc giã đỗ khi còn nóng

Bước 1: Vo sạch gạo, sau đó đổ cốt dừa vào ngâm gạo cùng với muối, nước lã. Muối cho vào sẽ làm cho gạo không bị chua. Ngâm trong 8h và vớt ra để gạo thật ráo. Nếu không ráo gạo xôi sẽ bị bết còn nếu ai không có thời gian chờ gạo ráo thì sau khi ngâm xong cho gạo vào cái khăn khô lau cho khô nước.

Gạo thật khô đem trộn với 1 chút muối và dầu ăn

Bước 2: Vo sạch đỗ, ngâm đỗ với nước và xíu muối trong 4 tiếng và vớt ra để thật ráo. Sau đó đem đồ đỗ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay đỗ lúc còn ấm ấm.

Cho nửa chỗ đỗ đã xay mịn vào trộn cùng

Bước 3: Gạo thật khô đem 1 thìa dầu ăn trộn vào và 1/2 đỗ xay xoa cho đều gạo. 1/2 để lại trộn với xôi sau khi đồ xong. Xoa nhẹ không bóp nhé.

Hấp chín, nhớ lót khăn xô để thấm nước

Bước 4: Đồ xôi, đồ đỗ: Lót 1 cái khăn mỏng phía dưới chõ, rải xôi lên và lót thêm 1 cái khăn phía trên. Việc lót hai cái khăn (dùng khăn xô) sẽ giúp xôi không bị nhão, hấp hơi nước. Đây là khâu rất quan trọng nên đừng ai lười. Đồ xôi trong 45 phút, vừa lửa cho hơi nước bốc lên.

Xôi mềm tơi

Bước 5: Xôi chín cho ra âu và trộn 1/2 đỗ còn lại vào. Tiếp theo cho thêm 1 thìa đường vào trộn là xong.

Món xôi vò với chè hoa cau là món gắn với kí ức tuổi thơ của nhiều người.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/nau-xoi-vo-thom-phuc-mem-toi-tung-hat-khong-nat-vua-thanh-cong-ngay-tu-la...Nguồn: https://giadinh.net.vn/nau-xoi-vo-thom-phuc-mem-toi-tung-hat-khong-nat-vua-thanh-cong-ngay-tu-lan-dau-voi-ca-nguoi-chua-biet-172211221152814376.htm

Bí quyết duy nhất để xôi cốm dẻo ngon, giữ tròn vị cốm đó là cần phải chọn cốm tươi non, tức là cốm vừa được...

Có thể bạn muốn xem