Món bún, phở sáng ngoài hàng ngon nhất phần này, nhưng đừng dại ăn hết kẻo rước bệnh vào thân!

Món bún, phở sáng ngoài hàng ngon nhất phần này, nhưng đừng dại ăn hết kẻo rước bệnh vào thân! Chủ Nhật, ngày 27/03/2022 01:00 AM (GMT+7) Nhiều người thấy nước phở mặn thường cho thêm chút dấm hoặc chanh để nước phở nhạt hơn, tuy nhiên đây cũng chỉ là cách để đánh lừa vị giác. Một bữa ăn sáng cân bằng có thể làm giảm những rủi ro bệnh tật và cung cấp năng lượng cho cơ thể để. Bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho con người khi bắt đầu một ngày làm việc với nhiều hoạt động. Bạn nên đa dạng bữa sáng băng nhiều lựa chọn khác nhau. Ảnh minh họa Theo khuyến cáo, một bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng gồm có tỷ lệ lượng carbohydrate chiếm khoảng 60%, protein chiếm 10 - 14%, chất béo khoảng 25 - 30% trong tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể trong ngày. Bạn có thể đa...
quảng cáo

Chủ Nhật, ngày 27/03/2022 01:00 AM (GMT+7)

Nhiều người thấy nước phở mặn thường cho thêm chút dấm hoặc chanh để nước phở nhạt hơn, tuy nhiên đây cũng chỉ là cách để đánh lừa vị giác.

Một bữa ăn sáng cân bằng có thể làm giảm những rủi ro bệnh tật và cung cấp năng lượng cho cơ thể để. Bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho con người khi bắt đầu một ngày làm việc với nhiều hoạt động.

Món bún, phở sáng ngoài hàng ngon nhất phần này, nhưng đừng dại ăn hết kẻo rước bệnh vào thân! - 1

Bạn nên đa dạng bữa sáng băng nhiều lựa chọn khác nhau. Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo, một bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng gồm có tỷ lệ lượng carbohydrate chiếm khoảng 60%, protein chiếm 10 - 14%, chất béo khoảng 25 - 30% trong tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể trong ngày.

Bạn có thể đa dạng bữa sáng bằng nhiều lựa chọn khác nhau:

- Lựa chọn món ăn sáng từ các món ăn từ các loại ngũ cốc khô như bánh mì, cháo, bột yến mạch, bánh bao... giúp dễ tiêu hóa và giàu chất xơ.

- Lựa chọn đồ nếp và đồ ăn kèm cung cấp nhiều chất đạm, chất béo và chứa khá nhiều năng lượng từ tinh bột.

- Lựa chọn thực phẩm giàu protein là trứng, sữa, các loại đậu và sản phẩm từ đậu, các loại thịt. Các loại hạt như ngô, hạnh nhân, óc chó… cung cấp lượng axit béo omega - 3 rất tốt cho sức khỏe.

- Các món ăn nóng như phở, bún, hủ tiếu, cháo, súp có tác dụng làm nóng cơ thể, giúp các mạch máu dễ lưu thông hơn. Đây là món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, khi lựa chọn bún, phở ngoài hàng cần thận trọng bởi món ăn này chứa lượng muối rất cao.

Điều cần tránh khi lựa chọn ăn bún phở sáng

Theo PGS Lê Thị Bạch Mai (Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế): Một bát phở bò chín chứa khoảng 3,8gr muối, còn trong bát phở tái là 3,34gr. Trong khi đó, lượng muối khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ là 5gr muối/ngày.

Món bún, phở sáng ngoài hàng ngon nhất phần này, nhưng đừng dại ăn hết kẻo rước bệnh vào thân! - 3

Để hạn chế "nạp" muối, nên ăn phần cái và ăn ít hoặc bỏ lại phần nước. Ảnh minh họa

Khi ăn sáng rất nhiều người có thói quen ăn hết cái, uống hết luôn cả bát nước bún hoặc phở. Trong khi lượng muối đó chủ yếu là ở nước phở nên việc ăn phở uống hết cả nước, sau đó cộng dồn với lượng muối bổ sung trong ngày sẽ khiến cơ thể bị thừa muối theo khuyến cáo của WHO.

Theo PGS,TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyên: "Nước phở là nơi tập trung nhiều muối nhất. Để hạn chế "nạp" muối vào là nên ăn phần cái và ăn ít hoặc bỏ lại phần nước".

Nhiều người thấy nước phở mặn thường cho thêm chút dấm hoặc chanh để nước phở nhạt hơn, tuy nhiên đây cũng chỉ là cách để đánh lừa vị giác, khiến chúng ta nạp thêm nhiều muối mà không hay.

Vì vậy, cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì khi thừa muối sẽ gây hàng loạt hệ lụy đối với sức khỏe, đặc biệt là những bệnh mãn tính không lây nhiễm như tăng huyết áp, tim mạch, mạch vành…

Món bún, phở sáng ngoài hàng ngon nhất phần này, nhưng đừng dại ăn hết kẻo rước bệnh vào thân! - 4

Để an toàn, nên chờ cho bún phở nguội bớt trong khoảng 50-60 độ mới nên ăn. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, sợi bún phở tuy mềm nhưng khi ăn vẫn cần nhai kỹ, không nên nuốt vội vì khi nhai không kỹ sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày.

Hơn nữa, đây là món ăn nóng, nhưng theo khuyến cáo của WHO, nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này. Đồng thời, đồ ăn quá nóng cũng làm hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề. Để bảo vệ cho sức khỏe, các gia đình nên chờ cho bún phở nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C rồi mới ăn.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/mon-bun-pho-sang-ngoai-hang-ngon-nhat-phan-nay-nhung-dung-dai-an-het-keo-...

Nếu không muốn rước bệnh vào người, trên bàn nhậu nên hạn chế 5 loại thực phẩm này

Bản thân bia rượu đã không tốt cho cơ thể, nếu cộng với một số loại thực phẩm có hại, nó sẽ đẩy nhanh quá trình gây bệnh.