Mận vào mùa, học mẹ đảm làm mứt mận dẻo ngọt, thơm ngon không hề bị nát

Thứ Bảy, ngày 04/06/2022 10:00 AM (GMT+7) Thỉnh thoảng nhâm nhi từng miếng mứt mận dai dai, dẻo dẻo, ngọt ngọt quyện lẫn mùi thơm của gừng cùng ly trà nóng thì còn gì hấp dẫn bằng nhỉ. Mận là loại quả của mùa hè được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Mận vào chính vụ sẽ có vị ngọt đậm hơn, ăn cũng ngon và nhiều nước. Tranh thủ mận giữa mùa, chị em hãy làm món ngon từ mận nhé, đặc biệt là món mứt mận, vừa có thể nhâm nhi lại có thể làm quà biếu được. Là người đảm đang, chị Hải Yến (Thái Nguyên) hay tự làm các món

Thứ Bảy, ngày 04/06/2022 10:00 AM (GMT+7)

Thỉnh thoảng nhâm nhi từng miếng mứt mận dai dai, dẻo dẻo, ngọt ngọt quyện lẫn mùi thơm của gừng cùng ly trà nóng thì còn gì hấp dẫn bằng nhỉ.

Mận là loại quả của mùa hè được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Mận vào chính vụ sẽ có vị ngọt đậm hơn, ăn cũng ngon và nhiều nước. Tranh thủ mận giữa mùa, chị em hãy làm món ngon từ mận nhé, đặc biệt là món mứt mận, vừa có thể nhâm nhi lại có thể làm quà biếu được.

Là người đảm đang, chị Hải Yến (Thái Nguyên) hay tự làm các món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. Vào mỗi mùa hè, chị còn làm cả mứt mận. Chị cho biết, mình làm món này cũng được 8 năm rồi. Theo chị, bí quyết để mứt mận ngon, không bị nát là ngâm nước vôi trong thì khi sên mận không nát. Trong quá trình sên đường, hạn chế đảo mận nhiều.

Chị Hải Yến

Dưới đây là cách làm mứt mận ngon của chị Hải Yến, các bạn cùng tham khảo nhé:

Chuẩn bị:

- Mận hậu: 5kg

- Đường: 2kg

- Gừng tươi: 1-2 củ nhỏ

- Vôi tôi: 3 thìa

Cách làm

- Mận rửa sạch sau đó đem khứa kiểu vỏ sò.

Có thể tham khảo trực tiếp cách khứa mận bằng video dưới đây:

- Cho vôi vào chậu nước để tôi rồi để vôi lắng lại, chỉ lấy phần nước trong bên trên. Ngâm mận vào nước vôi trong 4h-6h. Ngâm mận với nước vôi trong giúp mận không bị nát khi sên đường.

- Rửa sạch, để ráo nước.

- Ngâm đường (tỉ lệ 1kg khoảng 300-400g đường - khi mận già chín bản thân mận cũng ngọt nên cho giảm đường), ngâm đến khi tan hết đường (4h- 6h).

- Chuẩn bị vài củ gừng rửa sạch giã hoặc xay nhỏ.

- Cho mận đã ngâm đường lên bếp đun sôi, cho gừng vào đun cùng, đun đến tầm lượng nước đường sánh lại hơn và màu quả mận bóng của đường quện lại thì dừng đun, đổ ra rổ inox có lỗ thủng để phần nước đường chảy xuống và thu được phần nước là siro mận. Lưu ý, quá trình đun không cần đảo nhiều để mận không bị nát.

Đổ mận ra khay xếp lần lượt đem phơi 2-3 nắng là được (nếu không phơi được thì chị em cho vào lò sấy là được)

Thành phẩm: Mứt mận ráo đường, lên màu bóng đẹp, thơm ngon ngọt ngào, pha lẫn chút cay cay của gừng và đặc biệt không bị nát.

Cuối cùng đóng hộp để tủ lạnh ăn dần. 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/man-vao-mua-hoc-me-dam-lam-mut-man-deo-ngot-thom-ngon-khong-he...Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/man-vao-mua-hoc-me-dam-lam-mut-man-deo-ngot-thom-ngon-khong-he-bi-nat-17222053111224822.htm

Mận hậu đang vào mùa. Đây cũng là món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo không nên ăn loại quả này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Có thể bạn muốn xem