Mách cách chọn và chế biến lòng lợn ngon nhất, béo giòn, bùi thơm

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 16:00 PM (GMT+7) Hướng dẫn dưới đây giúp bạn có thể chọn và chế biến lòng lợn ngon, béo giòn mà lại đảm bảo vệ sinh. Nhiều người muốn ăn lòng lợn nhưng ngại ngoài hàng không hợp vệ sinh còn chế biến lòng lợn lại khó khăn, cầu kỳ quá. Điều khiến mọi người ngại nhất là các công đoạn chế biến làm sạch lòng và phải làm sao để lòng ngon giòn trắng tinh.  Để thưởng thức ngon lành miếng lòng béo giòn, miếng tiết núng nính, miếng dồi bùi thơm, và bát cháo thơm phức thì trước hết phải chọn mua lòng ngon. Thông thường lợn được nuôi bằng rau, cám sẽ có

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 16:00 PM (GMT+7)

Hướng dẫn dưới đây giúp bạn có thể chọn và chế biến lòng lợn ngon, béo giòn mà lại đảm bảo vệ sinh.

Nhiều người muốn ăn lòng lợn nhưng ngại ngoài hàng không hợp vệ sinh còn chế biến lòng lợn lại khó khăn, cầu kỳ quá. Điều khiến mọi người ngại nhất là các công đoạn chế biến làm sạch lòng và phải làm sao để lòng ngon giòn trắng tinh. 

Để thưởng thức ngon lành miếng lòng béo giòn, miếng tiết núng nính, miếng dồi bùi thơm, và bát cháo thơm phức thì trước hết phải chọn mua lòng ngon. Thông thường lợn được nuôi bằng rau, cám sẽ có bộ lòng ngon hơn lợn nuôi bột. 

Bí quyết chọn lòng lợn ngon

Bí quyết chọn lòng đơn giản là hãy chọn loại lòng lợn bé, có ống ruột căng tròn, đều; quan sát bề mặt thì thấy màu hồng tươi tắn, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa và không có mùi lạ. 

Khi sờ vào lòng lợn nhưng không cảm thấy rõ có sự đàn hồi, dẻo dính và có những nốt u cục như hạt gạo nổi lên, không nên chọn vì rất dễ đó là lòng từ lợn bị bệnh.

Sơ chế lòng lợn ngon

Sau khi chọn được lòng lợn ngon, phải biết sơ chế đúng cách thì lòng mới sạch và ngon được. 

Cách làm lòng sạch nhất là bạn lộn trái lòng rồi vuốt sạch chất nhớt bên trong hoặc có thể bơm nước vào đầy bên trong rồi bóp đẩy các chất nhầy ra ngoài. 

Sau đó tẩy sạch bằng nước mắm, chanh và muối. Mớ lòng sau khi làm sạch đã hết mùi gây nhưng vẫn còn bột lòng, luộc lên trắng nõn nà, giòn sần sật, nhai bùi ngậy.

Để cho lòng luộc lên trắng nõn nà ngoài việc bóp chanh bóp muối bóp mắm tuốt rửa cho sạch và hết mùi thì luộc xong phải ngâm ngay vào nước, khi nào ăn thì mới vớt lên thái.

Tiết hãm một ít cho đông để cắt miếng đem luộc, miếng nào miếng nấy núng nính như viên khúc bạch,  ngon ngọt đậm đà.

Còn lại lòng, khấu đuôi và tiết dư, trộn cuống họng băm nhỏ cùng rau và mỡ + thịt xay, làm thành món dồi bùi thơm.

Lẩu cháo lòng. Sau khi nhúng các thứ xong thì nồi cháo trở nên ngọt lừ, ăn cùng quẩy giòn và nhiều hành tía tô rất ngon.

Món tiết/huyết luộc nóng hổi

Đĩa lòng thập cẩm - dồi được nhồi bằng tiết, cuống họng, mỡ cắt nhỏ và ít thịt xay.

Đầu lòng vừa dày vừa giòn lại trắng nõn nà, ăn là mê

Lòng non giòn ngọt, ăn thấy rõ bùi bùi của bột trong lòng.

Dồi này được nhồi bằng lòng non, cùng tiết, rau, mỡ, thịt xay. Ăn cùng hành chẻ hoàn toàn không ngấy.,

 *Món ăn và hình ảnh do Fb Linh Sam thực hiện.

Nguồn: https://danviet.vn/mach-cach-chon-va-che-bien-long-lon-ngon-nhat-beo-gion-bui-thom-2021030908365...Nguồn: https://danviet.vn/mach-cach-chon-va-che-bien-long-lon-ngon-nhat-beo-gion-bui-thom-2021030908365321.htm

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.

Có thể bạn muốn xem