Luộc trứng gà mấy phút? Quy trình luộc trứng gà đúng chuẩn không phải đầu bếp nào cũng biết

“Luộc giúp tôi 1 quả trứng gà lòng đỏ hơi dính, lòng trắng chín định hình” - ví như có thực khách dùng Buffet sáng order như vậy, là nhân viên bếp - bạn sẽ luộc trứng trong bao lâu? Bạn đã nắm được thời gian luộc trứng theo ý muốn? Ăn trứng gà - có lợi gì? Trước khi tìm hiểu về thời gian luộc trứng gà, chúng ta sẽ cùng điểm qua những lợi ích của loại thực phẩm này. Chính vì thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: protein, lipid, glucid, vitamin & khoáng chất, các loại hormon và men… nên khi ăn trứng gà điều độ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

“Luộc giúp tôi 1 quả trứng gà lòng đỏ hơi dính, lòng trắng chín định hình” - ví như có thực khách dùng Buffet sáng order như vậy, là nhân viên bếp - bạn sẽ luộc trứng trong bao lâu?

Bạn đã nắm được thời gian luộc trứng theo ý muốn?

Ăn trứng gà - có lợi gì?

Trước khi tìm hiểu về thời gian luộc trứng gà, chúng ta sẽ cùng điểm qua những lợi ích của loại thực phẩm này. Chính vì thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: protein, lipid, glucid, vitamin & khoáng chất, các loại hormon và men… nên khi ăn trứng gà điều độ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: - Cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể - Cung cấp lượng cholesterol có lợi - Chống oxy hóa, bổ mắt, xây dựng màng tế bào khỏe mạnh - Kéo dài cảm giác no, tốt cho quá trình giảm cân - Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người già - Ngăn ngừa lão hóa, tốt cho da…

Cách phân biệt trứng gà cũ - trứng gà mới

Để phân biệt trứng cũ - trứng mới, bạn chỉ cần thả trứng vào nước và quan sát:

Nếu muốn luộc trứng gà, bạn không nên chọn trứng tươi (trứng mới) chế biến vì sau khi luộc xong sẽ khó bóc vỏ. Tốt nhất bạn nên chọn những quả trứng đã qua 2 tuần đóng gói - khi đó trứng vừa ngon vừa bóc vỏ dễ dàng.

Luộc trứng gà mấy phút?

Sở thích của thực khách khi thưởng thức trứng gà luộc khá đa dạng. Khách thì thích trứng lòng đào, khách thì thích trứng chín kỹ và cũng có yêu cầu cụ thể lòng đỏ hơi dính, lòng trắng chín định hình. Do vậy mà nhân viên bếp cần biết cách canh thời gian luộc trứng thật chuẩn xác. Dưới đây là độ chín của trứng theo từng mốc thời gian:

 

4 phút

 
  → Ruột trứng còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ  
 

5 phút

 
  → Lòng đỏ lòng đào, lòng trắng chín định hình  
 

6 phút

 
  → Lòng đỏ hơi dính, lòng trắng chín định hình  
 

8 phút

 
  → Lòng đỏ định hình nhưng vẫn còn hơi dính, lòng trắng chín  
 

10 phút

 
  → Lòng đỏ ngả màu xanh xám - hơi mềm ở giữa, lòng trắng chín  
 

12 phút

 
  → Lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình - chắc chắn, lòng trắng chín  
 

14 phút

 
  → Lòng đỏ chín hoàn toàn - có màu vàng nhạt, lòng trắng chín  

Quy trình luộc trứng gà chuẩn

 - Chọn nồi luộc phù hợp Chọn nồi luộc phù hợp với số lượng trứng luộc, đảm bảo nước phải ngập trứng hoàn toàn.  - Cách thả trứng vào nồi Cách luộc trứng đúng là đun nước sôi, sau đó mới cho trứng vào. Bạn nên dùng một chiếc thìa lớn, đặt quả trứng lên trên và từ từ thả nhẹ vào nồi nước đang sôi.

 - Vặn nhỏ lửa và đun theo thời gian mong muốn Nếu nước sôi to, bạn cần vặn nhỏ lửa lại một chút để trứng không nẩy lung tung trong nồi, gây nứt vỏ khiến lòng trắng chảy ra ngoài. Và bắt đầu canh giờ để trứng chín tới mức mong muốn.

 - Thả trứng vào nước lạnh/ nước đá sau khi luộc Khi trứng luộc đến độ chín mong muốn, bạn nhanh chóng múc trứng ra khỏi nồi và thả vào bát nước lạnh để ngăn không cho trứng chín thêm.  - Bóc trứng dưới vòi nước lạnh Khi trứng đã nguội, bạn có thể bóc vỏ trứng dưới vòi nước lạnh - nước sẽ luồn xuống dưới phần vỏ, giúp bóc vỏ trứng nhanh và sạch. Khi luộc nhiều trứng chín kỹ, một cách khác giúp lột vỏ nhanh là bạn đổ nước nóng luộc trứng đi - thêm nước lạnh vào - lắc nồi để trứng va đập vào nhau tạo ra những vết rạn ở phần vỏ và sau đó bóc bỏ vỏ một cách dễ dàng. Hoteljob.vn hy vọng với những gì đã chia sẻ, bạn sẽ biết cách canh thời gian luộc trứng thật chuẩn theo yêu cầu của thực khách. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, bạn hãy để lại phản hồi dưới bài viết này nhé!

Có thể bạn muốn xem