Lầm tưởng về gia vị và những mẹo bảo quản gia vị đúng cách

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 10:19 AM (GMT+7) Gia vị và rau gia vị là nguyên liệu thiết yếu trong bữa ăn gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về hạn sử dụng của một số loại gia vị phổ biến để có thể bảo quản và tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất nhé! Các loại gia vị dạng bột: Một số loại gia vị dạng bột như bột nhục đậu khấu, bột quế, bột gừng, bột cà ri có hạn sử dụng từ 2 tới 3 năm. Các loại gia vị ở dạng nguyên, chưa xay: Những gia vị hay rau gia vị như đinh hương, thanh quế được sấy khô ở dạng nguyên thủy ban đầu sẽ để

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 10:19 AM (GMT+7)

Gia vị và rau gia vị là nguyên liệu thiết yếu trong bữa ăn gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về hạn sử dụng của một số loại gia vị phổ biến để có thể bảo quản và tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất nhé!

Các loại gia vị dạng bột:

Một số loại gia vị dạng bột như bột nhục đậu khấu, bột quế, bột gừng, bột cà ri có hạn sử dụng từ 2 tới 3 năm.

Các loại gia vị ở dạng nguyên, chưa xay:

Những gia vị hay rau gia vị như đinh hương, thanh quế được sấy khô ở dạng nguyên thủy ban đầu sẽ để được tới 4 - 5 năm trước khi bị cũ. Riêng tiêu đen nguyên hạt có hạn sử dụng từ 5 - 6 năm.

Rau gia vị

Các loại rau gia vị sấy khô như húng quế, mùi tây hay kinh giới dại (oregano) có thể để được từ 2 - 3 năm. Nếu được sấy khô và bảo quản dưới dạng nguyên thủy (ví dụ như húng quế hay nguyệt quế), thì chúng có thể kéo dài hạn sử dụng lên tới 3 hay 4 năm.

Các loại hạt

Một số loại hạt như hạt hồi có hạn sử dụng tới 4 năm. Tuy nhiên hạt vừng lại chỉ để được tối đa 2 năm.

Chiết xuất

Chiết xuất từ lá bạc hà và cam có hạn sử dụng khoảng 4 năm. Tuy nhiên, chiết xuất vani nguyên chất lại có thời gian bảo quản vô hạn do nồng độ cồn cao.

Lưu ý về cách bảo quản

Để các lọ gia vị ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng như trong tủ bếp để gia vị tươi lâu hơn. Những nơi gần bếp nấu hay lò nướng hoàn toàn không thích hợp để gia vị vì nhiệt từ các thiết bị này sẽ làm cho gia vị nhanh hỏng hơn.

Tránh độ ẩm quá mức

Giữ cho các loại gia vị và rau gia vị khô ráo cũng sẽ giúp chúng giữ được hương vị lâu hơn. Giảm độ ẩm bên ngoài chai sẽ ngăn gia vị vón cục. Giữ cho gia vị khô bằng cách không rắc trực tiếp lên thức ăn đang bốc hơi nóng, thay vào đó hãy dùng tay hoặc thìa để rắc vào món ăn.

Tủ lạnh cũng là một nơi không tốt để bảo quản gia vị. Mỗi khi lấy hộp đựng gia vị ra khỏi tủ lạnh, nó sẽ tạo ra sự ngưng tụ, làm mất hương vị nhanh hơn.

Làm thế nào để biết gia vị còn hạn sử dụng?

Nếu bạn không nhớ loại gia vị nào đó đã mua từ bao giờ, bạn có thể kiểm tra bằng cách cho một ít vào lòng bàn tay, chà xát mạnh rồi ngửi. Khi chà xát, dầu trong gia vị sẽ tiết ra, và nếu mùi mạnh tức là gia vị còn sử dụng được. Ngược lại mùi gia vị nhạt nhoà khó có thể ngửi thấy thì khi đó bạn nên bỏ lọ gia vị đó đi.

Nếu bạn vẫn muốn dùng gia vị cũ, hãy tăng gấp đôi lượng gia vị trong công thức.

Nguồn: http://danviet.vn/lam-tuong-ve-gia-vi-va-nhung-meo-bao-quan-gia-vi-dung-cach-50202119210204425.h...Nguồn: http://danviet.vn/lam-tuong-ve-gia-vi-va-nhung-meo-bao-quan-gia-vi-dung-cach-50202119210204425.htm

Chỉ cần thay đổi một số thói quen nêm nếm gia vị thôi thì món ăn của bạn sẽ trở nên thơm ngon hơn gấp nhiều lần,...

Có thể bạn muốn xem