Khỏi vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với thực đơn ngon, rẻ cho cả tuần (P.1)
Thứ Hai, ngày 16/10/2017 03:00 AM (GMT+7)
Với thực đơn chi tiết dưới đây, bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ hôm nay nhà mình sẽ ăn gì?
Thứ 2
1. Canh khổ qua nhồi thịt
Khổ qua cắt khúc nhỏ, rửa sơ với nước muối cho bớt đắng. Trộn hỗn hợp thịt xay, nấm, trứng với một chút gia vị rồi nhét vào miếng khổ qua. Có thể dùng nước xương hầm để canh được ngọt hơn, khi nước sôi thì cho tất cả vào, để lửa nhỏ để khổ qua mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
2. Mùng tơi xào tỏi
Rau mùng tơi nhặt bỏ cuộng già, rửa sạch, để ráo nước. Phi thơm tỏi, cho rau vào xào với lửa to, nêm mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Rau chín xơi ra đĩa.
3. Cá rô kho riềng
Cá rô làm sạch, ướp gia vị để 15 phút cho thấm. Riềng cắt lát mỏng, lần lượt sắp một lớp riềng, một lớp cá, cho vào 2 thìa dầu ăn, 1/2 bát con nước, vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 45 phút đến khi nước cá sánh lại là được.
Thứ 3
1. Cà muối giòn
Cà bổ múi cau, cho đường, muối, ớt tươi, gừng vào trộn đều, để 10 phút rồi rót nước sôi để nguội xâm xấp mặt. Sáng muối, chiều có thể ăn được
2. Đậu sốt cà chua
Đậu cắt miếng nhỏ, rán vàng sau đó cho cà chua thái hạt lựu vào đảo đều, nêm gia vị vừa miệng. Đậy vung, đun sôi đến khi cà chua chín mềm thì tắt bếp, dọn ra đĩa.
3. Chả lá lốt
Trộn thịt băm, trứng gà, nêm chút gia vị vừa ăn sau đó trải lá lốt lên thớt, múc một thìa thịt rồi cuộn lại sao cho đẹp mắt. Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu vào rồi rán đến khi chả chín vàng đều.
4. Canh cải nấu tôm
Tôm ướp với chút gia vị, hành băm sau đó cho vào nồi đảo sơ với ít dầu cho chín. Đổ một bát nước vào nồi đun cho đến khi sôi thì cho cải vào, nêm gia vị vừa ăn, rồi đợi sôi lại một lần nữa thì tắt bếp.
Thứ 4
1. Chả trứng
Cho trứng, gia vị, hành lá vào một bát lớn trộn đều. Làm nóng chảo, cho hỗn hợp trứng đã đánh tan vào rán, đậy vung để trứng được chín đều cả 2 mặt.
2. Canh bí đao nấu thịt
Ướp thịt với chút gia vị, hành rồi đảo sơ qua với dầu. Đổ một bát nước vào nồi, đợi khi nước sôi thì cho bí đao vào. Nêm gia vị vừa ăn.
3. Cà muối xổi
Cà bổ múi cau, ngâm sơ qua với nước muối rồi để ráo nước. Cho hỗn hợp gồm đường, mì chính, nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt, sả vào trộn đều là có thể thưởng thức ngay được.
4. Sườn rim ngọt
Sau khi ướp 1-2 tiếng cho sườn thấm gia vị thì cho 1 chút dầu ăn vào chảo đun nóng, rán vàng đều 2 mặt. Khi sườn đã xém vàng, cho nước mắm, xì dầu, ớt bột, đường, tỏi đảo đều rồi thêm nước xâm xấp với mặt sườn. Đun sôi, đậy vung, rim cho đến khi miếng sườn mềm và nước sốt sánh lại mới cho hành lá thái nhỏ thái nhỏ vào là tắt bếp.
Thứ 5
1. Mực xào chua ngọt
Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn, hành tím băm nhuyễn vào phi vàng, rồi cho mực vào xào trên lửa lớn để mực chín đều và đổ ra đĩa. Sau đó, dùng cái chảo lúc nãy cho ít dầu vào và tiếp theo cho cà chua, dưa leo và hành tây vào đảo nhanh tay, khi hỗn hợp trên vừa chín thì nêm thêm ít nước mắm, bột nêm, đường và cho mực vào xào chung.
2. Lạc rang muối
Rang lạc với một chút dầu ăn cho đến khi giòn thì tắt bếp, lọc bỏ dầu. Để lạc ra bát, thêm bột canh vừa đủ vào, đảo đều cho gia vị bám vào lạc.
3. Mướp Nhật luộc
Mướp Nhật rửa sạch, bổ dọc quả. Đun nước sôi, cho mướp vào, đun to lửa khoảng 4 phút là mướp chín.
Thứ 6
1. Rau cải ngọt luộc
Rau cải nhặt bỏ phần lá già, cuống, rửa sạch, cắt khúc dài 4 cm. Đun sôi nước, nêm ít muối, bỏ rau cải vào, đậy vung, đun nhỏ lửa từ 8 đến 10 phút.
2. Tôm rim tỏi ớt
Bắt chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, sau đó phi tỏi, ớt cho thơm. Cho tôm vào xào, vặn lửa lớn, xào 5 phút tôm chín thì tắt bếp để nguội bớt rồi bóc bỏ vỏ tôm. Lấy chảo sạch, cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều, vặn nhỏ lửa, nêm nước mắm, đường, 1 chút muối. Nếm xem độ mặn ngọt vừa như ý là được.
3. Ốc om cà tím
Phi hành tím, ớt tươi cháy vàng, cho ốc vào xào chín, cho cà vào sau. Đảo đều tay, nêm thêm chút muối, mì chính, hạt nêm, đường, mắm, nước tương, nước mẻ vào. Tiếp theo, cho mùi tây, túi tô vào xào sơ rồi tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu và dọn ra đĩa.
Mặc dù thực đơn này tuy tốn chút thời gian hơn so với mọi ngày nhưng hương vị của nó thì không thể chê vào đâu được.