Hải sâm rất bổ dưỡng, là vị thuốc thần kỳ trong Đông y nhưng có 7 kiểu người đừng tùy tiện ăn

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 16:02 PM (GMT+7) Dù là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ hải sâm vẫn có một số khuyến cáo nhất định. Hải sâm cùng với nhân sâm, yến sào, vi cá mập là những món ngon bậc nhất. Nó không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là dược liệu quý. Trong Đông y, hải sâm có tác dụng bổ trung ích khí, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Lợi ích của việc ăn hải sâm là gì? 1. Phòng chống các bệnh tim mạch, mạch máu não Ăn hải sâm thường xuyên có thể làm sạch mạch máu não, cải thiện tình trạng xơ cứng mạch máu

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 16:02 PM (GMT+7)

Dù là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ hải sâm vẫn có một số khuyến cáo nhất định.

Hải sâm cùng với nhân sâm, yến sào, vi cá mập là những món ngon bậc nhất. Nó không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là dược liệu quý. Trong Đông y, hải sâm có tác dụng bổ trung ích khí, cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của việc ăn hải sâm là gì?

1. Phòng chống các bệnh tim mạch, mạch máu não

Ăn hải sâm thường xuyên có thể làm sạch mạch máu não, cải thiện tình trạng xơ cứng mạch máu não, tăng tính đàn hồi của tim mạch, thúc đẩy hệ tuần hoàn máu, phòng chống các bệnh liên quan tới tim mạch và mạch máu não.

2. Bổ thận tráng dương

Chất arginine có trong hải sâm đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hormone sinh dục ở nam giới, bổ thận tráng dương, cải thiện chức năng tình dục.

3. Cải thiện khả năng miễn dịch

Hải sâm rất giàu protein, polysaccharide, saponin, arginine và các thành phần khác, có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch ở người. Ăn hải sâm thường xuyên còn giúp giảm mệt mỏi rõ rệt.

Ngoài ra, các nguyên tố như niacin và taurine trong hải sâm có thể nhanh chóng loại bỏ mệt mỏi, phục hồi thể lực, điều hòa hệ thần kinh.

4. Nuôi dưỡng máu và bổ sung canxi

Việc kiên trì ăn hải sâm có thể cải thiện tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, hải sâm còn rất giàu canxi tự nhiên, cực kỳ tốt cho những người muốn bổ sung canxi, bị loãng xương…

5. Làm chậm lão hóa

Hải sâm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Chất arginine trong hải sâm có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và cải thiện khả năng tự sửa chữa của cơ thể.

Những kiểu người khuyến cáo không nên ăn hải sâm

1. Người bị dị ứng với hải sản

Có rất nhiều người bị dị ứng sau khi ăn hải sản và điều đó xảy ra tương tự khi ăn hải sâm.

2. Người hay bốc hỏa, cáu giận

Mặc dù hải sâm là một vị thuốc bổ nhưng nó không thích hợp cho những người có tính nóng nảy. Nếu bất chấp tiêu thụ hải sâm chẳng khác nào như “đổ thêm dầu vào lửa”, dẫn tới các triệu chứng nóng giận trầm trọng hơn.

3. Người vừa mới phẫu thuật

Việc ăn hải sâm vào lúc này có thể ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương, thậm chí dẫn tới một số biến chứng.

4. Những người thận kém

Hải sâm rất giàu chất đạm, người thận hư, thận kém nếu có chế độ ăn giàu đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khiến chức năng thận càng suy yếu.

5. Trẻ em

Tuy hải sâm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên cho trẻ ăn hải sâm. Vì hải sâm rất giàu chất đạm, có thể khiến trẻ bị khó tiêu.

6. Bệnh nhân gút

Bệnh gút hình thành do hàm lượng axit uric máu trong cơ thể tăng cao, trong hải sâm có chứa nhiều purin, nó có thể làm tăng hàm lượng axit uric máu. Người bị bệnh gút nếu ăn hải sâm sẽ khiến cơn đau trầm trọng hơn.

7. Người tỳ vị hư nhược, nhiều đờm

Protein trong hải sâm tồn tại dưới dạng collagen, ở những người tỳ vị hư yếu, ăn hải sâm sẽ dẫn đến khó chịu đường tiêu hóa, giảm khả năng tiêu hóa và làm bệnh nặng thêm.

Những điều cần chú ý khi ăn hải sâm

- Ăn uống điều độ

Người thể trạng yếu muốn tăng cường vóc dáng chỉ cần ăn 1 con hải sâm mỗi ngày. Đối với người khỏe mạnh, mỗi ngày chỉ nên ăn nửa con hải sâm.

- Không chế biến quá kỹ

Các cách chế biến đơn giản như luộc, hầm có thể giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong hải sâm, càng nấu đơn giản thì hải sâm càng ngon.

- Không trộn với giấm

Giấm có công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, làm mềm mạch máu, nhưng nếu cho giấm vào khi chế biến hải sâm thì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Điều này là do axit axetic sẽ phản ứng với collagen trong hải sâm, không có lợi cho cơ thể.

- Không ăn cùng các loại trái cây có tính axit

Hải sâm rất giàu protein và canxi, nếu ăn cùng với các loại trái cây có tính axit như nho, hồng, táo gai, lựu… axit tannic trong nó sẽ làm cho protein đông lại. Điều này có thể dẫn tới tình trạng khó tiêu, buồn nôn, nôn…

Nguồn: http://danviet.vn/hai-sam-rat-bo-duong-la-vi-thuoc-than-ky-trong-dong-y-nhung-co-7-kieu-nguoi-du...Nguồn: http://danviet.vn/hai-sam-rat-bo-duong-la-vi-thuoc-than-ky-trong-dong-y-nhung-co-7-kieu-nguoi-dung-tuy-tien-an-5020222461632560.htm

Testosterone là hormone quan trọng đối với nam giới về cả sức khỏe lẫn sinh sản.

Có thể bạn muốn xem