Food tour: Những món ăn không thể bỏ lỡ để tận hưởng trọn vẹn Thu Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 02/09

Food tour: Những món ăn không thể bỏ lỡ để tận hưởng trọn vẹn Thu Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 02/09 1. Sấu chín Một loại quả rất Hà Nội, không chua như sấu non, cũng chẳng chát gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng mềm, thơm lừng, khiến bất cứ ai nhớ tới cũng phải nuốt nước miếng.  Mùa sấu chín chỉ kéo dài trong vài tuần là hết. Sấu chín rộ, người thu hoạch phải hái quả nhanh tay, nếu không sấu chín quá sẽ khó bán. Các cô các chị mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn. Thường mọi người sẽ cho vào dầm ăn chung cùng với bò khô, muối ô mai... 2. Cốm  Nhắc đến mùa thu ở Hà Nội thì không thể bỏ qua món Cốm. Một món ăn đã xuất hiện trong các bài hát, trong nhiều áng văn nổi tiếng. Thạch Lam...
quảng cáo

1. Sấu chín

Một loại quả rất Hà Nội, không chua như sấu non, cũng chẳng chát gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng mềm, thơm lừng, khiến bất cứ ai nhớ tới cũng phải nuốt nước miếng. 

Mùa sấu chín chỉ kéo dài trong vài tuần là hết. Sấu chín rộ, người thu hoạch phải hái quả nhanh tay, nếu không sấu chín quá sẽ khó bán. Các cô các chị mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn. Thường mọi người sẽ cho vào dầm ăn chung cùng với bò khô, muối ô mai...

2. Cốm 

Nhắc đến mùa thu ở Hà Nội thì không thể bỏ qua món Cốm. Một món ăn đã xuất hiện trong các bài hát, trong nhiều áng văn nổi tiếng. Thạch Lam đã ưu ái gọi tên món ăn này là "một thức quà thanh nhã và tinh khiết".

Mùa này cứ đi dọc các tuyến phố bạn sẽ bắt gặp những gánh hàng đậm chất Việt Nam, bán cả cốm tươi lẫn cốm khô. Cốm tươi được gói 2 lớp lá, một lớp lá ráy tươi đảm bảo cốm không bị khô, ngoài cùng là lớp lá sen thoảng hương thơm ngát, buộc trong sợi rơm lúa nếp vàng tươi khiến món ăn càng mang hương vị thân thuộc của làng quê. Ngoài ra, cốm còn được chế biến với vô vàn những món ăn khác như chè cốm, cốm xào, cốm rang, xôi cốm, bánh cốm, chả cốm…

3. Chả rươi

Chả rươi là một trong những món ăn mùa thu Hà Nội. Mùa rươi chỉ kéo dài vài ngày ngắn ngủi nếu không mua nhanh sẽ không còn. Vì vậy mà Vũ Bằng đã từng viết: "...Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy". 

Miếng chả vàng ươm, thơm mùi rươi, thịt, hành lá được ướp vừa vặn ăn rất tốn cơm. Món chả rươi thơm ngon của mùa thu này còn được các nhà báo nước ngoài hết lời khen ngợi. Cũng bởi một năm chỉ có đúng một mùa như vậy nên giá thành của chả rươi không hề rẻ.

4. Bánh tôm hồ Tây

Một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội, thích hợp ăn trong tiết trời thu mát mẻ. Những mẹt bánh tôm xếp chồng lên nhau khiến bất cứ ai đi qua đều phải quay đầu nhìn lại bởi màu sắc cực kỳ bắt mắt.

Bánh tôm hồ Tây được chiên giòn nóng hôi hổi, cắn vào một miếng sẽ cảm nhận rõ độ giòn của bột và thịt tôm ngọt lịm. Bánh tôm ăn kèm nước chấm chua ngọt, rau thơm. Đặc biệt, nếu đến hồ Tây thì đây là món ăn bạn không thể bỏ qua.

5. Cà phê trứng

Cà phê trứng là một thức uống được nhiều người yêu thích. Mùi thơm bùi và béo ngậy của cà phê và trứng hòa quyện với nhau khiến nhiều người say mê. Chính món đồ uống này đã giúp ẩm thực Hà Nội vươn lên một tầm cao mới.

Ở Hà Nội có rất nhiều quán cà phê trứng: Cafe Giảng, Cafe Đinh, Cafe phố cổ... Mỗi nơi đều có một đặc trưng riêng nhưng đều là địa điểm tụ tập của nhiều người những ngày Hà Nội vào thu.

6. Bún ốc

Một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Hà Nội vào mỗi dịp thu là bún ốc. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được vị thanh, ngọt của nước dùng cùng với cà chua, dai, giòn sần sật của ốc.

Món ăn được bày bán ở nhiều nơi trên đường phố Hà Nội, tuy nhiên ngon thì phải kể đến: bún ốc cô Lan, bún ốc bà Giao, bún ốc nguội Tây Sơn...

7. Bánh đa, miến cua trộn

Nguyên liệu và cách thức làm của món bánh đa cua trộn và miến trộn gần như không có gì khác nhau. Bánh đa hoặc miến được chần qua nước canh riêu, cho đậu rán, gạch cua, có quán có thêm chả cá, giò, thịt bò tái, cá phi lê chiên giòn, rau muống hoặc rau rút, hành phi, chút lạc rang, tất cả trộn chung với xì dầu.

Sợi bánh đa đỏ dai dai, rau chần giòn sần sật hòa quyện với vị thanh mát của nước trộn hoặc cái mềm, thấm vị trong veo của miến, kèm thêm nước dùng thanh nhẹ, ít dầu mỡ đã tạo nên cái thú vị của món này.

Địa chỉ tham khảo: Dốc Thọ Lão, 7B Lý Quốc Sư, 47 Ngõ Huyện, 77 Trần Quang Diệu, Số 105 A5 Thành Công; 59 Phùng Hưng, chợ vải Phùng Khắc Khoan, 8 Lê Ngọc Hân...