Đem loài cây mọc dại về xào tỏi, nghe tưởng dở ai ngờ khách nức nở khen ngon

Thứ Năm, ngày 07/01/2021 12:00 PM (GMT+7) Nhiều người đã thử làm món ngọn lá xuyến chi xào tỏi nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món lạ lẫm này. Xuyến chi là một loại cây họ cúc, ra bông màu trắng, thường mọc dại ở rất nhiều nơi. Khi hoa tàn, cánh rụng sẽ phát triển thành những "quả" nhỏ có rất nhiều gai mà nhiều đứa trẻ thường lấy để chơi ném nhau. Loài hoa của cây này thật sự đã gắn bó với cuộc sống của rất nhiều người. Thế nhưng rất ít người biết rằng, ngọn của cây xuyến chi còn có thể làm... món ăn. Gần đây, trên một diễn đàn về ẩm

Thứ Năm, ngày 07/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều người đã thử làm món ngọn lá xuyến chi xào tỏi nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món lạ lẫm này.

Xuyến chi là một loại cây họ cúc, ra bông màu trắng, thường mọc dại ở rất nhiều nơi. Khi hoa tàn, cánh rụng sẽ phát triển thành những "quả" nhỏ có rất nhiều gai mà nhiều đứa trẻ thường lấy để chơi ném nhau. Loài hoa của cây này thật sự đã gắn bó với cuộc sống của rất nhiều người. Thế nhưng rất ít người biết rằng, ngọn của cây xuyến chi còn có thể làm... món ăn.

Gần đây, trên một diễn đàn về ẩm thực, một tài khoản đã băn khoăn đặt câu hỏi khi thấy một số người chia sẻ lấy ngọn non của cây hoa xuyến chi về để chế biến đồ ăn. Tài khoản K.H thắc mắc: "Mọi người trong nhóm cho em hỏi ngọn cây xuyến chi có ăn được không ạ? Em xem trên mạng thấy người ta bảo xào tỏi ăn ngon lắm thế là háo hức ra vườn hái một rổ, tự dưng thấy phân vân quá nên lên đây hỏi mọi người cho chắc cú. Vườn nhà em tốt um tùm luôn, nguyên một vườn mà không dám ăn".

Ngay khi thắc mắc của tài khoản này được đưa lên đã nhận được rất nhiều tương tác của các thành viên. Nhiều bạn tỏ ra vô cùng ngạc nhiên vì không hề biết rằng loài cây quen thuộc này lại có thể ăn được. Thậm chí nhiều người còn nhầm cây này với cây hoa cứt lợn hay hoa ngũ sắc. Nhưng cũng có rất nhiều người xác nhận rằng loại cây này ăn được, thậm chí còn ngon là đằng khác.

Tuy nhiên, cũng có thành viên phải thú nhận là đã sai lầm khi thử ăn món này. "Món rau nồng, hăng, ngái, không cảm nổi", thành viên này cho biết.

Đáp lại chia sẻ của thành viên trên, nhiều người tinh ý đã cho biết thành viên này đã sai trong cách chế biến loại rau này. Rau này ngon nhất khi xào với tỏi chứ không thể chỉ luộc lên rồi ăn. Vả lại, nếu ai không quen được vị nồng, hăng của nó thì sẽ không thích nhưng nếu ai ăn được thì sẽ thấy rất ngon.

Trên thực tế, cây xuyến chi quả thật từng được một số nơi sử dụng làm món ăn, trong đó phổ biến nhất là xào tỏi. Phần ăn được là phần ngọn, và thường phải hái khi còn non, ăn khá giòn và bùi.

Cách làm rau xuyến chi xào tỏi

Lá xuyến chi non rửa sơ rồi vò nhẹ

Rau xuyến chi xào tỏi có vị bùi quyện với vị cay cay của ớt, ăn với cơm nóng hay cơm nguội đều được.

Bước 1: Rau xuyến chi non hái rồi đem vào rửa sơ rồi lấy tay vò nhẹ cho bớt mùi hăng. Xuyến chi thuộc họ cúc nên lá có tinh dầu thơm thơm. Nếu bạn thích mùi của lá xuyến chi thì không cần vò.

Bước 2: Luộc rau xuyến chi. Loại xuyến chi rất bén nên dù để lâu cũng không bị bay mất màu xanh. Xong vớt ra rổ, dùng đũa đảo nhẹ để xuyến chi tơi ra. Phần nước có thể dùng để tắm.

Bước 3: Bắc chảo dầu, cho tỏi thái lát vào phi, đợi tỏi thơm cho thêm một nửa chén nước đã chuẩn bị sẵn gồm: ớt xắt nhuyễn, tỏi xắt lát, 1/2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, ít đường. Khi hỗn hợp sôi, cho hết xuyến chi vào đảo đều khi thấm vị rồi vớt ra đĩa. Nếu có thêm thịt bò vào xào chung thì cũng ngon.

Bước 4: Trên đĩa xuyến chi xanh thẫm, có thể cho thêm vài bông xuyến chi để trang trí.

Nhiều người còn dùng xuyến chi để nấu canh hay nhúng lẩu nhưng ai cũng thừa nhận xào tỏi là ngon nhất.

Nguồn: https://danviet.vn/dem-loai-cay-moc-dai-day-ngoai-dong-ve-xao-toi-nghe-tuong-do-ai-ngo-khach-nuc...Nguồn: https://danviet.vn/dem-loai-cay-moc-dai-day-ngoai-dong-ve-xao-toi-nghe-tuong-do-ai-ngo-khach-nuc-no-khen-ngon-20201231164036608.htm

Những loại rau này có thể rất lạ với nhiều người, nhưng chúng ngày càng "hot" và rất khó để tìm mua.

Có thể bạn muốn xem