Đặc sản Cà Mau níu chân khách phương xa
Cà MauCua, khô cá sặc bổi, tôm đất, hàu... là những món đặc sản trong bản đồ ẩm thực Cà Mau, làm say lòng nhiều du khách.
Cà Mau - vùng đất ở cuối bản đồ Việt Nam, được thiên nhiên ban tặng đầy cá tôm với nhiều món đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Dưới đây là những món đặc sản gắn liền với địa danh Cà Mau, được nhiều người biết đến.
Cua Cà Mau
Cua Cà Mau là một trong những loại hải sản quý mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những người dân nơi đây. Không giống như các loại cua khác, cua biển Cà Mau có hương vị rất riêng với độ ngọt, thơm tự nhiên, phần thịt chắc, mềm và thơm. Loại cua này thường được hấp để giữ vị ngọt và ngon vốn có.
Với một đĩa cua nóng hổi, bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh và lai rai với bạn bè thì còn gì bằng. Loại cua này thường được nhiều người chọn làm quà phương xa khi có dịp đặt chân đến Cà Mau.
Cua Cà Mau - một trong những đặc sản được nhiều người biết đến và rất được yêu thích. Ảnh: Minh Thư
Hàu đất mũi
Món kế tiếp khi nói về đặc sản Cà Mau phải kể đến là hàu. Đây là một loại hải sản, đặc sản ở vùng đất mũi được lòng nhiều du khách. Thịt hàu là một loại thực phẩm tươi sống, món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Nhờ được sống trong môi trường tự nhiên giàu phù sa và sinh vật phù du nên hàu đất mũi lớn con, thân đầy ruột, thịt thơm ngọt.
Nhờ hàu có nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt tự nhiên, nên có thể chế biến nhiều món như tái chanh, nướng mỡ hành, nướng phô mai, cháo. Mỗi món có vị thơm ngon riêng khiến người ăn không bao giờ quên món hàu đất mũi.
Hàu đất mũi được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt, béo tự nhiên. Ảnh: Phù Dung
Khô cá sặc bổi U Minh
Là một trong những lại cá đồng, sống ở môi trường nước ngọt, nhưng thuộc nhóm cá đen, tập trung nhiều nhất ở hai khu vực: vùng rừng tràm U Minh Hạ và các huyện thuộc vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau.
Người dân xứ này cho biết con cá bổi chỉ có thể đem làm khô mới thành món ngon và độc đáo. Để làm được con cá khô ngon, con cá bổi phải lớn, còn tươi sống, làm sạch vẩy và ruột, ngâm trong nước muối (vừa mặn) khoảng 1 giờ thì đem phơi. Bên cạnh đó, cá phải phơi được nắng, nhiều nhất là hai nắng, nếu kéo dài hơn thịt cá khô sẽ bủn bở, mất mùi thơm đặc trưng.
Khô cá sặc bổi có thể làm nhiều món ngon như gỏi xoài hoặc đơn giản hơn chỉ cần nướng chín, xé ăn với cơm nguội, cùng nước dừa xiêm rất đặc trưng.
Sặc bổi phơi nhiều nhất là hai nắng cho hương vị thơm ngon. Ảnh: Phù Dung
Vọp
Vọp là loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ và là một trong những loài động vật rất đặc trưng của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Vọp có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau như vọp hấp gừng, xào bồn bồn, nấu canh cải... Du khách chỉ cần thưởng thức qua món vọp hấp gừng chấm muối tiêu một lần sẽ lưu luyến mãi không thôi. Món ngon đặc sản Cà Mau dân dã, mang hương vị của biển này đảm bảo có thể níu chân bất cứ du khách nào khi đến với đất Cà Mau.
Sò lông
Một món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cà Mau đó chính là sò lông. Loại sò này có thể đem nướng mỡ hành cho vị ngọt tươi quyện vị thơm béo ngậy của mỡ hành và vị bùi từ đậu phộng rang, thêm chút mặn ngọt của nước mắm chấm kèm... vấn vương mãi.
Sò lông nướng mỡ hành cho vị ngọt tươi quyện vị thơm béo ngậy. Ảnh: Phù Dung
Tôm đất
Ngoài cua, cá, nghêu, sò, đặc sản Cà Mau không thể thiếu con tôm đất. Tôm nơi đây thơm ngon với phần thịt chắc, ngọt và dai nhẹ. Những lúc gia đình có tiệc hay chỉ đơn giản là muốn đổi vị ngày cuối tuần, một đĩa tôm đất muối ớt thơm lừng cũng có thể giúp cả nhà no bụng. Tôm thấm đều muối ớt, mặn vừa và có chút cay, nếu thích, bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh và uống cùng bia lạnh thật thú vị.
Cà Mau còn nhiều món đặc sản như: mật ong rừng U Minh, lẩu mắm U Minh, ba khía Cà Mau... gây ấn tượng du khách khi có dịp dừng chân nơi đây.
Thư Kỳ