“Cocktail hương vị phở” có gì đặc biệt?

“Cocktail hương vị phở” – chỉ cần nghe đến tên gọi bạn cũng đủ cảm nhận được sự độc đáo của loại cocktail này. Nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ thấy được nhiều điều đặc biệt ẩn mình trong tên gọi ấy… Bạn đã từng thưởng thức “Cocktail hương vị phở”? (Ảnh nguồn Internet) Ai sáng tạo nên “Cocktail hương vị phở”? Chủ nhân sáng tạo nên loại thức uống độc đáo “Cocktail hương vị phở” chính là Bartender Phạm Tiến Tiếp. Khi trình bày ý tưởng pha chế loại cocktail mang hương vị phở tại cuộc thi Diageo Reserve World Class Việt Nam năm 2012, Tiếp khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên và thậm chí bị

“Cocktail hương vị phở” – chỉ cần nghe đến tên gọi bạn cũng đủ cảm nhận được sự độc đáo của loại cocktail này. Nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ thấy được nhiều điều đặc biệt ẩn mình trong tên gọi ấy…

Bạn đã từng thưởng thức “Cocktail hương vị phở”? (Ảnh nguồn Internet)

Ai sáng tạo nên “Cocktail hương vị phở”?

Chủ nhân sáng tạo nên loại thức uống độc đáo “Cocktail hương vị phở” chính là Bartender Phạm Tiến Tiếp. Khi trình bày ý tưởng pha chế loại cocktail mang hương vị phở tại cuộc thi Diageo Reserve World Class Việt Nam năm 2012, Tiếp khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên và thậm chí bị cho là “crazy idea” (ý tưởng điên rồi) bởi thật khó để tưởng tượng rượu và phở kết hợp với nhau sẽ cho ra thành phẩm thế nào.

Sáu năm trước, khi quyết định tham gia cuộc thi pha chế tại Nha Trang, Phạm Tiến Tiếp đặt mục tiêu cho mình phải tạo nên một loại cocktail đại diện cho văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Thời còn khó khăn, Tiếp được hai vợ chồng chủ quán phở ở Hà Nội nhận làm con nuôi. Có lẽ vì am hiểu về cách làm phở truyền thống của người Việt mà chàng Bartender này quyết định sử dụng hương vị phở làm yếu tố văn hóa đưa vào món cocktail.

Cộng với thời điểm đó, Tiếp đang làm việc cho khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. “Tôi đã tạo ra cocktail hương vị phở ở khách sạn Metropole – mà phía dưới là tầng hầm chiến tranh – nơi ca sĩ người Mỹ Joan Baez từng trú ẩn vào tháng 12/1972 khi bom dội xuống thủ đô Hà Nội. Giữa hoàn cảnh bom đạn ấy, bà đã dùng giọng hát của mình để xua tan đi nỗi sợ hãi của những người trú ẩn trong hầm.”

Căn hầm trú ẩn dưới khách sạn Metropole Hà Nội (Ảnh nguồn Internet)

Sử dụng hương vị phở - yếu tố văn hóa truyền thống kết hợp với chuyện được làm việc tại một khách sạn mang trong mình nhiều ý nghĩa lịch sử đã giúp Phạm Tiến Tiếp sáng tạo nên một loại thức uống độc đáo - cocktail hương vị phở. Bên cạnh tên gọi thuần Việt ấy, Tiếp còn đặt tên “Joan Baez cocktail” cho món cocktaik độc đáo này – như một lời cảm ơn đến ca sĩ Joan Baez – một nhà hoạt động nhân quyền, hoạt động xã hội vì công lý và hòa bình.

Và chính món cocktail hương vị phở đã giúp Tiếp trở thành quán quân của cuộc thi Diageo Reserve World Class Việt Nam 2012 và được mệnh danh là Bartender giỏi nhất Việt nam.

“Cocktail hương vị phở” có gì đặc biệt?

“Cocktail hương vị phở” không chỉ đặc biệt ở tên gọi, ý tưởng ra đời mà còn độc đáo ngay…

- Từ nguyên liệu…

Nguyên liệu tạo nên món cocktail hương vị phở gồm có:

Hoa hồi Thảo quả Quế Rượu Tangueray Gin (vị chanh và vị bưởi) Rượu Cointreau Ớt Rau ngò (rau mùi) Chanh tươi Syrup đường

Hoa hồi, quế là 2 nguyên liệu không thể thiếu trong cocktail hương vị phở (Ảnh nguồn Internet)

- Quy trình pha chế…

Cái khó khi pha chế món cocktail này là làm thế nào để mùi đặc trưng của các nguyên liệu thảo mộc trong thành phần không bị quyện lẫn vào nhau. Vì hoa hồi mùi mạnh sẽ át đi mùi quế và mùi quế lại “làm phai” mùi thảo quả. Để người thưởng thức cảm nhận được rõ ràng từng loại hương vị không phải là điều dễ dàng.

Vì biết rằng nếu sử dụng phương pháp lắc trong bình shaker như thông thường sẽ khiến mùi vị bị lẫn vào nhau, nên Phạm Tiến Tiếp đã mày mò sáng tạo ra dụng cụ pha chế đặc biệt – “Diageo magic tree” – gồm 3 tầng: tầng hồi, tầng quế, tầng thảo quả - có thể đốt cháy thông nhau cùng một lúc và “hai cái tay” để đựng ớt, chanh và rau mùi – những gia vị không thể thiếu trong món phở Hà Nội.

Để tạo ra hương vị chuẩn cocktail phở cần phải có “Diageo magic tree” (Ảnh nguồn Internet)

Quy trình pha chế cocktail hương vị phở gồm những bước sau:

Vắt lấy nước cốt chanh + syrup đường + rau ngò và khuấy đều. Cho hoa hồi vào tầng 1 (từ trên tính xuống của cây pha chế), thảo quả vào tầng 2, quế vào tầng 3. Đặt ca inox trống dưới tầng quế. Rót rượu Gin và rượu Cointreau vào ca inox pha chế. Dùng đèn khò làm nóng ca rượu, sau đó, một tay cầm ca rót hỗn hợp rượu vào tầng hoa hồi – tay còn lại dùng đèn khò đốt nóng lần lượt các tầng. Hỗn hợp rượu sẽ chảy lần lượt qua 3 tầng và xuống ca inox đã đặt ban đầu. Lấy hỗn hợp rượu được đốt cháy lần 1 tiến hành đốt cháy lần 2. Đặt một mảnh vỏ quế vào ly phục vụ và rót hỗn hợp rượu cocktail thu được vào. Cho hỗn hợp nước cốt chanh pha syrup đường ban đầu vào bình shaker + đá viên, lắc đều trong 10 giây, sau đó rót vào ly phục vụ đã có sẵn hỗn hợp rượu vừa được đốt.

- … cho đến hương vị

Nguyên liệu có nhiều loại thảo mộc, phương pháp pha chế đặc biệt khiến không gian pha chế đượm mùi hương nước phở, vô cùng hấp dẫn. Vị cay đặc trưng của rượu kết hợp với hương hoa hồi, thảo mộc, quế, chanh khiến cocktail hương vị phở có thể chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Cũng chính vì đã sáng tạo ra món cocktail đặc biệt này mà Bartender Phạm Tiến Tiếp được mệnh danh là “phù thủy cocktail Việt Nam”. Đã 6 năm trôi qua, giờ đây “chàng phủ thủy pha chế” này đã sở hữu riêng cho mình một quán bar và phục vụ món cocktail hương vị phở với giá 7USD. Với suy nghĩ sẽ phá bỏ những giới hạn trong thế giới đồ uống, Phạm Tiến Tiếp đã cho ra đời cocktail “Under the Brigde” (Phía dưới cây cầu) – một món đồ uống có nước mắm trong thành phần hay nghiên cứu ứng dụng rượu vị dưa chuột muối vào pha chế… Những món cocktail đặc biệt của chuyên gia pha chế Phạm Tiến Tiếp là minh chứng cho câu nói “Sức sáng tạo của con người là không có giới hạn”.

Có thể bạn muốn xem