Chỉ cần nhớ đúng bước này, tép đồng rang vàng thơm, không tanh, hao cơm kinh khủng

Chỉ cần nhớ đúng bước này, tép đồng rang vàng thơm, không tanh, hao cơm kinh khủng Thứ Hai, ngày 04/01/2021 10:00 AM (GMT+7) Khi rang tép, việc cho gia vị vào lúc nào sẽ quyết định tép có vàng thơm, khô giòn hay không. Tép đồng rang là món ăn gắn bó với nhiều thế hệ người dân Việt. Con tép nhỏ xíu, sống ở ao, hồ mà lại làm được vô số món ăn ngon như tép rang, mắm tép, tép nấu canh... Nhưng có thể nói món tép đồng rang mặn đã là tuổi thơ của biết bao thế hệ. Cứ mỗi buổi đi học về, chỉ cần vài con tép đồng rang ăn cùng cơm nguội là đã có cả một bữa thịnh soạn. Để giờ đây, mỗi khi nhớ lại vẫn thấy thòm thèm. Tép cùng họ nhà tôm nhưng rang nếu giống tôm thì lại hỏng bét. Rang tôm đồng thì muối, đường... sẽ được cho ngày từ đầu vào cùng,...
quảng cáo

Thứ Hai, ngày 04/01/2021 10:00 AM (GMT+7)

Khi rang tép, việc cho gia vị vào lúc nào sẽ quyết định tép có vàng thơm, khô giòn hay không.

Tép đồng rang là món ăn gắn bó với nhiều thế hệ người dân Việt. Con tép nhỏ xíu, sống ở ao, hồ mà lại làm được vô số món ăn ngon như tép rang, mắm tép, tép nấu canh...

Nhưng có thể nói món tép đồng rang mặn đã là tuổi thơ của biết bao thế hệ. Cứ mỗi buổi đi học về, chỉ cần vài con tép đồng rang ăn cùng cơm nguội là đã có cả một bữa thịnh soạn. Để giờ đây, mỗi khi nhớ lại vẫn thấy thòm thèm.

Tép cùng họ nhà tôm nhưng rang nếu giống tôm thì lại hỏng bét. Rang tôm đồng thì muối, đường... sẽ được cho ngày từ đầu vào cùng, rồi đun thật nhỏ lửa để gia vị ngấm vào tôm. Nhưng nếu tép cũng làm như vậy thì con tép lại õng nước, không thơm. Ngược với tôm, tép được đảo thật khô rồi mới chế thêm gia vị.

Chỉ cần nhớ đúng bước này, tép đồng rang vàng thơm, không tanh, hao cơm kinh khủng - 1

Nguyên liệu: Tép đồng 300 gr; Lá chanh cắt sợi 10 gr; Hành tím băm 1 muỗng cà phê; Dầu ăn 2 muỗng canh; Nước mắm 1 muỗng canh; Gia vị 1 ít; muối/ đường/ bột canh)

Cách làm:

Bạn rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.

Chỉ cần nhớ đúng bước này, tép đồng rang vàng thơm, không tanh, hao cơm kinh khủng - 2

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.

Chỉ cần nhớ đúng bước này, tép đồng rang vàng thơm, không tanh, hao cơm kinh khủng - 3

Sau đó, cho tép vào rang với lửa lớn và đảo đều khoảng 5 phút để tép khô không bị ra nước. Trong lúc rang tép, bạn không nêm gia vị lúc này, vì nêm lúc này tép sẽ bị ra nước.

Chỉ cần nhớ đúng bước này, tép đồng rang vàng thơm, không tanh, hao cơm kinh khủng - 4

Tép rang đã khô, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều khoảng 2 phút, sau đó bạn cho lá chanh sắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.

Chỉ cần nhớ đúng bước này, tép đồng rang vàng thơm, không tanh, hao cơm kinh khủng - 5

Bạn canh gần tắt bếp hãy cho lá chanh vào. Không nên cho lá chanh vào quá sớm, tép sẽ bị đắng.

Tép rang ngon ngọt thấm vị, thơm phức mùi lá chanh.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/chi-can-nho-dung-buoc-nay-tep-dong-rang-vang-thom-khong-tanh-hao-com-k...

Gỏi đu đủ tép khô chua ngọt ”dễ làm như ăn bánh”

Chỉ vài phút chế biến là bạn đã có ngay đĩa gỏi đu đủ tép khô thật thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt phù hợp khẩu vị...