web stats

Cẩm nang nấu ăn - Tổng hợp 5 công thức ướp thịt siêu ngon mà bạn nên thử nghiệm

Cẩm nang nấu ăn - Tổng hợp 5 công thức ướp thịt siêu ngon mà bạn nên thử nghiệm 1. Công thức ướp thịt nướng bún chả  a, Nguyên liệu cần chuẩn bị: + 0,5 kg thịt ba chỉ + 0,5 kg thịt nạc vai + 2 củ hành khô + 5-6 củ sả + Tỏi, ớt,chanh + 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ + Rau sống: xà lách, rau mùi + Bột canh, hạt nêm, mì chính, nước hàng. b, Quy trình thực hiện ướp thịt nướng bún chả: Bước 1: Sơ chế  Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản. Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.  Bóc vỏ sả, đập dập rồi thái nhỏ. Sau đó bạn cho vào máy xay xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước. Nếu không có máy, có thể băm thật nhỏ cũng được....

1. Công thức ướp thịt nướng bún chả 

a, Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 0,5 kg thịt ba chỉ

+ 0,5 kg thịt nạc vai

+ 2 củ hành khô

+ 5-6 củ sả

+ Tỏi, ớt,chanh

+ 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ

+ Rau sống: xà lách, rau mùi

+ Bột canh, hạt nêm, mì chính, nước hàng.

Cẩm nang nấu ăn - Tổng hợp 5 công thức ướp thịt siêu ngon mà bạn nên thử nghiệm

b, Quy trình thực hiện ướp thịt nướng bún chả:

Bước 1: Sơ chế 

Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản. Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn. 

Bóc vỏ sả, đập dập rồi thái nhỏ. Sau đó bạn cho vào máy xay xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước. Nếu không có máy, có thể băm thật nhỏ cũng được.

Ớt băm nhỏ, tỏi bạn cũng bóc vỏ, băm nhỏ. Các loại rau sống bạn mang đi rửa sạch, rồi để ráo. Ngâm vớinước muốiloãng một chút cho rau sạch thêm nhé, lưu ý khi rửa nên thật nhẹ nhàng, nếu không rau sẽ bị nát.

Bước 2: Công thức ướp thịt nướng bún chả (dành cho 1kg thịt nhé):

3 thìa bột canh + 3 thìa đường + 3 thìa mỳ chính + 1 thìa mắm tôm + 1 thìa nước hàng. Trộn gia vị với nhau để ướp thịt nướng.

Gia vị sau khi trộn xong, bạn chia thành 3 phần. Một phần trộn với hành sả đã xay nhuyễn, một phần trộn với thịt ba chỉ thái miếng, một phần trộn với thịt băm. Sau đó ướp trong khoảng 30 phút cho các loại thịt được ngấm đều với gia vị là được.

Bước 3: Sau khi đã ướp thịt nướng xong, bạn viên thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ. 

2. Công thức ướp thịt xiên nướng

a, Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 0,5 kg thịt heo (chọn thịt nạc vai hoặc ba chỉ)

+ 1 củ tỏi, 1 cây sả, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 củ nghệ nhỏ

+ 10gam mè trắng rang

+ Gia vị ướp: Dầu hào, nước mắm, nước tương, đường, hạt tiêu.

Cẩm nang nấu ăn - Tổng hợp 5 công thức ướp thịt siêu ngon mà bạn nên thử nghiệm

b, Quy trình thực hiện ướp thịt xiên nướng:

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo. Thái thịt heo thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa ăn (độ dày khoảng 4-5 mm, khổ 3-4 cm).

Bước 2: Riềng, sả, nghệ, tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn cùng hạt ngò, hạt tiêu và mè trắng. Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều.

Bước 3: Trút hỗn hợp trên vào tô thịt heo và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng từ 1-2 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị (bạn có thể cho thịt heo vào ngăn mát tủ lạnh vừa để bảo quản thịt vừa giúp gia vị ngấm vào thịt tốt hơn). 

Bước 4: Ngâm que xiên vào nước lạnh trước 30 phút đến 1 tiếng để khi nướng que xiên sẽ không bị cháy.

Bước 5: Lấy thịt xiên đã ướp và cho vào que xiên, nên gập đôi miếng thịt vào để khi nướng thịt heo không bị rơi ra.

Bước 6: Đặt xiên thịt vào vỉ nướng hoặc bếp nướng than hoa ngoài trời là bạn đã có một món xiên nướng ngon tuyệt cú mèo để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy.

3. Công thức ướp thịt ba chỉ

a, Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 450 thịt ba chỉ

+ Gia vị: Nước mắm, gia vị, hạt tiêu

+ Lá hương thảo khô

+ 2 thìa cà phê mật ong

Cẩm nang nấu ăn - Tổng hợp 5 công thức ướp thịt siêu ngon mà bạn nên thử nghiệm

b, Quy trình thực hiện ướp thịt ba chỉ:

* Lưu ý: Thịt ba chỉ bạn nên mua miếng liền ngon, để cả tảng, rắc muối tinh bao quanh miếng thịt và bọc kín, để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Nếu sợ bì nổ, bạn có thể bỏ bì.

Bước 1: Hôm sau lấy thịt ra rửa sạch, thấm khô, ướp thêm lá hương thảo khô, hạt tiêu và một chút mật ong lên bề mặt miếng thịt. Bỏ ngăn đá một tiếng cho thịt cứng để dễ thái miếng hơn.

Bước 2: Nếu các bạn cắt lát sẵn thì cắt miếng thịt dày cỡ 1cm và rắc lên lớp muối mỏng ướp 30p, rửa sạch, thấm khô và rắc lên tiêu, lá hương thảo.

Bước 3: Lấy thịt heo ra và nướng. Bạn có thể nướng thịt trên vỉ nướng than hoa hoặc nướng bằng chảo nướng đều được. Nướng mỗi mặt miếng thịt khoảng 3 – 4 phút là thịt chín.

4. Công thức ướp thịt bò nướng 

a, Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 400g thịt bò thăn

+ Hành khô, tỏi, sả, 1 củ hành khô

+ 1 thìa nước ép gừng, 1 thìa sữa tươi, 1 thìa cari

+ 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa hạt tiêu

+ 1 thìa rượu trắng, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường

+ Rau xà lách, rau thơm các loại. 

Cẩm nang nấu ăn - Tổng hợp 5 công thức ướp thịt siêu ngon mà bạn nên thử nghiệm

b, Quy trình thực hiện ướp thịt bò nướng: 

Bước 1: Đối với món thịt bò nướng, bạn nên chọn phần thịt thăn sườn, nếu không nên chọn bò nạc mông, nạc vai hoặc bắp bò. Không nên chọn bò gân (chỉ phù hợp với ăn lẩu) vì sẽ khá dai, thớ không dài, khi nướng sẽ rất khó.

Bước 2: Mẹo để thái thịt bò nhanh và dễ hơn đó là sau khi làm sạch thịt bò, bạn cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 10 - 15 phút sau đó thái thành lát mỏng. Cách ướp thịt bò nướng có ngon hay không cũng phụ thuộc phần nhiều vào cách bạn thái thịt đó.

Bước 3:

+ Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ đập dập.

+ Sả bỏ gốc, bỏ lớp vỏ ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.

+ Rửa sạch rau sống để ráo nước.

Cho các nguyên liệu này vào để ướp thịt bò nướng sẽ giúp món thịt bò của bạn thêm đậm vị, có sức hấp dẫn khó có thể chối từ. Ngay cả những món thịt bò xào hàng ngày thì bạn cũng đừng quên những gia vị như tỏi, gừng, sả, hành khô nhé!

Bước 4: Công thức pha nước trộn

+ Lấy một bát tô, cho vào đó 1 thìa cari, 2 thìa nước tương, 2 thìa xì dầu.

+ Tiếp tục cho thêm 1 thìa sữa tươi, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành, tỏi, sả băm nhỏ.

+ Dùng đũa khuấy đều, nêm nếm cho vừa vặn, bạn có thể cho thêm mật ong để thịt bò ướp thêm sánh.

+ Nếu có nước trái cây, bạn có thể học người Hàn cách ướp thịt bò nướng ngon đó là cho một chút nước ép táo hoặc lê, mẹo này sẽ giúp thịt bò được thơm và mềm hơn khi nướng.

Bước 5: Đổ phần hỗn hợp gia vị vào thịt bò đã xắt nhỏ rồi uớp khoảng 1 tiếng. Nếu muốn món thịt bò nướng của mình thực sự đậm đà và hấp dẫn, bạn nên ướp trước 24h sau đó cho thịt bò vào tủ lạnh, như vậy thịt bò được ngấm gia vị rất ngon, đảm bảo khi nướng thịt sẽ thơm, mềm, ăn rất hấp dẫn.

* Lưu ý: Khi ướp thịt bò nướng, bạn nên đeo găng tay để bóp thịt bò cho ngấm gia vị, sau đó cho thịt vào túi ziplock rồi để vào tủ lạnh nhé!

5. Công thức ướp gà mật ong 

a, Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 2 đùi gà loại to khoảng 300g

+ 1/2 muỗng canh tương ớt

+ 2 muỗng canh mật ong

+ 1 muỗng canh xì dầu

+ 1 thìa nước mắm

+ 1 thìa hạt nêm

+ 1 thìa đường

+ 1 thìa cà phê ớt bột

+ 1/2 củ tỏi và hành

+ 1 thìa muối

Cẩm nang nấu ăn - Tổng hợp 5 công thức ướp thịt siêu ngon mà bạn nên thử nghiệm

b, Quy trình thực hiện ướp gà mật ong:

Bước 1: Đùi gà mua về các bạn nhặt sạch lông tơ, dùng muối trắng xát đều lên đùi gà sau đó xả sạch bằng nước để loại bỏ mùi hôi. Dùng dao khía vài đường lên da để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn, sau đó cho gà ra cái bát to, để ráo nước.

Bước 2: Chúng ta chuẩn bị nước sốt ướp gà cùng với mật ong: đầu tiên các bạn làm sạch tỏi và hành rồi giã nhuyễn cho vào bát con. Tiếp tục cho lần lượt các gia vị tương ớt, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột và cuối cùng là mật ong vào bát đã có hành tỏi trên, khuấy đều cho các gia vị tan hết.

Cho toàn bộ nước sốt trên vào bát to đựng gà, dùng tay đã đeo bao tay trộn đều nước sốt với đùi gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên đùi gà. Sau đó các bạn đạy kín bát, ướp gà nửa ngày để gà ngấm đều gia vị.

Bước 3: Khi đã ướp gà đủ thời gian, các bạn cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên bề mặt đùi gà. Sau đó cho gà vào lò nướng đã được bật lò trước 10 phút với chế độ 2 lửa, nướng ở 200 độ C trong vòng 30 phút. Trong thời gian nướng gà thì cứ 10 phút quét sốt 1 lần, hết 30 phút lấy gà ra phết nước sốt lần nữa rồi cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa là được.

Có thể bạn muốn xem