Cẩm nang ẩm thực - Hướng dẫn cách nấu 5 món canh ngọt mát cho ngày hè oi bức

Cẩm nang ẩm thực - Hướng dẫn cách nấu 5 món canh ngọt mát cho ngày hè oi bức 1. Hướng dẫn cách nấu món: Canh mùng tơi nấu cua  + Nguyên liệu: Cua đồng hoặc ghẹ sữa: 300gr  Mùng tơi: 1 mớ Mướp: 1-2 quả  Muối, mắm, hạt nêm. + Cách làm:  Cua đồng hoặc ghẹ sữa đem xay, xong cho 1 bát nước vừa ăn vào lọc kĩ. Thêm muối, hạt nêm vào khoắng đều cho tan. Mùng tơi, mướp làm sạch thái vừa ăn. Gạch cua khêu ra phi hành khô thật thơm xào qua với chút nước mắm. Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun. Khi bắt đầu sôi thì cho thật bé lửa lại đậy vung để thịt cua liên kết lại 1 khối với nhau. Tuyệt đối không được khua khoắng ở giai đoạn này. Khi gạch đã chín thì nhẹ nhàng thả mướp rồi đến rau vào một góc thêm gạch cua đã xào to lửa. Sôi lên là tắt bếp...

1. Hướng dẫn cách nấu món: Canh mùng tơi nấu cua 

+ Nguyên liệu:

Cua đồng hoặc ghẹ sữa: 300gr 

Mùng tơi: 1 mớ

Mướp: 1-2 quả 

Muối, mắm, hạt nêm.

Cẩm nang ẩm thực - Hướng dẫn cách nấu 5 món canh ngọt mát cho ngày hè oi bức

+ Cách làm: 

Cua đồng hoặc ghẹ sữa đem xay, xong cho 1 bát nước vừa ăn vào lọc kĩ. Thêm muối, hạt nêm vào khoắng đều cho tan.

Mùng tơi, mướp làm sạch thái vừa ăn.

Gạch cua khêu ra phi hành khô thật thơm xào qua với chút nước mắm.

Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun. Khi bắt đầu sôi thì cho thật bé lửa lại đậy vung để thịt cua liên kết lại 1 khối với nhau. Tuyệt đối không được khua khoắng ở giai đoạn này. Khi gạch đã chín thì nhẹ nhàng thả mướp rồi đến rau vào một góc thêm gạch cua đã xào to lửa. Sôi lên là tắt bếp luôn thêm chút mì chính là ăn thôi ạ. 

Lưu ý: Nên ăn kèm với cà muối nhé!

2. Hướng dẫn cách nấu món: Canh mọc giò ngũ sắc 

+ Nguyên liệu:

Mọc: 150g

Nấm hương khô: 50g

Cà rốt: 1 củ

Su hào: 1 củ

Súp lơ: 1 cây

Trứng cút: 50g

Nước hầm xương: 400 ml

Gừng, hành lá, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

Cẩm nang ẩm thực - Hướng dẫn cách nấu 5 món canh ngọt mát cho ngày hè oi bức

+ Cách làm: 

Nấm hương mua về xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, rồi ngâm nấm với nước khoảng 30 phút cho nấm nở mềm, sau đó cắt bỏ phần chân nấm.

Su hào, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát dày khoảng 2cm rồi dùng khuôn tạo thành hình bông hoa. Trứng cút đem luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ. Súp lơ xanh ngâm nước muối pha loãng, sau đó xả sạch lại với nước và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp giò sống với tiêu xay, trộn đều tay. Tiếp theo, bạn úp ngược tai nấm rồi dùng muỗng nhồi giò sống vào. Lặp lại như vậy cho tới khi hết lượng nấm và giò sống đã được chuẩn bị.

Đặt nồi nước hầm lên bếp, thêm tiếp vài lát gừng và hành lá thái nhỏ. Khi nước dùng vừa sôi, bạn cho phần nấm đã được nhồi thịt vào nấu chín, tới khi nào mọc nổi lên trên bề mặt thì vớt ra.

Cho tiếp cà rốt, su hào, trứng cút và súp lơ vào nồi, đun đến khi nước sôi trở lại và rau củ chín tới thì cho phần mọc khi nãy đã vớt ra vào đảo đều. Cuối cùng thêm hạt nêm, bột ngọt cho vừa khẩu vị của bạn và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

3. Hướng dẫn cách nấu món: Thịt bò nấu dưa chua

+ Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ bò: 500gr hoặc thịt diềm gân

Dưa chua: Khoảng 5 nghìn, loại dưa chua vàng nhé

Cà chua: 3 quả to 

Cẩm nang ẩm thực - Hướng dẫn cách nấu 5 món canh ngọt mát cho ngày hè oi bức

+ Cách làm: 

Thịt bò rửa sạch trần qua trong nồi nước gừng đun sôi rồi mới thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, bước này để thịt bớt gây và nhanh mềm khi hầm. Thái xong ướp gừng đập dập và gia vị tuỳ ý trong 20 phút. Dưa chua xào qua với cà chua, gia vị rồi để riêng.

Thịt bò sau khi ướp xong thì phi tỏi đảo qua cho săn lại rồi cho nước sôi ngập thịt ninh đến khi thịt mềm thì cho dưa đã xào vào nêm gia vị vừa vặn rôi đun thêm 5 phút. Nếu chưa chua có thể cho thêm sấu.

Lưu ý: Nếu ai thích ăn dưa còn giòn thì nên cho dưa sau. Nếu ai thích ăn dưa mềm thì xào dưa luôn cùng thịt bò rồi mới cho nước vào đun nhé.

4. Hướng dẫn cách nấu món: Canh hến biển nấu chua

+ Nguyên liệu:

Hến tươi: 3g

Dứa (thơm): 1/2 quả (có thể thay thế dứa bằng khế chua cũng được)

Cà chua: 2 quả

Hành lá, hành khô, rau răm

Dầu ăn, mì chính, hạt nêm, muối,… 

Cẩm nang ẩm thực - Hướng dẫn cách nấu 5 món canh ngọt mát cho ngày hè oi bức

+ Cách làm: 

Hến tươi đem rửa sạch và ngâm trong nước trắng, cho thêm vài lát ớt vào để ngâm trong 2 - 3 tiếng để làm sạch. Sau đó vớt ra, rửa thêm lần nữa cho trong nước.

Trong thời gian ngâm hến, bạn tranh thủ gọt dứa và cắt thành các miếng vừa nhỏ. Cà chua cũng đem rửa sạch rồi thái miếng. Hành lá, hành khô và rau răm thì nhặt bỏ cuống/vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. 

Hến sau khi đã được rửa sạch thì cho vào 1 nồi nước rồi bắc lên bếp. Cho thêm một ít muối vào đun sôi tới khi miệng hến mở ra hết thì đảo đảo qua vài lần và tắt bếp.

Chắt nước hến trong nồi ra xoong khác hoặc bát to rồi đổ hến ra rổ. Phần nước hến để lắng, chắt lấy phần trong và bỏ phần cặn. Còn phần hến thì bạn bỏ vỏ, lấy nguyên phần thịt, loại bỏ túi phân của hến cho thật sạch, sau đó rửa lại bằng nước trắng, cho ra rổ để ráo. 

Trước tiên bạn phi thơm hành khô, khi hành đã chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho hến vào xào qua. Thêm tiếp cà chua và dứa vào đảo cùng ngay lúc đó cho chín. Sau đó nêm gia vị mắm, muối, mì chính,… cho hợp khẩu vị, rồi cho phần nước hến trog vào để đun khoảng 2 - 3 phút. 

Nếm lại một lần nữa để chắc chắn vị của nước canh đã vừa, cuối cùng mới cho hành lá và rau răm vào rồi khuấy lên, sau đó tắt bếp là hoàn thành!

5. Hướng dẫn cách nấu món: Canh củ quả sụn non

+ Nguyên liệu:

 Sụn non: 400g

Súp lơ xanh: 1 cây

Ngô ngọt: 1 bắp

Khoai tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ 

Mắm, muối trắng, hạt nêm.

Cẩm nang ẩm thực - Hướng dẫn cách nấu 5 món canh ngọt mát cho ngày hè oi bức

+ Cách làm: 

Trần sụn non qua nước sôi, rửa sạch, thái vừa ăn rồi xào qua với mắm, muối trắng và hạt nêm. Đổ nước sôi ngập sụn khoảng 4 cm hoặc hơn tuỳ theo khẩu phần ăn, cho ngô vào hầm cùng mềm sụn.

Súp lơ xanh ngâm muối, rửa sạch bổ miếng to. Ngô ngọt rửa sạch cắt khúc, khoai tây, cà rốt làm sạch thái miếng dày vừa ăn.

Đợi khi sụn mềm thì thả súp lơ, cà rốt, khoai tây vào hầm chín tới là được nhé! 

Có thể bạn muốn xem