Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ 1. Cách làm sữa chua truyền thống a, Nguyên liệu: + 1 lon sữa đặc + 1 lon nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong) + 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong) + 1 hặc 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được. + Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua. b, Cách làm: Mở hộp sữa đặc, đổ sữa vào một cái thố to. Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi. Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan. Sau đó tiếp tục dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi. Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp, khuấy cho...
quảng cáo

1. Cách làm sữa chua truyền thống

a, Nguyên liệu:

+ 1 lon sữa đặc

+ 1 lon nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)

+ 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)

+ 1 hặc 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.

+ Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

b, Cách làm:

Mở hộp sữa đặc, đổ sữa vào một cái thố to. Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi. Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan. Sau đó tiếp tục dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi. Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp, khuấy cho tan đều.

Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái rây, rây cho sữa chua cái thật mịn. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.

Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua. Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.

Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp, bật bếp lên đun nồi ủ tầm từ 3 - 4 phút để nồi nóng lại thêm một lần nữa, tắt bếp; ủ tiếp từ 4 - 5 tiếng hoặc ủ qua đêm. Cách ủ 2 lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2 lần, vì thời tiết nóng sữa chua rất mau đặc và chua.

Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon. Khi dùng hết bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau khỏi phải mua sữa chua cái nữa.

2. Cách làm sữa chua nếp cẩm

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

a, Nguyên liệu:

+ Gạo nếp cẩm: 200gr

+ Đường kính trắng: 100gr

+ Nước cốt dừa: 100ml

+ Muối trắng: 1 thìa cà phê

+ Nước trắng: 1 lít

+ Lá nếp (lá dứa): 3 lá

+ Sữa chua: 6 hộp

+ Đá lạnh: 200gr

b, Cách làm:

Khi mua nếp cẩm về, bạn vo gạo nếp cẩm thật sạch sau đó ngâm nếp cẩm trong nước hòa cùng 1 thìa cà phê muối đã chuẩn bị ngâm khoảng 2-3 tiếng. Sau khi đã ngâm nếp cẩm xong bạn đổ nếp cẩm vào một cái nồi với lượng nước vừa đủ, rồi đặt lên trên bếp và đun nhỏ lửa. Nấu nếp cẩm được khoảng 5 phút, bạn cho lá nếp vào đun cùng, sau đó dùng thìa khuấy nhẹ nhàng và đều tay.

(Lưu ý: Khi đun sôi, sẽ thấy lớp bọt và ít trấu của gạo nếp cẩm nổi lên. Dùng thìa lấy hết bọt và trấu ra.)

Đun với mức lửa nhỏ đến khi nếp cẩm sánh đặc lại là đã chín. Cho thêm đường vào rồi dùng thìa đảo đều và đun thêm 5 phút cho nếp cẩm ngấm đều đường. Sau đó, tắt bếp và để cho nếp cẩm nguội. Sau đó dùng thìa múc nếp cẩm ra cốc hoặc bát. Sau đó cho sữa chua, nước cốt dừa và đá đã chuẩn bị vào trong cốc, tiếp theo là thưởng thức món sữa chua ngon tuyệt.

3. Cách làm sữa chua mít

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

a, Nguyên liệu:

+ 2 hộp sữa chua

+ 3gr bột rau câu

+ 300ml nước

+ 50gr đường

+ Mít tươi thái sợi

+ 1 muỗng cà phê hạt é

+ 100ml nước ấm

+ 1 muỗng canh mứt dâu

+ 100gr bột nếp

+ 90ml nước sôi.

b, Cách làm:

Rau câu, nước, đường cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi thấy rau câu trong, đường tan là tắt bếp. Đổ rau câu ra hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh, cho rau câu đông trước khi thái hạt lựu.

Nước ấm, mứt dâu hòa chung trong một cái chén, sau đó cho hạt é vào ngâm 20 phút cho hạt é nở. Bột nếp cho vào âu, sau đó đổ nước sôi từ từ vào nhồi 5-7 phút là bột dẻo mịn. Viên bột từng viên tròn nhỏ. Bạn có thể dùng cà phê phin tạo màu nâu, nước lá dứa tạo màu xanh.

Nấu 1 nồi nước sôi, cho từng viên bột vào luộc. Khi bột chín nổi lên thì vớt bột ra ngâm vào tô nước lạnh. Cho sữa chua ra chén, sau đó cho mỗi thứ một ít lên trên sữa chua vậy là bạn có ngay 1 chén sữa chua mít cho ngày hè oi bức.

4. Cách làm sữa chua phô mai

a, Nguyên liệu:

+ 190g sữa đặc (khoảng nửa lon)

+ 220ml sữa tươi không đường

+ 200ml nước lọc

+ 1 miếng phô mai con bò cười

+ 1 hộp sữa chua ở nhiệt độ phòng

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

b, Cách làm:

Lột vỏ, dùng muỗng nghiền nhão phô mai ra. Dùng 2 chiếc nồi, một lớn một nhỏ với nước lọc bên trong nồi lớn để tiến hành quá trình đun cách thủy. Cho 190g sữa đặc cùng 220ml sữa tươi, 200ml nước lọc và phô mai vào chiếc nồi nhỏ, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi sữa và phô mai hòa tan. Sau đó đổ sữa chua ra tô, khuấy nhẹ để sữa chua lỏng ra.

Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa vào sữa chua. Vẫn đảo nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào với nhau. Lược hỗn hợp qua rây và đổ vào hộp/ khuôn nhỏ. Đậy nắp hoặc dùng màng co để bọc khuôn sữa lại rồi đem ủ khoảng 6 tiếng.

Cách ủ sữa chua không dùng lò nướng: Cho khuôn sữa vào nồi. Đổ nước ấm (khoảng 50 độ) vào chừng 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông hoặc thùng đá để ấp kín nồi ủ. Cứ 1 tiếng thay nước cho nồi ủ một lần.

Cách ủ sữa chua dùng lò nướng: Mở nhiệt độ của lò nướng ở mức 100 độ trong vòng 10 phút rồi tắt lò. Đặt khuôn sữa vào khay nướng có sẵn nước ấm (khoảng 50 độ) rồi để vào lò. Cuối cùng chỉ cần lấy khuôn sữa chua đã ủ cho vào ngăn mát cho lạnh trước khi dùng. Có thể ăn sữa chua phô mai cùng các loại trái cây tươi tùy sở thích.

5. Cách làm sữa chua dẻo thơm ngon

a, Nguyên liệu:

+ 1 hộp sữa chua làm men

+ 400-500 ml sữa tươi có đường

+ 5-7 thìa cà phê sữa đặc có đường

+ 20 gram lá gelatin

+ Bát tô sạch

+ Nồi đun

+ Hộp đựng sữa chua

+ Nồi ủ sữa chua (nồi áp suất hoặc nồi cơm điện)

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

b, Cách làm:

Cho toàn bộ sữa tươi có đường vào nồi, sau đó cho thêm sữa đặc có đường vào rồi đun nóng ở khoảng 40 đến 50 độ C. Đun hỗn hợp đến khi hơi gợn bọt lăn tăn (lưu ý là không để hỗn hợp sôi) và khuấy đều tay. Cho hộp sữa chua làm men vào nồi hỗn hợp sữa rồi khuấy nhẹ nhàng cho sữa chua tan hết vào hỗn hợp sữa.

Ngâm lá gelatin vào nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra đem quay chảy trong lò vi sóng rồi đổ vào nồi hỗn hợp sữa. Khuấy đều tay cho các nguyên liệu tan đều vào nhau. Lọc cho hỗn hợp mịn hơn rồi múc sữa chua vào các hộp đựng và tiến hành bước ủ sữa chua.

Xếp các hộp đựng vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện, sau đó đổ vào nồi nước đun sôi già, nhưng chỉ nên đổ đến 2/3 hộp. Ủ sữa trong khoảng 7-8 tiếng hoặc để qua đêm. Tuy nhiên bạn không nên ủ lâu quá sẽ khiến sữa chua bị hỏng.

Xếp các hộp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh, để tầm 4-5 tiếng trước khi ăn để sữa chua đông lại ngon miệng hơn. Khi thưởng thức, các bạn có thể rắc bột ca cao, mi lô lên trên để sữa chua dẻo ngon và đẹp mắt hơn.

 

6. Cách làm sữa chua xoài

a, Nguyên liệu:

+ 1 trái xoài

+ 250ml sữa chua

+ Một ít mật ong

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

b, Cách làm:

Đầu tiên chúng ta cần cắt xoài thành nhiều miếng nhỏ, chừa lại 1/4 để trang trí.

Sau đó cho xoài vào máy xay sinh tố, thêm sữa chua. Bật máy xay đến khi thấy hỗn hợp mịn thì tắt máy, thêm một ít mật ong vào để tạo độ ngọt. Cuối cùng rót ra ly, cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút rồi lấy ra trang trí thêm với một ít xoài là được.

7. Cách làm sữa chua dẻo ca cao

a, Nguyên liệu:

+ 1 lít sữa tươi không đường

+ 1/2 hộp sữa đặc

+ 1 hộp sữa chua làm men

+ 20g gelatin dạng lá

+ Bột milo

b, Cách làm:

Sữa tươi cho vào nồi, từ từ đổ sữa đặc đến khi có vị ngọt vừa ăn, khuấy đều. Gelatin ngâm nước lạnh 15 phút cho nở, sau đó vắt hết nước. Đun ấm hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc đến khoảng 40 – 45 độ C rồi đổ hộp sữa chua vào khuấy đều. Thêm gelatin vào khuấy tan rồi múc sữa ra cốc.

Cẩm nang ẩm thực - Cách làm 7 loại sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

Đem ủ ấm qua đêm, bạn có thể ủ vào thùng xốp, máy làm sữa chua hay nồi cơm điện tùy ý nhé. Mình thường ử từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau thì cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Xay nhỏ đá, cho xuống đáy cốc. Trước khi ăn thì cho sữa chua lên ngăn đá tủ lạnh và giảm nhiệt độ tủ xuống mức thấp nhất chừng 3-4 tiếng, sau đó đem ra cắt miếng xếp lên trên cốc đá đã xay. Cứ 1 lớp sữa bạn lại rắc 1 lớp bột milo lên trên cho đến khi đầy cốc là ok.