Cẩm nang ẩm thực - 5 công thức pha nước mắm chấm siêu ngon cho bữa cơm gia đình
1. Cách pha nước mắm bún chả
+ Nguyên liệu:
- Ớt tươi: 2 trái.
- Chanh tươi: 2 trái.
- Cà rốt: 1/2 củ.
- Tỏi khô: 5 nhánh.
- Giấm chua: 100ml
- Đu đủ xanh: 200gram
- Nước mắm loại ngon: 5 thìa.
- Nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội: 100ml.
- Gia vị: Đường, hạt nêm,...
+ Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt tươi cắt bỏ cuống xanh, tỏi lột vỏ khô, băm nhỏ. Trái chanh ta bổ làm hai phần sau đó vắt lấy nước cốt nhưng nhớ phải bỏ các hạt chanh ra nha. Nửa củ cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt làm đôi. Miếng đu đủ rửa sơ qua rồi dùng dao bào gọt hết vỏ, cắt bỏ hai đầu, loại bỏ hết hạt sau đó ngâm vào chậu nước muối loãng trong thời gian khoảng 30 phút.
Cà rốt và đu đủ ta dùng dao bào để bào chúng thành từng lát mỏng, nếu các bạn muốn món nước chấm thêm đẹp mắt thì ta tỉa cà rốt thành hình cánh hoa rồi xắt từng lát mỏng trộn chung vào.
Bước 2: Ướp chung với các loại gia vị
Sau khi ngâm đu đủ, cà rốt xong chúng ta vớt chúng ra rổ đợi hơi ráo bớt nước, bề mặt se se lại, thì cho vào cái bát đổ thêm 2 thìa canh đường, 3 thìa lớn nước cốt chanh, 1 thìa lớn bột canh, 1/2 số ớt băm vào, đảo xóc thật đều, nếm thử lại một lần xem vừa ăn chưa từ đó ta nêm nếm lại cho ưng ý nhé.
Trộn đều xong chúng ta để phần đu đủ và cà rốt này chỗ thoáng mát trong vòng khoảng 10 phút để chúng ngấm đều gia vị. Để đu đủ và cà rốt giòn hơn thì trước khi ướp gia vị chúng ta nên bóp chúng với một ít giấm chua.
Bước 3: Tiến hành pha nước chấm
Múc khoảng 15 thìa canh nước lọc hay nước sôi để nguội đổ vào một bát, tiếp theo nêm thêm 3 thìa canh đường cát khuấy đều cho tan hết rồi cho tiếp 6 thìa canh nước mắm mặn loại ngon, một ít nước cốt chanh vào dùng thìa khuấy đều. Tiếp theo cho thêm phần tỏi băm nhỏ và phần ớt còn lại vào.
Cho bát nước chấm vừa pha xong vào nồi nấu lên sao cho hơi ấm là được rồi đó.
2. Cách pha nước mắm tỏi gừng chấm với các món luộc
+ Nguyên liệu:
- 5 thìa nhỏ nước mắm ngon.
- 1 thìa nhỏ mì chính (1 nửa thìa nhỏ đường nếu hợp khẩu vị, còn không thì không cần, đường sẽ làm cho nước chấm hài hoà vị hơn).
- 2 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt tươi (hoặc ớt khô), 1 nửa quả chanh và 1 thìa nhỏ giấm.
+ Cách làm:
Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, sau đó đập nhỏ (gừng và tỏi cần đập để tiết hết được tinh dầu thơm có trong nó).
Sau đó cho vào một bát nhỏ và trộn đều các gia vị như phần đã chuẩn bị vào cùng một bát và ướp trong thời gian 10-15 phút để các gia vị được hoà quyện ngấm kỹ cùng nhau.
Thêm nước mắm, giấm và chanh vào. Khuấy nhẹ là được. Khi ăn, bỏ thêm ít rau thơm vào bát nước chấm đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt ngon, ăn mãi vẫn thèm.
3. Cách pha nước mắm chấm nem rán
+ Nguyên liệu:
- 1 thìa nước mắm ngon.
- 1 thìa đường.
- 1 thìa giấm ngon.
- 5 thìa nước lọc.
- Tỏi, ớt, hạt tiêu.
+ Cách làm:
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm thật nhuyễn.
Ớt rửa rạch, loại bỏ hạt rồi đem băm thật nhuyễn.
Ớt thái nhỏ để pha nước chấm nem.
Pha tất cả các nguyên liệu theo tỷ lệ ở trên là 1:1:1:5 có nghĩa là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Bạn hòa tan nước mắm, đường và dấm trước sau đó mới cho thêm tỏi, ớt và rắc thêm ít tiêu vào, nước mắm nêm sẽ có vị ngọt, vị chua, vị mặn.
4. Cách pha nước mắm chấm ốc ớt sả tắc lá chanh
+ Nguyên liệu:
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Lá chanh: 5 gr (5 lá)
- Ớt sừng: 1/2 trái
- Ớt hiểm: 1 trái
- Gừng: 20 gr (1 củ nhỏ)
- Sả: 1 nhánh
- Quất (tắc): 3 trái
- Đường: 2 thìa canh
+ Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, sả mua về bạn bỏ đầu, rửa cho sạch hết bụi bẩn còn bám lại, để ráo, rồi dùng dao cắt khúc nhỏ. Với gừng bạn cạo vỏ, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, cắt lát mỏng. Lá chanh bạn đem rửa sạch, để ráo, rồi cắt sợi nhuyễn. Ớt sừng, ớt hiểm bạn bỏ cuống, rồi cắt nhuyễn. Cuối cùng, bạn đem 2 trái tắc cắt làm đôi theo chiều ngang, với trái còn lại thì bạn cắt lát mỏng.
Bước 2: Pha nước chấm
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy chén rồi cho 2 thìa canh đường và 1 củ gừng cắt lát vào, dùng chày tiến hành giã nhuyễn.
Sau đó, bạn cho 1 nhánh sả cắt khúc vào, tiếp tục giã dập không cần quá nhuyễn.
Kế đến, bạn lần lượt thêm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước ấm và nước cốt của 2 trái tắc vào, dùng thìa đảo đều để hỗn hợp nước chấm được hòa tan với nhau.
Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt 1 trái tắc cắt lát và phần lá chanh cắt nhuyễn vào, trộn đều lần nữa là hoàn thành rồi nhé!
5. Cách pha nước chấm hải sản luộc
+ Nguyên liệu:
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 100 gr
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Nước tương: 5 thìa canh
- Giấm: 1 thìa canh
- Đường: 15 gr.
+ Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng thìa kim loại nhẹ nhàng cạo vỏ gừng. Dùng thìa là cách tốt nhất để cạo sạch vỏ gừng một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không lãng phí gừng. Cắt nhỏ, xắt miếng, rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.
Bước 2: Pha nước chấm
Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi.
Tiếp tục cho gừng vào đảo sơ 2 - 3 phút.
Cho hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng.