Cách làm món thịt viên hấp củ sen bổ dưỡng, nhất định phải có trên bàn tiệc ngày Tết
Hình dạng tròn của món thịt viên hấp củ sen mang ý nghĩa đoàn viên, hoàn mĩ, là một món ăn mang lại điều tốt lành trong các bữa tiệc năm mới.
Những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, thời tiết trở nên lạnh hơn, không khí hanh khô, lúc này cơ thể nên được bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt, bổ tim, dưỡng ẩm. Củ sen tươi là một lựa chọn vô cùng tốt, chúng rất giàu vitamin C và chất xơ cũng như tanin, giúp tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy tiêu hóa, thích hợp để ăn trong những bữa tiệc cuối năm.
Món thịt viên hấp củ sen có vị thanh nhẹ, thơm ngon béo ngậy nhưng không gây ngấy, lại rất đẹp mắt, hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi. Củ sen và thịt viên là một sự kết hợp hoàn hảo, vừa bùi lại mềm, cách làm cũng rất đơn giản, không cầu kỳ nên vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của của củ sen.
Nguyên liệu:
- 1 củ sen
- 200g thịt chân trước
- Bột ngô
- 1 củ cà rốt
- Gừng
- Hành lá
- Hạt tiêu
- Nước tương nhạt
- Rượu nấu ăn
- Dầu hào
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Củ sen gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi đem băm hoặc xay nhuyễn. Gọt vỏ nửa củ cà rốt rồi cũng đem xay nhuyễn.
Bước 2: Thịt heo chọn loại thịt chân trước, có tỉ lệ nạc mỡ đan xen. Rửa sạch thịt rồi đem xay.
Bước 3: Cho củ sen và cà rốt vào trộn chung với thịt trong một chiếc âu lớn. Thêm muối, gừng băm, hành lá xắt nhỏ, hạt tiêu, nước tương nhạt, dầu hào, rượu nấu ăn và một lượng thích hợp bột ngô vào đảo đều. Bột ngô sẽ giúp cho hỗn hợp thịt trở nên đặc quánh và bóng bẩy hơn. Bọc kín âu thịt bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Đem nửa củ cà rốt còn lại cắt thành từng lát mỏng, trải dưới đáy đĩa.
Bước 5: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, lấy ra khỏi tủ lạnh. Nhúng một chút dầu ăn lên tay, vo viên thịt thành hình tròn rồi đặt lên trên những lát cà rốt đã xếp ban nãy. Cho vào nồi nước sôi, hấp cách thủy khoảng từ 15-20 phút. Thời gian hấp tùy thuộc vào kích thước và số lượng của viên thịt.
Bước 6: Đun nóng chảo, đổ một ít nước vào đun sôi rồi cho thêm nước tương nhạt và bột ngô để tạo thành một hỗn hợp nước sốt sền sệt.
Thịt viên sau khi hấp xong thì rưới nước sốt và hành lá đã cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Món thịt viên hấp củ sen thơm ngon, đậm đà, thơm lừng không chỉ hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hình dạng tròn của viên thịt ngụ ý đoàn viên, hoàn mĩ, là một món ăn mang lại ý nghĩa tốt lành trong các bữa tiệc năm mới.
Nguồn: http://danviet.vn/cach-lam-mon-thit-vien-hap-cu-sen-bo-duong-nhat-dinh-phai-co-tren-ban-tiec-nga...
GiadinhNet - Gà là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nếu chọn nhầm gà không ngon thì những món ăn làm ra rất dở.