Cách làm bánh khúc đủ màu đẹp bắt mắt, ngon khó cưỡng

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 10:05 AM (GMT+7) Bánh khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi, vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ... Món bánh khúc, còn gọi là xôi khúc là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Sở dĩ loại xôi này có tên là xôi khúc bởi vì có dùng lá khúc làm nguyên liệu.  Bánh khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi, vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ, tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng.  Để món bánh khúc thêm hấp dẫn đẹp bắt mắt, bạn có thể tạo

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 10:05 AM (GMT+7)

Bánh khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi, vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ...

Món bánh khúc, còn gọi là xôi khúc là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Sở dĩ loại xôi này có tên là xôi khúc bởi vì có dùng lá khúc làm nguyên liệu. 

Bánh khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi, vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ, tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng. 

Để món bánh khúc thêm hấp dẫn đẹp bắt mắt, bạn có thể tạo màu bằng các nguyên liệu tự nhiên. Dân Việt sẽ hướng dẫn các nấu món bánh khúc đủ màu như sau:

Nguyên liệu nấu bánh khúc

- Nửa cân rau khúc

- 150gr đậu xanh

- 300gr gạo nếp

- 300gr bột (tỉ lệ 8 bột nếp, 2 bột tẻ)

- 3 lạng thịt ba chỉ.

- Gia vị: Hành khô, hạt tiêu,mắm , đường, muối.

- Tạo màu cho gạo từ củ dền, nghệ, hoa đậu biếc, lá dứa.

Nguyên liệu nấu bánh khúc nhiều màu

Cách làm bánh khúc

- Gạo nếp ngâm 5-6 tiếng, để ráo rồi trộn với chút muối.

- Thịt thái miếng vừa ăn ướp hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, chút đường, sau đó xào lửa to cho thịt săn lại, đổ chút nước vào đun tầm 20 phút cho thịt mềm.

Múc thịt để riêng, nước thịt để bát riêng, cái nước thịt để tạo vị đậm đà cho xôi khúc thơm ngon.

- Đậu xanh ngâm 2 tiếng rồi để cho ráo nước, hấp cho đậu chín mềm. Đổ đậu ra, giã nhuyễn trộn thêm chút nước thịt vào cho đậm đà và có độ mềm dẻo dễ vo lại.

- Rau khúc nhặt lấy lá và búp non rửa sạch để ráo.

Đun 1 nồi nước sôi, thả nhanh rau khúc vào tầm 10 giây, đổ ra xả nước lạnh cho nguội, dùng tay vắt ráo, cắt nhỏ rau và cho vào cối giã cho nhuyễn rau.

Bước này có thể xay cho nhanh.

- Cho từ từ từng chút bột vào trộn cùng rau vừa giã . Cho nốt chỗ nước thịt còn lại vào để phần vỏ khúc đậm đà, trộn cho đến khi bột thành khối dẻo.

- Dàn mỏng lớp bột , đặt nhân vào và gói lại, vo tròn.

- Lần lượt lăn từng viên bột qua 1 lớp mỏng gạo, có thể nắm nắm lại cho gạo bám chắc, rồi xếp vào xửng, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo .

Đun cho nước sôi thì cho xửng bánh khúc vào hấp là hoàn thành món ăn.

Chúc các bạn thành công với món bánh khúc nhiều màu sắc thơm ngon!

*Món ăn và hình ảnh do FB Loan Trần thực hiện.

Nguồn: https://danviet.vn/cach-lam-banh-khuc-du-mau-dep-bat-mat-ngon-kho-cuong-20210308083251375.htmNguồn: https://danviet.vn/cach-lam-banh-khuc-du-mau-dep-bat-mat-ngon-kho-cuong-20210308083251375.htm

Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để có món thịt kho theo kiểu truyền thống, những gì cần là chuẩn bị nguyên...

Có thể bạn muốn xem