Các món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày Tết

Các món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày Tết Thứ Sáu, ngày 14/01/2022 16:00 PM (GMT+7) Sá sùng là đặc sản tuyệt vời mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, nếu được thưởng thức một lần là bị mê hoặc. Với sá sùng tươi phơi khô, tuy không giòn sần sật nhưng nấu được nhiều món canh và xào rất ngon, hương vị khá đậm đà, hấp dẫn và cách làm rất đơn giản. Canh lá lốt sá sùng bồi bổ Nguyên liệu - Sá sùng tươi: 300 gam - Cà chua 1 quả, hành khô 1/2 củ, lá lốt, tỏi 2 nhánh, rau mùi, gia vị, mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn. Cách làm Sơ chế sạch sá sùng, chần qua với nước thật sôi, cắt thành khúc 3 - 4 cm. Cà chua rửa sạch và bổ cau, tỏi và hành khô làm sạch, băm nhỏ; lá lốt rửa sạch và thái nhỏ. Bắc nồi lên...
quảng cáo

Thứ Sáu, ngày 14/01/2022 16:00 PM (GMT+7)

Sá sùng là đặc sản tuyệt vời mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, nếu được thưởng thức một lần là bị mê hoặc. Với sá sùng tươi phơi khô, tuy không giòn sần sật nhưng nấu được nhiều món canh và xào rất ngon, hương vị khá đậm đà, hấp dẫn và cách làm rất đơn giản.

Canh lá lốt sá sùng bồi bổ

Nguyên liệu

- Sá sùng tươi: 300 gam

- Cà chua 1 quả, hành khô 1/2 củ, lá lốt, tỏi 2 nhánh, rau mùi, gia vị, mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm

Sơ chế sạch sá sùng, chần qua với nước thật sôi, cắt thành khúc 3 - 4 cm.

Cà chua rửa sạch và bổ cau, tỏi và hành khô làm sạch, băm nhỏ; lá lốt rửa sạch và thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và cho hành tỏi vào phi vàng thơm rồi trút sá sùng vào xào, nêm mắm, muối, gia vị vừa ăn rồi đổ ra bát.

Phi tiếp hành khô và cho cà chua vào xào chín thì đổ nước vào đun sôi, rồi đổ lại sá sùng vào đun tiếp cho chín nhừ. Nêm lại vừa ăn thì cho lá lốt vào đun sôi bùng lên thì múc ra bát cho cả nhà ăn.

Các món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày Tết - 1

Sá sùng nấu canh lá lốt. Ảnh minh họa.

Sá sùng xào mướp món ngon dễ làm

Nguyên liệu

- 2 trái mướp hương

- 100g sá sùng, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng muối, tiêu hành lá.

Cách làm

Mướp bào vỏ, cắt lát xéo.

Sá sùng sơ chế sạch cắt đoạn khoảng 10 cm rồi chần qua nước thật sôi, đổ ra rổ, để ráo.

Ướp 1/2 muỗng hạt nêm và 1 chút muối.

Phi thơm tỏi, trút sá sùng vào xào đều trên lửa lớn 3 phút thì đổ ra đĩa, để riêng.

Xào mướp chín tới, nêm gia vị vừa ăn rồi đổ sá sùng đã xào vào đảo nhanh khoảng 2 phút cho thấm gia vị. Trước khi bắc xuống thì cho hành lá cắt khúc, đảo lại lần cuối rồi trút ra đĩa.

Sá sùng xào su hào và cà rốt thanh mát

Nguyên liệu

- Sá sùng tươi: 200 gam

- Su hào, cà rốt, hành khô, cần tây, tỏi tây, rau mùi, gia vị (dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu).

Cách làm

Sơ chế sá sùng, chần qua với nước sôi.

Các loại củ gọt sạch vỏ và rửa sạch, thái mỏng. Hành khô và rau thơm thái nhỏ. Cần tây, tỏi tây nhặt sạch và thái khúc vừa ăn.

Phi thơm hành khô và cho sá sùng đảo qua thì cho tiếp su hào, cà rốt vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho tiếp cần tây và tỏi tây vào xào vừa chín thì thêm rau thơm vào đảo lên và trút ra đĩa. Rắc hạt tiêu và thưởng thức.

Sá sùng xào sả ớt thơm ngon mới lạ

Nguyên liệu

- Sá sùng 1 kg

- Sả 3 nhánh, tỏi 2 tép, hành tím 2 củ, ớt 2 trái, nghệ tươi 1/2 củ, hành lá 2 nhánh, nước mắm 1 muỗng canh, bột nghệ 1/2 muỗng canh, dầu ăn 2 muỗng canh, gia vị (đường/muối/bột ngọt/tiêu mỗi thứ một ít ).

Cách làm

Sơ chế và ướp sá sùng, khử tanh và cát (như hướng dẫn ở trên).

Cho sá sùng vào tô, ướp với 1 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm trộn đều và để 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Sả rửa sạch đập giập, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt lát. Ớt hiểm cắt nhỏ. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch. Đầu trắng củ hành cắt nhỏ, phần lá cắt khúc.

Phi thơm hành tỏi, đầu hành lá. Cho ớt hiểm và sả cắt nhỏ vào phi thơm cho dậy mùi thì đổ sá sùng vào xào trên lửa lớn cho săn.

Cho tiếp nghệ tươi băm nhỏ và 1/2 chén nước lọc vào xào tiếp 5 – 10 phút thì đổ sá sùng đã ướp vào xào. Lúc này món ăn đã lên màu vàng rất đẹp mắt thì cho tiếp hành lá cắt khúc vào xào, trộn đều rồi trút ra đĩa, ăn nóng.

Sá sùng xào sả ớt là ngon và lạ, nhưng rất thơm ngon. Thịt sá sùng ngọt, dai giòn sần sật, đậm đà gia vị, thơm mùi sả, vị ớt, rất hợp với bữa ăn gia đình.

Sá sùng xào măng chua đậm đà

Nguyên liệu

- Sá sùng 1 kg

- Măng chua 500 gr (chọn loại nguyên búp, hoặc măng bào mỏng muối tỏi ớt tùy thích).

- Tỏi 4 tép (băm nhỏ), ớt hiểm 1 trái (băm nhuyễn), rượu trắng 1/2 muỗng canh, nước mắm 1 muỗng canh, dầu ăn 2 muỗng canh, gia vị thông dụng 1 ít (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt).

Cách làm

Sơ chế sạch và ướp sá sùng với 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 lượng tỏi băm, 1 ít ớt băm.

Măng chua xả vài lần nước để giảm bớt đi độ chua, để ráo.

Phi thơm tỏi, trút sá sùng vào xào trên lửa vừa tới săn lại thì đổ măng chua vào xào chung, đảo khoảng 5 phút là xong món ăn và trút ra đĩa. Sá sùng xào măng chua nóng hổi thịt dai vừa ăn, vị ngọt đậm đà kết hợp với vị măng giòn chua giúp bạn có bữa ngon cho gia đình.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/cac-mon-che-bien-cung-sa-sung-dai-bo-va-rat-ngon-cho-ngay-tet-17222011201...

Loài giun đắt đỏ nhìn thì ghê nhưng đảm bảo ai cũng muốn ăn, nhà nào cũng muốn có đưa vào mâm cỗ Tết

Loài giun nhìn là thấy "eo ơi khiếp quá", nhưng lại mê hoặc bao người, được đồn thổi là thần dược tráng dương,...