Bí quyết nấu món xôi xéo dẻo thơm bằng nồi cơm điện nhanh gọn
Thứ Bảy, ngày 05/12/2020 01:00 AM (GMT+7)
Món xôi xéo với vị dẻo thơm của gạo nếp nghệ, bùi từ đậu xanh nhuyễn, thơm từ hành phi, mỡ gà được nhiều người ưa thích.
Vào những ngày trời lạnh, các món xôi là lựa chọn thích hợp cho bữa sáng. Món xôi xéo vừa có sự thơm ngon được kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm vừa có thể chuẩn bị mà không tốn quá nhiều thời gian.
Hơn nữa, xôi xéo giúp bạn chắc bụng, no lâu, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.
Thay vì mua xôi ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà một cách nhanh chóng bằng nồi cơm điện để đổi món bữa sáng cho cả nhà. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện theo các bước sau:
Nguyên liệu làm món xôi xéo:
– Gạo nếp: 300 gr
– Đậu xanh: 200gr
– Hành tím: 4 củ
– Mỡ gà: 100gr
– Chà bông/ruốc : 50gr
Lưu ý:
Với gạo, nên chọn nếp cái hoa vàng, giúp xôi không bị ướt dẻo quá khi nóng, và không bị khô khi nguội
Với đậu xanh, nên chọn đậu xanh đã cà vỏ sẵn giúp màu lên vàng đẹp và dễ nhuyễn mịn hơn
Nên dùng mỡ gà cho món này giúp xôi thơm béo đặc trưng hơn nhiều.
Cách làm món xôi xéo:
Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp
- Gạo vo sạch, hoà nước cùng 1 muỗng bột nghệ
- Ngâm gạo với nước nghệ 3-4 tiếng cho gạo có màu vàng đẹp mắt khi nấu ra
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm 3-4 tiếng
Bước 2 : Hấp đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, cho nước xấp mặt, thêm 1/2 thìa cà phê muối
- Đậu chín đem ra tô.
- Đậu lúc này chín mềm, dùng muỗng miết nhuyễn mịn thật mịn
- Lúc mới còn nóng cảm giác hơi ướt, đảo cho hơi nước bay hết, đậu nguội, kết dính lại thành 1 khối mịn. Có thể vo thành viên tròn chặt chẽ, có thể dùng dao hay thìa "XÉO" miếng đỗ mỏng là được.
Bước 3 : Nấu xôi xéo
– Nếp ngâm mềm, xả nhiều lần với nước rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước sấp sấp mặt gạo.
Lưu ý: khâu canh nước rất quan trọng, nó quyết định độ ngon của món xôi. Tuỳ độ dẻo của mỗi loại gạo và thời gian ngâm dài ngắn để cho nước.
Bước 4: Phi hành tím
– Rán mỡ gà lấy mỡ nước, vớt tóp mỡ ra, cho hành tím vào phi vàng. Hành ngả màu vàng, Tắt bếp thì vớt hành ra ngay để tránh bị cháy
Xong hết tất cả, xới xôi ra đĩa, rưới mỡ gà còn dư sau khi phi hành vào, dùng dao cắt lát mỏng đậu xanh lên trên, cuối cùng là thêm hành phi, chà bông và thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.
– Nếu có lá sen hoặc lá chuối hoặc lá dong dùng gói xôi xéo thì sẽ thơm ngon tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công với món xôi xéo thơm ngon!
*Món ăn và hình ảnh món xôi xéo do bếp Hòa Bùi thực hiện
Nguồn: https://danviet.vn/bi-quyet-nau-mon-xoi-xeo-deo-thom-bang-noi-com-dien-cho-bua-sang-nhanh-gon-20...Nguồn: https://danviet.vn/bi-quyet-nau-mon-xoi-xeo-deo-thom-bang-noi-com-dien-cho-bua-sang-nhanh-gon-20201202083257616.htm
Dù là với cách nấu nào thì món bún mọc chân giò với nước dùng ngọt xương với những viên mọc mang lại hương vị nhẹ...