Bí quyết ăn Buffet đúng điệu

Giữa thực đơn hàng chục thậm chí hàng trăm món ăn tiệc Buffet, làm thế nào để bạn cảm thấy ngon miệng và không bị no ngang khi chưa thưởng thức những món mình muốn? Tìm hiểu về Buffet Buffet là loại hình tiệc đứng tự chọn có nguồn gốc bắt nguồn từ Pháp. Đặc điểm của loại hình này là thực khách tự phục vụ bản thân và lựa chọn đồ ăn từ những quầy (corner) có sẵn trong nhà hàng. Thông thường, một nhà hàng Buffet tiêu chuẩn sẽ gồm có các quầy Salad, quầy Soup, quầy Japanese, quầy Hot food, quầy Seafood, quầy Grill/fried, quầy đồ ăn truyền thống Việt Nam và cuối cùng là quầy tráng miệng. Đặc

Giữa thực đơn hàng chục thậm chí hàng trăm món ăn tiệc Buffet, làm thế nào để bạn cảm thấy ngon miệng và không bị no ngang khi chưa thưởng thức những món mình muốn?

Tìm hiểu về Buffet

Buffet là loại hình tiệc đứng tự chọn có nguồn gốc bắt nguồn từ Pháp. Đặc điểm của loại hình này là thực khách tự phục vụ bản thân và lựa chọn đồ ăn từ những quầy (corner) có sẵn trong nhà hàng.

Thông thường, một nhà hàng Buffet tiêu chuẩn sẽ gồm có các quầy Salad, quầy Soup, quầy Japanese, quầy Hot food, quầy Seafood, quầy Grill/fried, quầy đồ ăn truyền thống Việt Nam và cuối cùng là quầy tráng miệng.

Đặc điểm của tiệc Buffet là thực khách tự phục vụ bản thân

​Ăn buffet theo quy trình nào?

Giống như các bữa ăn thông thường, tiệc buffet cũng được thưởng thức theo thứ tự món khai vị- món chính- tráng miệng. Trước khi ăn, hãy đi một vòng trước để xem các món được phục vụ, định sẵn những món sẽ ăn và những món sẽ thử. Những món quen thuộc hoặc bạn thường xuyên ăn nên gác lại một bên để bạn có cơ hội thưởng thức những món mới. Chỉ nên lấy mỗi loại một ít, không lấy nhiều.

Món khai vị: Những món khai vị bao gồm, các loại Salad trộn, Soup Á/Âu hoặc có thể kích thích vị giác bằng một chút bia hay rượu vang. Thông thường, các món khai vị thường có vị nhạt hoặc hơi chua để kích thích vị giác, không nên khai vị bằng các món các mùi vị quá nặng, ảnh hưởng tới việc thưởng thức các món khác

Món chính: Đây là phần chính của bữa tiệc. Thực khách có thể tùy chọn theo khẩu vị của mình từ hải sản, thit bò, các món Nhật hay nướng, hấp,… Bí quyết ăn Buffet đó là món khô ăn trước món ướt ăn sau. Lưu ý, các bạn nên chọn những món luộc, hấp, hầm thay vì ăn quá nhiều đồ nướng hay chiên, tránh cảm giác ngấy và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Nếu bạn ăn gia cầm, hãy bỏ đi phần da, chọn thịt nạc ăn thay vì những phần lẫn mỡ. Đối với hải sản, bạn có thể yêu cầu đầu bếp chế biến luôn theo phương pháp yêu thích.

Bí quyết ăn Buffet đó là món khô ăn trước món ướt ăn sau

​​ Món “dằn bụng”: Sau khi thưởng thức các món chính sẽ là những món giúp bạn no bụng như bún, phở hay bánh mì. Hạn chế uống nước trong khi ăn, nước không những làm bạn no bụng mà còn làm giảm vị giác, loãng dịch vị gây cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày.

Món tráng miệng: Có rất nhiều món tráng miệng cho các bạn lựa chọn như chè, trái cây, các loại kem, bánh ngọt hay sữa chua. Ban có thể chọn theo sở thích cá nhân.

Có rất nhiều món tráng miệng cho các bạn lựa chọn

Những “mẹo” ăn buffet “năng suất”

Khi cắt bánh mì, phải dùng khăn tay được đặt cạnh để lót tay, không được để tay chạm vào ổ bánh mì lớn. Khi dùng dao nĩa, dùng theo thứ tự từ ngoài vào trong, dùng xong lại đặt vào vị trí cũ. Thông thường, set ăn buffet sẽ gồm 1 dao lớn cắt đồ ăn, 1 nĩa và một dao nhỏ hơn để lấy bơ ăn bánh mì. Vì phải đứng dậy lấy thức ăn liên tục nên nhân viên phục vụ sẽ dọn dẹp bàn ăn của bạn thường xuyên. Khi bộ dao nĩa đã được dùng xong, hãy đặt song song trên đĩa đồ ăn đã hết để ngầm ý muốn được dọn dẹp. Ngược lại, khi muốn tiếp tục sử dụng thì hãy đặt chúng bắt chéo nhau hoặc đặt sang đĩa nhỏ bên cạnh. Trong quầy hotfood, thường trong một lồng sắt sẽ có hai món khác nhau và được chuẩn bị muỗng/dụng cụ múc riêng. Tuyệt đối không được “tiện tay” dùng một muỗng cho cả hai món mà phải sử dụng đúng loại được quy định. Hũ tiêu và muối được đặt trên bàn sẽ không có nhãn đề tên mỗi loại. Vậy phân biệt chúng bằng cách nào được đây? Bí quyết chính là số lỗ nhỏ được đục trên nắp mỗi lọ. Lọ nào có nhiều lỗ nhỏ hơn thì lọ đó là tiêu, ít hơn là muối. Trong trường hợp bạn có nhiều lựa chọn cho đồ ăn, đừng để ý tới những món như cơm rang, mì xào, khoai, ngô, sắn, bánh lọc hoặc xôi,… Người châu Âu có sở thích ăn tráng miệng tương đối giống người Việt Nam với trái cây hoặc sữa chua, ngược lại người Mỹ lại ưa thích các món kem hoặc bánh ngọt. Tuy nhiên, sau khi ăn no các bạn nên hạn chế đồ ăn ngọt như chè, bánh mà nên chọn sữa chua hoặc trái cây có vị thanh để hoàn thành bữa ăn của mình.

GTOP

Có thể bạn muốn xem