Bánh Bao Bánh Vạc Hội An
BÁNH BAO BÁNH VẠC là một món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Hội An. Không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng đậm chất hoài cổ gây ấn tượng sâu sắc với du khách, mà Hội An còn được biết đến và nổi tiếng bởi sự đa dạng tinh tế trong nét ẩm thực cổ truyền, pha lẫn sự độc đáo và sáng tạo kết hợp bởi nhiều nền văn hóa khác nhau như cao lầu, cơm gà, mỳ Quảng,.. và một cái tên không thể không nhắc đến là Bánh Bao Bánh Vạc Được vinh dự đặc hẳn cho một tên tiếng Anh cầu kì và mĩ miều – White rose – Bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng Hội An, là cái tên gây được sự chú ý và khiến du khách khi đến đây ai cũng tò mò muốn nếm thử một lần trong đời.
Nguồn gốc bánh bao bánh vạc Hội An
Bánh thuộc dòng họ nhà Dimsum và đương nhiên nếu bạn là “fan cứng” thứ thiệt của dimsum thì sẽ là một thiếu sót nếu bỏ qua và không trải nghiệm món bánh này, bởi lẽ dimsum thì có thể tìm thấy mọi nơi trên thế giới, nhưng đối với bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng thì duy nhất bạn chỉ có thể thưởng thức ở Hội An mà thôi! Đừng bỏ lỡ bạn ơi, bài viết chi tiết lắm Bánh bao bánh vạc bông hồng trắng hay còn gọi tắt là bánh hoa hồng trắng có nguồn gốc từ một gia đình gốc Hoa cách đây 130 năm và đã được con cháu trong nhà nối nghiệp và giữ gìn phát triển cho đến tận bây giờ. Theo lời kể lại của những nghệ nhân làm bánh lâu đời thì ngày xưa người dân chỉ quen gọi món bánh là bánh bao bánh vạc dựa theo hình dáng của bánh mà thôi. Cho đến một ngày có vị khách người Tây kia du lịch và ghé Hội An thử món bánh này và chỉ với ánh nhìn đầu tiên anh ta đã thốt lên “Beautiful White rose!”, kể từ đó người ta bắt đầu gọi thứ bánh này với cái tên “đỏng đảnh” đáng yêu mà trang nhã vô cùng – Hoa hồng trắng.
Các công đoạn làm bánh Bao bánh Vạc
Ẩn chứa bên trong cái tên mĩ miều ấy là cả một sự tâm huyết, tài tình và cũng không kém phần tinh tế của nghệ nhân làm ra món bánh này. Bánh được làm thủ công hoàn toàn và kĩ càng trong từng công đoạn từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến sơ chế hay tạo hình từ đó đem đến cho thực khách sự tinh tế ở hình thức, sự vừa vặn hoàn hảo trong hương vị. Điểm đầu tiên tưởng là đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ kĩ lưỡng nhất chính là vỏ bánh. Phải chọn thật chuẩn những loại gạo phù hợp nhất để từ đó có được tinh bột gạo làm ra thành phẩm vỏ bánh mướt, trắng trong nhưng vẫn đủ độ dẻo thơm. Các công đoạn làm bánh Rồi những hạt gạo thơm và chắc hạt nhất được mang đi ngâm rửa thật sạch sao cho sạch hết vỏ trấu và sạn đất, sau đó đem gạo đã được làm sạch cho vào nước rồi tiến hành xay thành bột. Món bánh đạt chuẩn phải là bánh được sử dụng loại nước được lấy từ nước giếng Bá Lễ ở Hội An, bởi nước phải đảm bảo là không được có phèn hay lẫn tạp chất, nếu không thì vỏ bánh sẽ bị hơi ngả vàng trông sẽ không ngon mắt và không đạt chuẩn trong veo như những cánh hoa pha lê. Đó chính là yếu tố tiên quyết tạo nên được bánh bao bánh vạc chuẩn và cũng là bí quyết gia truyền của nghệ nhân nơi đây. Bòng bột là một từ ngữ địa phương mà người dân Hội An dùng để diễn tả việc chắt tinh bột gạo với nước; sau khi chắt khoảng từ 15 đến 20 lần cho đến khi bột lắng xuống và phần nước trở nên trong veo, thì chắt tất cả nước còn sót lại ra ngoài và cho bột vào thau sạch. Sau khi đã hoàn thành bước bòng bột, người nghệ nhân tiến hành nhồi bột thành khuôn dài rồi nhồi nặn thành cục và tạo hình thành từng miếng vỏ bánh có độ mỏng khác nhau với tùy theo mục đích làm bánh bao hay bánh vạc. Bên cạnh sự kì công trong việc làm vỏ bánh, phần chuẩn nhân bánh cũng cầu kì và đòi hỏi sự kĩ lưỡng không kém. Thành phần nhân bánh bao bánh vạc bánh hoa hồng trắng được làm từ những con tôm đất tươi ngon được nhập tươi mới mỗi ngày cùng thịt heo nạc xay nhuyễn và một số gia vị đặc trưng tạo nên một hương vị vừa lạ vừa quen nhưng cũng không hề kém phần độc đáo cho món bánh này. Nhân của bánh bao ( bánh hoa hồng trắng) được làm bằng chả tôm, những con tôm tươi ngon nhất được sơ chế sạch sẽ sau đó đem “quết”- là một hình thức giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn – với gia vị như hành tiêu muối,.. thành chả tôm. Bánh vạc cũng có phần nhân làm từ chả tôm như bánh bao, nhưng ngoài ra còn có thêm thịt heo, nấm mèo, giá và măng tre tùy theo mùa để làm tăng thêm khẩu vị. Nghe qua thì phần nguyên liệu khá là đơn giản nhưng bên cạnh đó, sự tài tình của nghệ nhân làm bánh cũng là một yếu tố không thể thiếu để có thể tạo nên được những mẻ bánh bao bánh vạc bánh hoa hồng trắng đạt chuẩn thơm ngon nơi Phố Hội. Việc nặn bánh được đảm nhiệm bởi hơn 20 thành viên trong gia đình và mỗi ngày công suất làm ra có thể lên đến hơn 7000 chiếc bánh. Việc tạo hình cho bánh cũng đòi hỏi người nghệ nhân phải có tính kiên nhẫn cao, kết hợp cùng sự tỉ mỉ và chỉn chu từ đôi bàn tay khéo léo để làm sao tạo nên những chiếc bánh vẫn luôn giữ được nét trang nhã hết sức thú vị như cái tên của nó. Sau khi tạo hình xong, bánh được đem vào hấp cách thủy trong vòng từ 10 đến 15 phút là có thể đem ra phục vụ cho thực khách. Món bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng được phục vụ kèm với nước mắm chua ngọt được làm từ mắm rin nguyên chất lấy từ vùng biển Quảng Nam, rải lên trên là một ít hành phi thơm phức, mùi thơm béo của bột gạo kết hợp cùng vị ngọt thanh từ nhân tôm cùng với cay the từ lát ớt xanh trong nước mắm chua ngọt, tất cả đã tạo nên một món ăn đặc sản ấn tượng là sự kết hợp tuyệt vời của những nền văn hóa, chúng như đang giao thoa với nhau để rồi ngưng đọng lại nơi đây rồi hòa quyện vào nhau để tạo nên một tổng thể khác biệt và đặc sắc vô cùng.
Quán có bán bánh Vạc Bông Hồng Trắng ngon ở Hội An
LÒ BÁNH BAO BÁNH VẠC BÔNG HỒNG TRẮNG
Ngày nay cùng với sự nổi tiếng và được biết đến với nhiều du khách trong và ngoài nước, đã có rất nhiều hàng quán bán bánh bao bánh vạc xuất hiện trên những con đường của phố cổ, cũng như món bánh này được ưu ái thêm vào trong menu của nhiều nhà hàng ở các khách sạn lớn nhỏ; thế nhưng nhắc đến nơi bắt nguồn và cũng là cái nôi của món bánh này phải kể đến quán bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng nằm trên đường Hai Bà Trưng. Đến với nơi đây, ngoài được thưởng thức món bánh hoa hồng trắng bánh vạc ngon đúng điệu, thực khách còn có cơ hội được tìm hiểu và học cách để tạo ra những chiếc bánh thú vị dưới sự hướng dẫn tài tình của các nghệ nhân nơi đây. Ngoài ra quán còn có thêm món hoành thánh chiên cũng là một món ăn thú vị rất đáng thử khi đến với nhà hàng này. Nhân viên rất nhiệt tình và chuyên nghiệp cùng ông chủ mến khách là một điểm cộng cho nơi này. Quán phần lớn đều trong tình trạng đông khách và full bàn nên nếu được và đã có kế hoạch cụ thể thì bạn nên linh động book bàn trước nhé. Quán mở cửa từ 7 giờ sang đến 10 giờ tối tất cả các ngày trong tuần. Địa chỉ: Số 533, đường Hai Bà Trưng, TP Hội An, Quảng Nam.
TRỐNG CƠM RESTAURANT
Là một trong những quán ăn gây được sự chú ý của du khách khi đến tham quan nơi đây , Trống Cơm Restaurant là một nhà hàng thuần Việt với những món ăn mang đậm đà những giá trị truyền thống của dân tộc đặc biệt là ẩm thực Hội An. Và lẽ tất nhiên không thể thiếu bánh hoa hồng, bánh bao bánh vạc trong menu của nhà hàng bởi chính sự đặc biệt cùng hương vị thơm ngon mà nó mang lại cho du khách. Nhà hàng có một vị trí đẹp và thuận lợi di chuyển cùng với sự hiếu khách sẽ là một điểm dừng mang lại nhiều ấn tượng cho bạn và người thân. Và cũng có lẽ chính vì sự chuyên nghiệp và chất lượng cao trong dịch vụ nên giá thành ở đây cũng có phần hơi cao hơn so với các nhà hàng khác. Nếu bạn không ái ngại về điểm này thì nơi đây quả thực là một địa điểm ẩm thực hấp dẫn đáng trải nghiệm. Địa chỉ: Số 92, đường Bạch Đằng, TP Hội An, Quảng Nam.
TRUNG BẮC RESTAURANT – CAO LẦU BÁNH VẠC
Dù lịch sử bán bánh vạc ở Trung Bắc Restaurant không không lâu như những nơi khác nhưng bánh ở đây ăn vẫn rất ngon và chất lượng, bánh ăn vào thơm mềm dẻo và không hề ngấy một chút nào. Không gian quán có view rất đẹp về đêm và thiết kế khá ấn tượng. Đây cũng là một nhà hàng thú vị mà bạn nên thử đến bởi sự đa dạng trong menu của quán phù hợp cho nhóm có nhiều sở thích về ẩm thực khác nhau bởi quán có đầy đủ các món đặc sản trứ danh của Hội An như Cao Lầu, Cơm Gà, Bánh Xèo,… Địa chỉ: Số 87 đường Trần Phú, TP Hội An, Quảng Nam. Ẩm thực địa phương là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên được sự đặc sắc cho văn hóa của Hội An. Và món bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng chắc chắn sẽ góp một phần không thể thiếu trong việc duy trì và bảo tồn nét văn hóa ẩm thực đặc sắc ấy. Hãy đến tận nơi để chính mình tự khám phá hết sự thú vị đặc biệt ấy bạn nhé!