Ăn gì ở Đảo Cô Tô khi du lịch Quảng Ninh
Du lịch Cô Tô, bạn nên thưởng thức nhiều món ngon nức tiếng sau đây.
Sá sùng
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên. Con Sá sùng nhìn giống như con giun đất. Được chế biến thành món ăn ngon hấp dẫn. Tuy nhiên đặc sản biển này khi Sá sùng tươi thường được sử dụng nấu canh với bầu, bí và đủ các loại rau, củ, xào măng. Sá sùng khô có thể chiên trong dầu cho vàng ươm, chấm tương ớt ăn giòn tan, ngọt lừ. Giá sá sùng khá cao khoảng 1 triệu/ 1 kg sá sùng tươi.
Tu hài
Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, có vỏ ngoài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi. Tu hài được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng và vô cùng hấp dẫn như tu hài nướng, tu hài hấp, tu hài nấu cháo… Ảnh: nghean24h.vn
Cù kỳ
Còn được gọi là cua cù kỳ, thịt cù kỳ chỉ có ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như. Được Nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng….
Hải sâm
Còn có tên gọi là dưa chuột biển hay đỉa biển có lẽ là cái tên có trong những loại đặc sản ở Cô Tô. Hải sâm bắt về làm sạch, sau đó ngâm phèn chua cho sạch, để khô nước. Ảnh: namcuongcoto.com Hải sâm không có vị, nhưng lại dễ hấp thu hương vị của các thực phẩm khác khi nấu chung. Người ta thường dùng hải sâm ngâm rượu, làm thuốc . Và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xào với cần tây, cà rốt. Pha chút thịt bò tươi nữa, rất ngon và thơm.
Bề bề
Bề bề hay còn gọi tôm tít là đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Tôm tít chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn. Ảnh: lamchame
Sứa biển
Là món đặc sản ngon miệng, vừa mát lành lại vừa bổ dưỡng. Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Thường chế biến thành canh, gỏi, lẩu, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nộm sứa.