Ăn bưởi đừng bỏ phần này, làm 4 món ngon lạ chống ngán, cả nhà tròn mắt
Thứ Bảy, ngày 05/02/2022 12:00 PM (GMT+7)
Bưởi không chỉ là loại trái cây quen thuộc với nhiều người mà còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Nếu bạn là người yêu thích vị ngon ngọt từ bưởi nhưng lại chỉ biết cách gọt vỏ tách múi chấm muối ớt thì rất là tiếc đó.
Các món ăn từ bưởi đa dạng từ mặn đến ngọt nhưng lại rất đơn giản dễ nấu dễ làm.
Hãy tham khảo các cách làm sau đây để có thể tận dụng được từ vỏ cho đến múi mà không cần vứt bỏ bất cứ phần nào của quả bưởi nhé.
Mứt cùi bưởi
1. Mứt giòn
Mỗi dịp tết đến xuân về mứt là một món ăn vặt không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt Nam.
Mứt cùi bưởi là món ăn vặt ngon miệng, lạ vị, lại rất tốt cho sức khỏe khiến các vị khách của bạn ăn hoài không chán.
Nguyên liệu:
+ 1 quả bưởi, 300g đường trắng, 3 thìa muối
Cách làm:
+ Bưởi tách lấy phần vỏ, nếu bưởi già thì lọc bớt phần sơ bên trong cùi bưởi.
+ Cắt cùi bưởi thành từng miếng dài khoảng 10cm, không dày quá cũng không mỏng quá.
Sau đó cho vào thau nước 3 thìa muối và bóp phần cùi bưởi, lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần đến khi thấy nước trong thì vắt khô.
+ Đun 1 nồi nước rồi cho phần cùi bưởi vào luộc tầm 3-4 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần nữa.
Để kiểm tra phần cùi bưởi đã hết sạch vị đắng thì chúng ta có thể nếm phần cùi bưởi sau khi đã luộc.
Sau khi cùi bưởi đã hết đắng thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút.
+ Sau khi đã ngâm nước đã chúng ta vớt ra và vắt khô rồi cho phần cùi bưởi vào một cái thau, trộn cùi bưởi với 300g đường trắng và ngâm trong 6-8 tiếng là được.
+ Khi cùi bưởi đã thấm đường từ 6-8 tiếng, ta chuẩn bị 1 cái chảo, đổ phần cùi bưởi vào chảo và sên trên bếp với lửa vừa cho đến khi cùi bưởi khô cứng lại, các hạt đường kết tinh lại là được.
2. Mứt dẻo
Nguyên liệu:
+ 1 quả bưởi vàng, 300g đường trắng, 3 thìa muối.
Cách làm:
+ Chọn quả bưởi da nền là màu vàng bời vì khi ra thành phẩm sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
+ Gọt vỏ thật mỏng, tránh không lấy quá nhiều phần cùi màu trắng khi làm mứt dẻo sẽ không ngon, sau đó sẽ đem thái sợi.
+ Cho 3 thìa muối vào bóp cùng với chỗ vỏ bưởi vừa thái sợi, xả với nước 3-4 lần cho hết tinh dầu trên vỏ bưởi. Sau đó vắt ráo nước rồi đem đi luộc tầm 3-4 phút.
+ Khi đã luộc xong rửa lại với nước sạch và nếm lại, nếu vỏ bưởi có vị the và đắng nhẹ là hoàn thành.
Lưu ý không được loại bỏ hết vị the đắng của vỏ bưởi, như vậy khi ăn mứt sẽ không được dẻo và tròn vị mứt bưởi.
+ Khi đã vắt ráo nước, ta ướp vỏ bưởi với 300g đường từ 2-4 tiếng đến khi đường tan và ngấm hết vào vỏ bưởi thì ta tiến hành sên mứt.
+ Để ra thành phẩm mứt dẻo thì lúc đầu ta nên sên mứt ở lửa lớn, rồi hạ nhiệt cho đến khi vỏ bưởi trong lại, phần đường keo bám vào phần cùi dẻo là được.
3. Gỏi bưởi tôm thịt
Là món ăn chống ngán cho ngày tết mà bạn có thể tận dụng với tất cả những thức ăn còn thừa trong những ngày tết: giò, thịt, tôm…
Món gỏi bưởi vừa thanh mát lại ngọt giòn sẽ làm mê mẩn bất cứ ai dù là người khó tính nhất.
Nguyên liệu:
+ 1/2 quả bưởi, 100g thịt heo (giò), 100g tôm, cà rốt, dưa chuột, rau thơm tuỳ thích, mắm, mỳ chính, đường, tỏi, ớt, chanh, lạc rang.
Cách làm:
+ Bưởi bóc vỏ tách lấy phần thịt rồi để ra 1 cái âu.
+ Thịt luộc hoặc giò thái sợi, tôm luộc bóc vỏ, cà rốt và dưa chuột bào sợi, rồi cho tất cả thành phần vào 1 cái âu to để trộn.
+ Pha nước trộn gỏi: 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa mỳ chính, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường và 4 thìa nước lọc, tỏi ớt băm nhỏ.
+ Đổ nước gỏi vào âu rồi dùng bao tay trộn đều cho thấm gia vị, sau cùng là cho rau thơm và lạc rang vào. Nếu khéo tay thì bạn có thể tỉa hoa văn rồi trình bày ra đĩa cho thêm phần hấp dẫn.
4. Kẹo dẻo bưởi
Kẹo bưởi dẻo thơm, với hương vị hấp dẫn lại rất tốt cho sức khoẻ mà cách làm lại cực kỳ đơn giản, sẽ góp phân trên khay bánh kẹo của gia đình trong ngày tết thêm phong phú.
Nguyên liệu:
+ 200ml nước ép bưởi, 20g gelatin, 2-3 thìa đường trắng, 1 thìa nước cốt chanh, dừa vụn sấy khô.
Cách làm:
+ Ngâm nở gelatin với 1 chút nước, sau đó đun nóng 200ml nước ép bưởi rồi cho gelatin, tiếp đến cho 2-3 thìa đường tuỳ vào khẩu vị ăn ngọt của mỗi người.
Đun nhỏ lửa đến khi đường tan, sôi lăn tăn thì tắt bếp rồi đổ ra 1 cái khuôn.
+ Cất ngăn mát của tủ lạnh đến khi đông lại thì mang ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, lăn từng viên kẹo với dừa vụn sao cho phần dừa bao quanh viên kẹo là được.
+ Cho vào lọ thuỷ tinh vào bảo quản ngăn mát được khoảng 1 tuần.
Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm mới mẻ, đáng nhớ cùng người thân trong căn bếp quen thuộc!
(Công thức và ảnh từ độc giả Ngọc Dung, Hà Nội)
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/an-buoi-dung-bo-phan-nay-lam-4-mon-ngon-la-chong-ngan-ca-nha-tron-ma...Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/an-buoi-dung-bo-phan-nay-lam-4-mon-ngon-la-chong-ngan-ca-nha-tron-mat-d537268.html
Gà hấp bưởi Tân Triều là món ăn vô cùng độc đáo của người Đồng Nai. Những miếng thịt gà vàng ươm, ngọt đậm hòa...