9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa   Nấu ăn đúng cách, khoa học sẽ giữ trọn vẹn được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Ngược lại, nếu nấu sai cách, nó sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. 1. Nấu rau quá lâu Rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng nó có thể bị mất đi khi nấu rau ở nhiệt độ cao và trong thời gian quá lâu. Điều này không chỉ khiến chất dinh dưỡng mất đi mà còn khiến hương vị của rau trở nên kém ngon. Một giải pháp thay thế cho việc luộc và hầm chính là hấp rau. Theo đầu bếp kiêm chuyên gia dinh dưỡng Michelle Dudash, hấp là cách chế biến giúp giữ trọn hương vị và chất dinh dưỡng nhiều nhất. 2. Không thêm muối khi luộc trứng Trứng luộc là...
quảng cáo

Thứ Bảy, ngày 09/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Nấu ăn đúng cách, khoa học sẽ giữ trọn vẹn được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Ngược lại, nếu nấu sai cách, nó sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.

1. Nấu rau quá lâu

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 1

Rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng nó có thể bị mất đi khi nấu rau ở nhiệt độ cao và trong thời gian quá lâu. Điều này không chỉ khiến chất dinh dưỡng mất đi mà còn khiến hương vị của rau trở nên kém ngon.

Một giải pháp thay thế cho việc luộc và hầm chính là hấp rau. Theo đầu bếp kiêm chuyên gia dinh dưỡng Michelle Dudash, hấp là cách chế biến giúp giữ trọn hương vị và chất dinh dưỡng nhiều nhất.

2. Không thêm muối khi luộc trứng

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 3

Trứng luộc là một trong số những loại thực phẩm phổ biến vào buổi sáng. Thông thường, mọi người không quá chú trọng tới việc thêm muối vào nước khi luộc trứng. Tuy nhiên, nếu thêm muối vào nước trước khi đun sôi, lòng trắng trứng sẽ vẫn còn bên trong vỏ ngay cả khi vỏ trứng bị nứt. Nước mặn giúp lòng trắng trứng nhanh đông lại hơn.

3. Không ngâm khoai tây

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 4

Ngâm khoai tây trong nước giúp loại bỏ bớt tinh bột dư thừa ra ngoài, tốt cho việc ăn kiêng hơn. Nếu ngâm khoai tây đã gọt vỏ trong nước lạnh vài giờ, bạn sẽ thấy nước trở nên đục hơn ở đáy. Thỉnh thoảng bạn nên thay nước để loại bỏ tinh bột thừa.

4. Không nấu cơm với trà xanh

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 5

Khi nấu cơm với nước trà, các chất dinh dưỡng và hương vị của trà sẽ thấm vào từng hạt cơm, khiến cơm trở nên rất thơm và hấp dẫn.

5. Không rửa rau lại với nước lạnh sau khi chần

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 6

Thông thường sau khi chần, mọi người sẽ dể rau còn nóng và tiếp tục nấu nướng. Tuy nhiên, để giữ được hương vị tươi ngon và kết cấu giòn, bạn nên rửa rau lại bằng nước lạnh hoặc thậm chí là ngâm sơ qua nước đá.

Nếu bạn không làm điều này, rau khi còn nóng tiếp tục được chế biến sẽ chín nhừ, mất ngon.

6. Luộc củ cải đường thay vì nấu trong lò vi sóng

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 7

Mọi người đã quen với việc luộc củ cải đường trong nước. Trong trường hợp không có nhiều thời gian, có một cách khác hiệu quả và nhanh chóng hơn là cho vào lò vi sóng.

Lấy một củ cải đường có kích thước trung bình, bọc trong giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng 5 phút.

7. Bóc tỏi từng tép

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 8

Chúng ta có thể phí thời gian vào những thứ nhỏ nhặt tưởng chừng có vẻ đơn giản như bóc tỏi. Thay vì bóc từng tép tỏi, bạn nên cắt đôi, đặt lên bàn, dùng dao đập sẽ hiệu quả nhanh hơn rất nhiều. Nếu muốn nhanh hơn nữa, bạn nên cắt cả phần gốc trước.

8. Thêm muối vào ngay khi nấu các món trứng

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 9

Khi cho muối vào trứng trước, nó sẽ phá hủy cấu trúc của trứng, dễ gây ra hiện tượng chảy nước. Theo đầu bếp Gordon Ramsay, tốt hơn hết bạn nên thêm muối vào cuối quá trình nấu ăn. Ông cho rằng, đây là cách để nấu ra những món trứng ngon nhất.

9. Không thêm muối vào cà phê

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa - 10

Mặc dù thêm muối vào cà phê có vẻ là điều gì đó xa lạ ở một số quốc gia. Tuy nhiên, việc làm này sẽ giúp cho cà phê bớt đắng, vị cũng ngon hơn hẳn.

Năm 2009, chuyên gia khoa học thực phẩm Alton Brown đã gợi ý thêm muối vào cà phê trong một chương trình nấu ăn có tên Good Eats. Ông nói rằng, muối trung hòa vị đắng tốt hơn đường và cũng làm dịu vị tanh của nước. 

Nguồn: https://baogiaothong.vn/9-sai-lam-khi-nau-an-khien-rau-cu-se-bien-chat-khong-con-ngon-nua-d54860...

Chanh dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có 4 điều kiêng kỵ bạn cần nhớ

Chanh dây có vị chua ngọt, được nhiều người thích, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”.