#8 món Đặc Sản Yên Bái vừa ngon vừa có thể mua về làm quà

Yên Bái không chỉ sở hữu thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ mà còn hấp dẫn du khách bởi nét văn hóa ẩm thực đa dạng mang đậm phong vị Tây Bắc. Những món đặc sản Yên Bái được chế biến theo công thức khá cầu kỳ và tinh tế, đem lại hương vị đặc biệt không đâu sánh bằng. Nếu có cơ hội đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm đa giác quan với văn hóa đa sắc màu và ẩm thực đặc sắc nơi cao nguyên, để lại những cung bậc cảm xúc khác nhau, vừa dung dị gần gũi vừa lạ lẫm khó quên 1/ Mận Tam Hoa Mù Cang Chải – giòn ngọt Đến Mù Căng

Yên Bái không chỉ sở hữu thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ mà còn hấp dẫn du khách bởi nét văn hóa ẩm thực đa dạng mang đậm phong vị Tây Bắc. Những món đặc sản Yên Bái được chế biến theo công thức khá cầu kỳ và tinh tế, đem lại hương vị đặc biệt không đâu sánh bằng. Nếu có cơ hội đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm đa giác quan với văn hóa đa sắc màu và ẩm thực đặc sắc nơi cao nguyên, để lại những cung bậc cảm xúc khác nhau, vừa dung dị gần gũi vừa lạ lẫm khó quên

1/ Mận Tam Hoa Mù Cang Chải – giòn ngọt

Đến Mù Căng Chải vào tháng 5 âm lịch, bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn vườn mận tam hoa sai trĩu. Tự tay thu hoạch và thưởng thức những trái mận Tam Hoa giòn ngọt ngay tại vườn, một đặc sản Yên Bái bạn không thể bỏ lỡ. Mận Tam Hoa ở Mù Cang Chải chín sẽ cho quả to có màu đỏ và phủ một lớp phấn trắng mịn, vị chua nhẹ khiến du khách quên đi cơn khát và mệt mỏi sau hành trình dài khắp núi rừng quanh co, trùng điệp

2/ Chè Shan Tuyết Suối Giàng – Đặc sản Yên Bái mua về làm quà

Suối Giàng ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, (huyện Văn Chấn, Yên Bái) khí hậu cũng tương tự như Sapa với Đà Lạt khí hậu rất mát lành, ôn hoà, mát mẻ nơi đây cây chè shan tuyết hợp với khí hậu, đất đai nguồn nước ở đây nên xanh tốt. Chè Shan Tuyết Suối Giang là một đặc sản ở Yên Bái rất thích hợp để mua về làm quà. Búp và lá chè rất to có màu xanh đậm, trên mặt lá phủ một lớp lông tơ mỏng trắng như tuyết. Vì vậy mà chè có tên Shan Tuyết. Vào mùa chế biến chè, Suối Giàng thơm ngào ngạt, mùi chè lá chè búp đã chín mềm bởi sức nóng của chảo gang, củi lửa gỗ rừng. Vị chè chan chát, ngầy ngậy đem lại dư âm của núi rừng đọng mãi trên đầu lưỡi người thưởng thức. Giá tham khảo: 380k/kg mua từ 3kg trở lên 350k/kg Gói 200 gam = 80k

3/ Bánh Chưng Đen Mường Lò

Bánh chưng đen Mường Lò do đồng bào dân tộc Thái làm ra để tỏ lòng biết ơn với cha ông, đất trời. Bánh được làm từ nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe và thịt ba chỉ. Màu đen của bánh được tạo ra từ thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được mùi gạo quyện với than núc nác, mùi hoa cây vừng đen, mùi cỏ cây đất trời Yên Bái gói gọn trong chiếc bánh

4/ Xôi và Cốm Tan Tú Lệ

Từ lâu câu ca dao của người Thái ” nếp Tú Lệ tẻ Mường Lò ” đã được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc. Gạo nếp và cốm Tú Lệ được ví như tinh túy của đất trời. Du khách đến đây có cơ hội thưởng thức các món đặc sản như cốm, cháo cốm vịt, xôi nếp ngũ sắc, cơm lam,… được các cô gái Thái thổi hồn sẽ nhớ mãi không quên

5/ Muồm Muỗm Rang Mường Lò

Muồm muỗm rang xuất hiện nhiều vào mùa gặt ở Mường Lò. Sau khi trải qua 4 khâu cơ bản: “Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột”, chúng sẽ được rang giòn và om với nước măng chua. Muồm muỗm sau khi rang xong được rắc 1 ít lá chanh để dậy mùi thơm. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được sự giòn tan, bùi béo của muồm muỗm, vị mặn của mắm quyện với vị chua nhẹ của nước măng chua khiến dư vị đọng mãi trên đầu lưỡi.

6/ Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp

Cá nướng Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc trungcủa người dân tộc Thái – Mường Lò. Được chế biến cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu, một món đặc sản ở Yên Bái đáng để thử 1 lần Để có được món cá Pa Pỉnh Tộp thơm ngon, người Thái thường chọn loại cá suối (cá Sỉnh) hoặc cá chép thật béo và còn tươi sống ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng rồi kẹp vào gắp nướng. Cá sau khi chín sẽ vàng rộm, thơm lừng và béo ngậy, có đủ các vị cay, ngọt béo của cá quyện với vị thơm của rau rừng

7/ Ruốc Tôm Nghĩa Lộ

Ruốc tôm là một đặc sản nổi tiếng của Mường Lò – Nghĩa Lộ nhờ vào hương vị độc đáo và công thức khác biệt. Nguyên liệu được chọn lọc bao gồm tôm nõn, thịt lợn, dầu thực vật và các loại gia vị của vùng Mường Lò cùng với kinh nghiệm truyền thống của đồng bào Tây Bắc đã tạo nên hương vị đặc trưng, khác hoàn toàn so với ruốc tôm ở các vùng khác.

8/ Bánh Chuối Lục Yên – Món ngon ở Yên Bái

Bánh chuối Lục Yên được làm từ chuối và bột gạo mới. Vỏ bánh được làm từ chuối sấy khô được đem ngâm nước ấm cho mềm rồi đem đi xay thành bột, bột gạo xay bột nước cùng với bột chuối trộn đều với nhau. Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá chuối và dây chuối được dùng để gói bánh. Tất cả đều tạo nên hương vị vừa ngon vừa lạ miệng, hấp dẫn du khách gần xa Với 8 món đặc sản ở Yên Bái trên hy vọng sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn. Cũng như có những món quà hợp lý mua về làm qua khi đến với vùng đất Yên Bái xinh đẹp này.

Có thể bạn muốn xem