8 Cách nhận biết CÀ PHÊ SẠCH cho Barista

Tương tự như các cách nhận biết cà phê thật, việc nhận biết cà phê sạch cũng là kỹ năng bắt buộc mà các Barista chuyên nghiệp cần có. Vậy bạn có biết các bước nhận biết cà phê sạch ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, ứng viên tìm việc pha chế cà phê hãy tìm hiểu điều này cùng GTOP! Bạn có biết các bước nhận biết cà phê sạch?​ Thế nào là cà phê sạch? Theo các chuyên gia và Barista chuyên nghiệp, cà phê sạch hay cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê và phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Được lựa chọn

Tương tự như các cách nhận biết cà phê thật, việc nhận biết cà phê sạch cũng là kỹ năng bắt buộc mà các Barista chuyên nghiệp cần có. Vậy bạn có biết các bước nhận biết cà phê sạch ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, ứng viên tìm việc pha chế cà phê hãy tìm hiểu điều này cùng GTOP!

Bạn có biết các bước nhận biết cà phê sạch?​

Thế nào là cà phê sạch?

Theo các chuyên gia và Barista chuyên nghiệp, cà phê sạch hay cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê và phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Được lựa chọn khắt khe từ những hạt cà phê chín mọng chất lượng cao nhất Không pha trộn các chất độn hay chất phụ gia tạo màu, chất tạo hương trong suốt quá trình chế biến Hương cà phê đặc trưng, màu sắc trong trẻo không đen, nhiều bọt, vị đắng thanh, chua nhẹ và không quá nồng đậm Không mang các yếu tố gây hại cho sức khỏe con người, không sử dụng các phụ gia thực phẩm để tạo độ đậm đặc, độ sánh dẻo hay độ béo

Cà phê sạch là cà phê được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê, không chứa chất độn, chất phụ gia tạo màu hay tạo hương gây hại cho sức khỏe con người

Làm thế nào để nhận biết cà phê sạch?

Dưới đây là 8 bước nhận biết cà phê sạch chuẩn nhất được các chuyên gia và Barista chia sẻ để bạn tham khảo và áp dụng khi cần:

- Đặc tính của hạt cà phê sau khi rang

Các Barista khuyên bạn đừng bao giờ lầm tưởng rằng hạt cà phê còn nguyên là cà phê chất lượng, bởi ngay cả trong quá trình rang thì hạt cà phê vẫn có thể được xử lý về độ thơm hay màu sắc bằng một số loại hóa chất đặc thù. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết cà phê sạch rang nguyên hạt khi hạt cà phê có màu nâu cánh gián, khô, ngửi có mùi thơm nguyên thủy của cà phê, thậm chí cà phê sạch nếu được xay thì bột cà phê cũng có mùi thơm tự nhiên, không có mùi bơ hay các hóa chất khác, bột cà phê màu nâu và khô, tơi, không bết dính. Ngược lại, cà phê lẫn tạp chất khi rang dù còn nguyên hạt hoặc xay thì sẽ đều có màu đen, dính, kẹo, ướt, ngửi thấy rõ mùi bơ, caramel hay mùi của hóa chất.

Cà phê sạch sau khi rang hạt có màu nâu cánh gián, khô, ngửi có mùi thơm tự nhiên của cà phê, bột cà phê sau khi xay cũng có màu nâu, khô, mịn, tơi, không bết dính

Tham khảo thêm: 4 SUY NGHĨ SAI LẦM VỀ CÀ PHÊ BARISTA CẦN BIẾT​

- Màu cà phê sau khi pha

Cà phê sạch dù có bị rang đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian rang lâu thế nào, thậm chí cháy gần thành than thì bột xay ra và dùng pha thành ly cà phê cũng sẽ cho màu nước không hề đen đục và đen đậm mà thường sẽ có màu từ cánh gián đến nâu đậm – cà phê sạch khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách – khi pha sữa vào sẽ có màu nâu nhạt thay vì màu nâu đậm của cà phê lẫn chất phụ gia.

- Độ đậm đặc của cà phê sau khi pha

Khi pha, nước của ly cà phê sạch sẽ cho độ sánh không đáng kể, gần như nước uống thông thường (vì cà phê chứa rất ít tinh bột). Ngược lại, cà phê bẩn khi pha sẽ cho độ đặc sánh cao vì chứa bột bắp rang hay bột đậu rang, những tạp chất chứa rất nhiều tinh bột.

Cà phê sạch sẽ cho ra nước cà phê có độ sánh không đáng kể, gần như nước uống thông thường

- Mùi cà phê sau khi pha

Theo các Barista, cách đơn giản nhất để nhận biết cà phê sạch là pha ly cà phê và so sánh mùi khi vừa pha xong và mùi của cùng ly cà phê đó sau khoảng 10 phút. Nếu mùi thay đổi khá nhiều, tức ít thơm như lúc đầu thì đó là cà phê sạch; ngược lại nếu mùi ít, thậm chí không thay đổi thì đó là cà phê tẩm hóa chất (vì hóa chất có tính bền mùi cao)

- Cảm giác sau khi uống cà phê

Cà phê sạch đặc biệt tốt cho sức khỏe người uống khi làm giảm nguy cơ ung thư vú, giúp tỉnh táo hơn, kích thích khả năng làm việc, tăng sự tập trung, đồng thời tăng cường hoạt động cơ bắp...; trong khi đó khi uống cà phê có hóa chất, người uống sẽ cảm thấy người nôn nao, tim đập mạnh (có thể là biểu hiện của ngộ độc ký ninh – hóa chất gây đắng trong thực phẩm) và nhiều người lầm tưởng đó là tác dụng kích thích trí não của cà phê.

Uống cà phê sạch đặc biệt tốt cho sức khỏe con người

- Nhận biết cà phê sạch bằng nước nguội

Đây cũng được coi là cách thủ công đơn giản để nhận biết cà phê sạch. Đổ 1 thìa bột cà phê vào cốc nước nguội; nếu cà phê vẫn nổi (dĩ nhiên có thể sẽ có một ít bị chìm) thì đó là cà phê sạch; ngược lại nếu cà phê chìm xuống nhanh có nghĩa là cà phê chứa tạp chất. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết cà phê sạch bằng cách làm này qua màu nước, nếu nước ngả màu nhiều và nhanh hơn thì đó chắc chắn là cà phê bẩn.

- Một số cách nhận biết cà phê sạch khác

Dùng tay lắc cốc hoặc dùng thìa khuấy cà phê đen, nếu sau khi lắc hoặc khuấy, cà phê bám trên thành cốc hay miệng thìa lâu hơn thì đó là cà phê chứa tạp chất Pha cà phê bằng phin, sau đó đổ cà phê đi và mang phin đi rửa, dùng tay sờ vào phin nếu thấy cảm giác trơn lỉn hay dầu nhờn thì khả năng cao đó là cà phê có thêm chất phụ gia. …

Hy vọng những chia sẻ trên đây của GTOP sẽ giúp các Barista dễ dàng nhận biết được cà phê sạch, từ đó cẩn thận trong lựa chọn và pha chế cà phê, đảm bảo luôn mang đến cho khách hàng những ly cà phê thơm ngon với chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: 7 KỸ NĂNG CƠ BẢN BARISTA CHUYÊN NGHIỆP CẦN CÓ

​Ms. Smile

Có thể bạn muốn xem