6 loại thực phẩm trong căn bếp không bao giờ lo hết hạn sử dụng

Thứ Năm, ngày 03/03/2022 12:00 PM (GMT+7) Thực phẩm hầu hết đều có hạn sử dụng nhưng có những loại thực phẩm bạn có thể tích trữ trong căn bếp nhiều năm mà chẳng bao giờ phải lo chúng sẽ hỏng. Ai cũng biết muốn giữ sức khỏe tốt thì cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, do đó vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được coi trọng. Khi đi siêu thị, ngoài nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thì điều mà mọi người đều rất quan tâm là hạn sử dụng và ngày sản xuất. Khi đã quá hạn có rất nhiều loại thực phẩm bị ôi thiu, biến chất, thậm chí

Thứ Năm, ngày 03/03/2022 12:00 PM (GMT+7)

Thực phẩm hầu hết đều có hạn sử dụng nhưng có những loại thực phẩm bạn có thể tích trữ trong căn bếp nhiều năm mà chẳng bao giờ phải lo chúng sẽ hỏng.

Ai cũng biết muốn giữ sức khỏe tốt thì cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, do đó vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được coi trọng.

Khi đi siêu thị, ngoài nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thì điều mà mọi người đều rất quan tâm là hạn sử dụng và ngày sản xuất. Khi đã quá hạn có rất nhiều loại thực phẩm bị ôi thiu, biến chất, thậm chí sinh ra chất độc hại, cần phải vứt bỏ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những thực phẩm bạn không phải quan tâm đến hạn sử dụng và có thể tích trữ nó trong nhà nhiều năm mà không lo hư hỏng.

Mật ong

Mật ong có thể sử dụng lâu dài nhờ chứa đường, tính axit cao, lượng ẩm thấp, axit gluconic tự nhiên và hydrogen peroxide tự nhiên. Ảnh minh họa.

Mật ong là thức quà tuyệt vời của thiên nhiên, đem lại vô số lợi ích sức khỏe. Điều tuyệt vời hơn nữa là mật ong có hạn sử dụng lâu dài nhờ có chứa đường, tính axit cao, lượng ẩm thấp, axit gluconic tự nhiên và hydrogen peroxide tự nhiên. Vì vậy dù mật ong có thể kết đặc theo thời gian nhưng bạn vẫn có thể sử dụng bình thường.

Theo National Geographic, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong 3.000 năm tuổi ở các ngôi mộ Ai Cập và nó vẫn hoàn toàn có thể ăn được.

Tuy nhiên, mật ong có thể bị hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Khi lọ mật ong không được đậy kín, hàm lượng nước có thể bắt đầu tăng trên mức an toàn, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Do đó nên bảo quản mật ong trong bình hoặc lọ thủy tinh có nắp kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh dùng các dụng cụ kém vệ sinh để lấy mật ong vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển. Nếu nghi ngờ mật ong bị hỏng, hãy đổ mật ong ra để quan sát: Nếu mật ong có vị nhạt, có bọt hoặc bạn nhận thấy mật ong loãng bất thường thì tốt nhất nên đổ đi.

Muối

Muối đã có ở trong tự nhiên hàng tỉ năm, do đó chẳng có gì ngạc nhiên khi nói muối không bao giờ bị hư hỏng. Hơn nữa muối được sử dụng để bảo quản các thực phẩm khác nên bản thân nó đã là một chất bảo quản tự nhiên. Nếu được bảo quản đúng cách, muối có thể tồn tại mãi mãi.

Đường

Đường có thể tồn tại trong nhiều năm nếu được bảo quản ở nơi khô ráo. Ảnh minh họa.

Tương tự muối, đường có thể tồn tại trong nhiều năm nếu được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Kết cấu của đường có thể thay đổi theo thời gian, nhưng nó sẽ không bao giờ hỏng. Điều này không chỉ đúng với đường tinh khiết mà còn đúng cả với đường khối, đường nâu và bột đường.

Si-rô lá phong tinh khiết

Chai si-rô lá phong nếu chưa bị mở nắp sẽ để được rất lâu. Ảnh minh họa.

Một chai si-rô lá phong khi còn nguyên đai nguyên kiện, chưa bị mở nắp sẽ để được rất lâu. Còn nếu bạn đã mở nắp, hãy bảo quản si-rô trong tủ lạnh. Điều này cũng chỉ đúng với si-rô “chuẩn”, tinh khiết, còn si-rô giả, nhái không có được ưu điểm này.

Giấm

Không chỉ là một loại gia vị, giấm là một bài thuốc tự nhiên tuyệt vời, giúp hỗ trợ giảm cân, làm dịu dạ dày và đặc biệt giấm có hạn sử dụng lâu dài.

Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Vinegar Institutem, thời hạn sử dụng của giấm gần như vô thời hạn. Nó cũng có thể tự bảo quản vì bản chất có tính axit, có nghĩa là nó không bao giờ cần phải được bảo quản trong tủ lạnh. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi về màu sắc, xuất hiện cặn trong chai giấm nhưng những thay đổi này không ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng.

Giấm có thể tự bảo quản vì bản chất có tính axit. Ảnh minh họa.

Dầu dừa

Không chỉ có mùi thơm đặc trưng, dầu dừa còn có hạn sử dụng lâu dài. Ảnh minh họa.

Mỗi loại dầu ăn có những ưu, nhược điểm riêng. Thế nhưng dầu dừa có một ưu điểm mà ít loại dầu nào có thể đạt được đó là: Tồn tại rất lâu.

Sở dĩ dầu dừa có thể để được lâu là vì nó có chứa chất ABctb, chất này có đặc điểm là kháng vi sinh vật rất mạnh, đặt biệt là khả năng tiêu diệt những vi khuẩn, diệt được nấm... vì thế dầu dừa nguyên chất sẽ không bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng hay bị thiu. Một số loại dầu dừa sẽ biến chất, hư hỏng sau vài tháng sử dụng thì đó nhiều khả năng là loại dầu dừa bị pha trộn chứ không nguyên chất.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/6-loai-thuc-pham-trong-can-bep-khong-bao-gio-lo-het-han-su-dung-a5449...Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/6-loai-thuc-pham-trong-can-bep-khong-bao-gio-lo-het-han-su-dung-a544967.html

Bản thân bia rượu đã không tốt cho cơ thể, nếu cộng với một số loại thực phẩm có hại, nó sẽ đẩy nhanh quá trình gây bệnh.

Có thể bạn muốn xem