5 món ăn vừa ngon vừa thanh mát cho ngày nắng lên

Thứ Tư, ngày 29/03/2017 10:00 AM (GMT+7) Những ngày thời tiết nóng bức được thưởng thức bữa cơm toàn những món ngon mát, bổ dưỡng thì còn gì tuyệt vời hơn. 1. Canh ngao mùng tơi Nguyên liệu: - Ngao: 1 kg - Mồng tơi: 1 mớ - Hành khô: 1 củ - Gia vị: Súp, bột nêm, mì chính. Cách làm: Bước 1: Ngao rửa nhiều nước cho sạch. (Khi mua ngao bạn nên chọn con vừa phải thì thịt ngao sẽ không bị dai). Bước 2: Cho ngao lên bếp luộc chín đến khi ngao mở miệng. Nhặt ruột ngao, phần nước ngao ngạn trong 1 lượt rồi đặt lên bếp đun. Cho ít hành khô băm nhỏ và thêm

Thứ Tư, ngày 29/03/2017 10:00 AM (GMT+7)

Những ngày thời tiết nóng bức được thưởng thức bữa cơm toàn những món ngon mát, bổ dưỡng thì còn gì tuyệt vời hơn.

1. Canh ngao mùng tơi

Nguyên liệu:

- Ngao: 1 kg

- Mồng tơi: 1 mớ

- Hành khô: 1 củ

- Gia vị: Súp, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa nhiều nước cho sạch. (Khi mua ngao bạn nên chọn con vừa phải thì thịt ngao sẽ không bị dai).

Bước 2: Cho ngao lên bếp luộc chín đến khi ngao mở miệng. Nhặt ruột ngao, phần nước ngao ngạn trong 1 lượt rồi đặt lên bếp đun. Cho ít hành khô băm nhỏ và thêm 1 thìa súp. (nếu không thích hành bạn có thể không cho nhé).

Bước 3: Rau mồng tơi nhặt ngâm muối và rửa sạch để ráo.

Bước 4: Khi canh ngao sôi, cho rau mồng tơi vào đun với lửa lớn, nêm lại gia vị cho vừa miệng. (nhiều nơi rau mồng tơi được thái nhỏ, mình để nguyên ngọn ăn sẽ ngon và trông đẹp mắt hơn). Để nồi canh sôi khoảng 2-3 phút, tắt bếp nêm mì chính và chút canh ra bát.

2. Dồi heo

Nguyên liệu: (khẩu phần cho 4 người ăn)

- 100g ruột non

- 100g tiết heo

- 50g mỡ heo

- 50g da heo

- 20g bột nêm

- 70g đường

- 15ml nước cốt chanh

- Một ít lá chanh, tía tô, sả băm, gừng, tỏi, ớt, mắm tôm

Thực hiện:

Bước 1: Đem tiết heo đi hấp cách thủy khoảng 15 phút để tiết đông lại.

Bước 2: Rửa sạch, cắt nhỏ da heo và mỡ heo.

Bước 3: Rửa sạch ruột heo bằng nước muối và gừng.

Bước 4: Rửa sạch, thái nhuyễn lá chanh, tía tô. Trộn tiết heo cùng mỡ, da heo, lá chanh, tía tô, 20g bột nêm, 40g đường, một ít sả băm.

Bước 5: Nhồi hỗn hợp tiết vào ruột heo, dùng chỉ cột chặt 2 đầu lại. Dùng tăm đâm một số lỗ nhỏ trên dồi để giúp thoát khí. Đặt một chiếc nồi cùng nước sạch (khoảng 2/3 chiều cao nồi) lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, thả dồi vào luộc trong 20 phút.

Bước 6: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi. Thái ớt thành từng lát nhỏ. Pha 40ml mắm tôm cùng tỏi băm, 30g đường, 15ml nước cốt chanh, ớt thái.

Bước 7: Cắt dồi heo luộc thành khoanh nhỏ, dùng chung với mắm tôm hoặc nước mắm tỏi ớt và các loại rau sống như tía tô, hoa chuối bào, lá chanh,...

3. Tôm sốt chua ngọt

Nguyên liệu:

- 400g tôm (khoảng tôm cỡ trung 25g)

- 1 chén dầu ăn

- 3 cây hành, cắt riêng dọc hành và hành lá

- 1 thìa rượu gạo 

- 1 thìa nước tương

- 1.5 thìa nước sốt cà chua

- 1/2 chén nước hoặc nước dùng

- 1 thìa đường

- Muối tùy khẩu vị

Chế biến:

- Để sơ chế tôm mà vẫn giữ nguyên đầu và vỏ, bạn dùng kéo cắt bỏ hết chân và phần gai nhọn của tôm.

- Sau đó bạn sử dụng một cây tăm nhọn để loại bỏ cặn đen ở đầu và lưng tôm, rửa sạch tôm rồi để ráo nước.

- Làm nóng dầu, cho tôm vào chiên trong 15 giây. Tôm sẽ nhanh chóng  chuyển sang màu đỏ. Vớt tôm ra đĩa.

- Thêm 1 thìa dầu vào chảo, cho tỏi, gừng và dọc hành vào đảo nhanh trên bếp cho đến khi những gia vị này tỏa mùi thơm. Thêm sốt cà chua và nước dùng, đảo đều.

- Cho tôm vào chảo, thêm đường, nước tương và rượu gạo Thiệu Hưng. Tiếp tục đun trong 2-3 phút cho đến khi nước sốt đặc lại và dính vào tôm như hình dưới đây. Thêm muối vừa ăn và hành lá.

- Bày lên đĩa và thưởng thức.

4. Đậu phụ 

Đun nước sôi, cho đậu phụ vào trần qua. Sau đó vớt ra cắt miếng vừa ăn, chấm nước mắm nguyên chất. 

5. Xoài tráng miệng

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với thực đơn này nhé!

Có thể bạn muốn xem