12 món ăn truyền thống phải thử khi ghé thăm Ukraine
Thứ Hai, ngày 28/02/2022 19:00 PM (GMT+7)
Ukraine không chỉ có ga tàu điện ngầm sâu nhất hay "lò bánh mỳ" của cả châu Âu mà còn nền ẩm thực độc đáo, lâu đời mang tầm ảnh hưởng thế giới.
Sự đặc biệt của món ăn truyền thống Ukraine đã được hình thành qua nhiều thế kỷ. Cùng với ảnh hưởng của nhiều quốc gia lân cận, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phong phú và người dân địa phương đã ảnh hưởng đến sự đa dạng của nền ẩm thực nơi đây.
Các món ăn Ukraine có hương vị phong phú (với tỏi thường là gia vị chính), mặc dù người dân nơi đây sử dụng các khẩu vị trái ngược nhau nhưng lại có sự kết hợp, pha trộn hài hòa.
Thưởng thức món Borscht với bánh mì bơ tỏi của thiếu nữ Ukraine
Món ăn Borscht
Borsch nổi danh khắp châu Âu là món súp có nguồn gốc ở Ukraina. Ở phần lớn các nước, củ dền là thành phần chính cho món ăn này khiến cho nó có màu đỏ tía. Ở một số nước, cà chua mới là thành phần chính còn củ dền là nguyên liệu thứ hai.
Các món ăn Ukraine thường sử dụng nhiều nguyên liệu, Borscht là một minh chứng trực tiếp cho điều này. Ban đầu, món ăn này được làm từ 30 nguyên liệu nhưng theo thời gian con số đó đã giảm dần.
Tuy nhiên, kỹ thuật vẫn không thay đổi, đầu tiên thịt bò cho vào nước lạnh để làm nước luộc thịt. Sau đó, thịt được lấy ra và các thành phần khác được thêm vào, nấu chín trong cái chảo đậy kín. Bánh mì bơ tỏi được người dân địa phương gọi là pampushki vốn không thể thiếu khi thưởng thức món ăn này. Theo truyền thống, mọi cô gái Ukraine học cách nấu borscht trước khi kết hôn.
Gà Kiev - Vang danh thế giới
Món gà Kiev
Khi Borscht ảnh hưởng đến toàn châu Âu thì món ăn đã đưa cái tên Ukraine lên bản đồ ẩm thực thế giới phải kể đến gà Kiev. Sự kết hợp đơn giản giữa thịt thăn gà với một miếng bơ được giới ẩm thực nhận xét là tinh tế đẳng cấp thế giới.
Một khối bơ sẽ được đặt vào giữa miếng thịt gà, sau đó đem đi chiên vàng. Để tránh bơ chảy ra bên ngoài mất thẩm mỹ và hương vị không đạt đòi hỏi người chế biến cần phải có rất nhiều sự kiên nhẫn, đi kèm với chuyên môn cao.
Ngày nay, gà Kiev được phục vụ trong các nhà hàng đẳng cấp trên khắp London và New York. Đây luôn là món ăn đầu tiên được các tín đồ ẩm thực đến thăm thủ đô Ukraine phải thử một lần.
Bánh khoai tây
Deruny hay bánh kếp khoai tây, là một món hoàn hảo cho bữa sáng hoặc bữa tối. Khoai tây sau khi nghiền mịn sẽ được vo thành từng miếng bánh và thả vào chảo dầu sôi cho tới khi có độ giòn vừa phải, ngả màu vàng bắt mắt.
Có thể nói, đây là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất của người dân đất nước này. Thực khách có thể thưởng thức món bánh kếp khoai tây ở bất kỳ quán ăn nào ở Ukraine. Hãy thử thêm các lát thịt, hành tây xắt nhỏ, nấm, thảo mộc và gia vị khác để đa dạng hương vị hơn. Ngoài ra, bạn có thể đơn giản hóa nó: khoai tây và một chút muối.
Salo - Biểu tượng của tình bạn và sự nồng hậu
Biểu tượng lâu đời của lòng hiếu khách và sự giàu có này thường được phục vụ như một món khai vị - nhưng đôi khi là một món ăn chính thức. Mỡ lợn được cho là một nguồn cung cấp vitamin D và A, cả hai đều giúp thúc đẩy hoạt động của não bộ, tiêu hóa và giải độc. Cho nó vào bánh mì lúa mạch đen với gia vị hoặc rau xanh là bạn đã có cho mình một bữa ăn nhẹ lành mạnh thú vị.
Vareniki - Sự đa dạng trong ẩm thực
Bắp cải, thịt, nấm, pho mát, anh đào, nho hoặc khoai tây là những loại nhân điển hình nhất. Dù mặn hay ngọt thì vareniki luôn mọng nước. Người Ukraine cho kem chua vào hầu hết mọi món ăn, và những chiếc bánh bao này cũng như vậy.
Bắp cải cuộn - hoàn hảo cho bữa tối của người Ukraine
Golubtsi là món cuộn bắp cải nhồi truyền thống và rất công phu của ngươi Ukaine. Có hai cách để chế biến chúng: nướng trong lò hoặc hầm trong chảo.
Phải mất hàng giờ để chuẩn bị và chế biến món ăn này sao cho thơm ngon và hấp dẫn nhưng chủ yếu có hai cách để làm bắp cải cuốn thịt. Một miếng thịt băm được gói trong lá bắp cải sau đó đem nướng trong lò hoặc hầm trong chảo sâu lòng.
Golubtsi là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối với với một ít kem chua để tạo cảm giác ngon miệng.
Okroshka - Món súp có thể khiến bạn "vỡ vụn" vì quá ngon lành
Súp cổ điển là một hỗn hợp của chủ yếu là rau sống (như dưa chuột và hành lá), khoai tây luộc, trứng, và thịt nấu chín như thịt bò, thịt bê, xúc xích, giăm bông với kvass. Một khi bạn đã thử okroshka, món ăn này sẽ sớm trở thành vị cứu tinh khỏi thời tiết oi bức.
Banush
Miền Tây Ukraine có một số công thức nấu ăn độc đáo mà không phổ biến ở phần còn lại của đất nước. Một trong số đó là món ăn huyền thoại mang tên banush. Nhiều thập kỷ trước, banush là một món ăn gắn liền với nghèo đói, nhưng giờ đây món ăn chủ yếu này được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng khắp Carpathians. Nó được làm từ bột ngô, mỡ lợn rán và pho mát, và được nấu theo truyền thống trên lửa để hun khói. Nấm cũng thường được thêm vào cháo để làm cho hương vị đậm đà hơn.
Holodets - Món thịt đông quen thuộc nhưng lạ miệng
Món ăn khá quen thuộc với người Việt nhưng mang đặc trưng Ukraine sẽ giúp du khách có những trải nghiệm thú vị. Holodets là món ăn không thể thiếu trong tất cả các lễ kỷ niệm ở Ukraine. Sau khi luộc thịt, người ta sẽ để đông lạnh cho phần nước đặc sánh như thạch, đồng thời phải đảm bảo các miếng thịt "lơ lửng" bên trong.
Syrniki - Sự ngọt ngào khó cưỡng
Những người hảo ngọt sẽ mê mẩn món syrniki cho bữa sáng ở Ukraine. Được làm từ phô mai, bột mì, trứng và đường, món ăn có vị thơm và mát. Sau khi được chiên nhẹ trên chảo, syrniki được phủ một lớp mứt và kem chua.
Món ăn sẽ sự tan chảy trong miệng và sẽ nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của bạn. Mặc dù sự đơn giản của các thành phần, làm cho syrniki là một quá trình rất chính xác và quan trọng nhất là tỷ lệ.
Xúc xích nhà làm
Hầu hết các bà nội trợ Ukraine đều có công thức bí mật của riêng họ và rất thực hiện. Băm nhỏ thịt lợn hoặc thịt bò, thêm một ít tỏi, gói lại và nướng lên. Sau đó, xúc xích có thể được đông lạnh và chiên, nướng hoặc chỉ đơn giản là luộc như một món ăn kèm với vareniki hoặc banush.
Nalisniki
Một món ăn thú vị khác dành cho ai hảo ngọt. Ngươi Ukraine có thể lấy bất cứ thứ gì để làm nhân cho chiếc bánh kếp nalisniki — nhưng nhân truyền thống là pho mát và nho khô. Bí quyết để hoàn thiện món ăn này là nấu từ từ trên lửa nhỏ.
Nalisniki có thể bị nhầm với bánh kếp, nhưng sự khác biệt là các phiên bản Ukraine mỏng hơn, có nghĩa là nhân của bạn sẽ chiếm ưu thế về hương vị. Khách du lịch thích ngọt có thể thêm mứt và đường.
Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/12-mon-an-truyen-thong-phai-thu-khi-ghe-tham-ukraine-c12a26625.ht...Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/12-mon-an-truyen-thong-phai-thu-khi-ghe-tham-ukraine-c12a26625.html
Đến Lạng Sơn, bạn không thể bỏ lỡ những món ngon như bánh áp chao, phở chua, bánh cao sằng, hay khâu nhục.