Xử lý như thế nào khi bạn bị trễ chuyến bay?

1. LÀM GÌ KHI BỊ TRỄ CHUYẾN BAY VIETNAM AIRLINES? Việc đầu tiên cần làm khi bị trễ chuyến bay là bạn phải giữ bình tĩnh và tìm đến quầy dịch vụ của hãng tại sân bay để được hỗ trợ. Đối với hãng Vietnam Airlines, nếu bạn trễ chuyến trong vòng 30 phút thì có thể chuyển đổi ngày bay, giờ bay. Tùy thuộc vào từng loại vé mà mức phí có thể khác nhau: - Thương gia Linh hoạt: Miễn phí - Thương gia Tiêu chuẩn: Miễn phí - Phổ thông Linh hoạt: Miễn phí - Phổ thông Tiêu chuẩn: 600.000 VNĐ - Phổ thông Tiết kiệm: Không được phép đổi - Vé khuyến mãi: Thường được phép

1. LÀM GÌ KHI BỊ TRỄ CHUYẾN BAY VIETNAM AIRLINES?

Việc đầu tiên cần làm khi bị trễ chuyến bay là bạn phải giữ bình tĩnh và tìm đến quầy dịch vụ của hãng tại sân bay để được hỗ trợ. Đối với hãng Vietnam Airlines, nếu bạn trễ chuyến trong vòng 30 phút thì có thể chuyển đổi ngày bay, giờ bay. Tùy thuộc vào từng loại vé mà mức phí có thể khác nhau:

- Thương gia Linh hoạt: Miễn phí

- Thương gia Tiêu chuẩn: Miễn phí

- Phổ thông Linh hoạt: Miễn phí

- Phổ thông Tiêu chuẩn: 600.000 VNĐ

- Phổ thông Tiết kiệm: Không được phép đổi

- Vé khuyến mãi: Thường được phép hoàn đổi

2. LÀM GÌ KHI BỊ TRỄ CHUYẾN BAY VIETJET?

Theo quy định của Vietjet, tất cả hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh. Nếu không, hành khách sẽ bị mất chỗ trên chuyến bay và toàn bộ tiền vé sẽ không được hoàn lại. Nếu hành khách đến sân bay muộn vì một số lý do khách quan trong vòng 40 phút trước giờ bay (giờ đóng quầy làm thủ tục) thì có thể nộp tiền trễ chuyến là 440.000 VND và chuyển sang chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ). Hành khách phải hoàn thành thủ tục trước 40 phút đối với chuyến bay nội địa và ít nhất 50 phút đối với chuyến bay quốc tế. Tốt nhất là bạn nên đến khoảng 2 tiếng trước giờ khởi hành dự kiến.

Hãng Vietjet không cho hoàn vé, còn phí đổi ngày bay, giờ bay đều là 352.000 VND/người/chặng + phí chênh lệch (nếu có) cho cả 2 hạng ghế Eco và Promo, riêng hạng ghế Skyboss thì được miễn phí đổi ngày, giờ bay.

3. LÀM GÌ KHI BỊ TRỄ CHUYẾN BAY JETSTAR?

Tương tự như hãng Vietjet, hành khách của hãng Jetstar phải đến trước giờ khởi hành ít nhất 40 phút đối với các chuyến nội địa và 50 phút đối với các chuyến quốc tế. Phí chuyển ngày bay, giờ bay tùy thuộc vào loại vé mà hành khách đã mua:

- Hạng ghế Starter/Plus: Phạt 450.000 VND đối với vé nội và phạt 1.100.000 VND đối với vé quốc tế.

- Hạng ghế Max: Miễn phí

4. BẠN NÊN LÀM GÌ KHI BỊ TRỄ CHUYẾN BAY?

Việc trễ chuyến bay là điều không hề mong muốn. Vì thế, khi không may bị nhỡ chuyến bay, bạn cũng đừng mất bình tĩnh và nhớ những lời khuyên sau đây để có thể khắc phục sự cố này một cách tốt nhất nhé.

- Bạn nên cố gắng tới sân bay nhanh nhất có thể. Sau đó tới quầy thủ tục để thông báo bạn bị trễ chuyến, các bước xử lý cũng như đóng phí trễ chuyến. Tiếp đó bạn sẽ tìm hiểu về các chuyến bay kế tiếp, cách thức đổi vé, khoản tiền phải đóng thêm khi chuyển sang các chuyến bay kế tiếp là bao nhiêu.

- Mặc dù đã trễ chuyến nhưng bạn cũng đừng vì thế mà bỏ quên các giấy tờ tùy thân quan trọng. Đặc biệt nếu bạn có bảo hiểm du lịch thì chúng sẽ rất có ích trong trường hợp này. Nếu như bạn đặt vé máy bay qua các phòng vé, đại lý, bạn hãy liên hệ với nhân viên đại lý để nhờ trợ giúp. Các nhân viên sẽ tư vấn cho bạn các bước xử lý tốt nhất.

- Bạn luôn luôn nên giữ thái độ bình tĩnh để có thể giải quyết được vấn đề. Bực tức hay nóng giận đều không mang lại kết quả gì. Trước khi quyết định đổi vé, đổi chuyến bay, bạn nên nhờ các nhân viên hãng tư vấn kỹ để nhận được sự ưu đãi tốt nhất.

- Nếu bạn đi du lịch, hãy thông báo cho khách sạn nơi bạn tới để họ xác nhận thay đổi thời gian check-in phòng cho bạn, tránh trường hợp bạn đến muộn và họ lại hủy đặt phòng của bạn. Nếu bạn đi thăm người thân, đi công tác, hãy ngay lập tức gọi điện thoại để thông báo cho người nhà hoặc đối tác. Đừng vì quá bối rối mà quên mất điều quan trọng này nhé.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm xử lý và không bị mất bình tĩnh nếu như rơi vào tình huống nhỡ chuyến bay phải không? Chúc bạn có những chuyến bay an toàn và suôn sẻ nhé!

Có thể bạn muốn xem