Khu di tích quốc gia Tà Thiết

Khu di tích quốc gia Tà Thiết Khu di tích quốc gia Tà Thiết là một khu di tích lịch sử cách mạng của Việt Nam, thuộc xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Nơi đây là căn cứ cuối cùng của Bộ Chỉ huy Miền trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khu di tích quốc gia Tà Thiết có diện tích khoảng 3.500 ha, bao gồm nhiều hạng mục di tích, như: Căn cứ Bộ Chỉ huy Miền: Đây là nơi ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, bao gồm: Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Bí thư Trung ương Cục Lê Duẩn,

Khu di tích quốc gia Tà Thiết

Khu di tích quốc gia Tà Thiết là một khu di tích lịch sử cách mạng của Việt Nam, thuộc xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Nơi đây là căn cứ cuối cùng của Bộ Chỉ huy Miền trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khu di tích quốc gia Tà Thiết có diện tích khoảng 3.500 ha, bao gồm nhiều hạng mục di tích, như:

Căn cứ Bộ Chỉ huy Miền: Đây là nơi ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, bao gồm: Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Bí thư Trung ương Cục Lê Duẩn, Tư lệnh Bộ đội chủ lực miền Nam Hoàng Văn Thái,...

Hệ thống hầm hào, công sự: Hệ thống hầm hào, công sự ở Tà Thiết được xây dựng rất kiên cố, bao gồm các loại hầm, hào, công sự khác nhau, như: hầm chỉ huy, hầm họp, hầm ngủ, hầm bếp, hầm kho,...

Bãi đá Tà Thiết: Bãi đá Tà Thiết là một địa điểm lịch sử quan trọng, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khu di tích quốc gia Tà Thiết là một địa chỉ đỏ cách mạng, là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

Để đến khu di tích quốc gia Tà Thiết, bạn có thể đi theo đường Quốc lộ 13, sau đó rẽ vào đường ĐT742, đi thêm khoảng 20km là đến

Địa chỉ khu di tích quốc gia Tà Thiết ở đâu?

Khu di tích quốc gia Tà Thiết nằm ở xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Việt Nam. Tọa độ của khu di tích là 11°53′21,2″B 106°41′44,7″Đ.

Để đến khu di tích quốc gia Tà Thiết, bạn có thể đi theo đường Quốc lộ 13, sau đó rẽ vào đường ĐT742, đi thêm khoảng 20km là đến.

Cách di chuyển tới khu di tích Tà Thiết 

Khu di tích quốc gia Tà Thiết nằm ở xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Nơi đây cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130km.

Để đến khu di tích Tà Thiết, bạn có thể lựa chọn một trong hai phương tiện sau:

Xe khách: Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể bắt xe khách đi Lộc Ninh. Sau khi đến Lộc Ninh, bạn có thể thuê xe máy hoặc taxi để di chuyển đến khu di tích Tà Thiết.Xe máy: Nếu đi xe máy, bạn có thể đi theo đường Quốc lộ 13, sau đó rẽ vào đường ĐT742, đi thêm khoảng 20km là đến.

Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách di chuyển đến khu di tích Tà Thiết:

Đi xe khách:

Bạn có thể bắt xe khách đi Lộc Ninh tại bến xe Miền Đông hoặc bến xe An Sương. Giá vé xe khách dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng/người/lượt.

Sau khi đến Lộc Ninh, bạn có thể thuê xe máy hoặc taxi để di chuyển đến khu di tích Tà Thiết. Giá thuê xe máy dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng/ngày. Giá taxi dao động từ 200.000 đến 300.000 đồng/chiều.

Đi xe máy:

Nếu đi xe máy, bạn có thể đi theo đường Quốc lộ 13, sau đó rẽ vào đường ĐT742. Đường đi rất dễ đi, bạn chỉ cần đi theo Google Maps hoặc hỏi đường người dân địa phương.

Thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến khu di tích Tà Thiết khoảng 2 giờ 30 phút.

shareTìm trên Google

Tham quan khu di tích quốc gia Tà Thiết ở Bình Phước 

Di tích Tà Thiết Bình Phước có gì? Cùng theo chân luhanhvietnam khám phá xem khu di tích lịch sử nổi tiếng này ở Bình Phước có gì đặc biệt nhé! 

Quy mô rộng lớn và tiện nghi

Khu di tích quốc gia Tà Thiết ở Bình Phước có diện tích rộng 3.500ha được xây dựng vào năm 1973 gồm: Nhà làm việc và nơi ở của những đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng như: Lê Đức Anh, Trần Văn Trà, Nguyễn Thị Định... Khu căn cứ còn được xây dựng với những hạng mục như: Nhà chính ủy, hầm giao ban, bếp Hoàng Cầm, Hội trường.  

Khu tưởng niệm của căn cứ Tà Thiết được xây dựng khang trang

Hiện nay khu di tích được quy hoạch với các mục gồm:   

- Phòng trưng bày   

- Đài tưởng niệm   

- Khu nhà làm việc   

- Nơi ở    

- Sân vườn   

- Hệ thống đường bộ  

- Đường vận hành xe điện.  

Không gian cây xanh mát mẻ và trong lành của khu căn cứ

Khu vực nhà và các hạng mục của khu di tích được xây dựng theo lối nửa nổi nửa chìm, với những kèo cột được làm từ cây rừng. Những căn nhà nhỏ nép mình dưới cây cổ thụ to lớn và được thiết kế thoáng mát và thuận tiện khi sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Du khách có thể tham quan những căn nhà ở của các đồng chí lãnh đạo tại đây.  

Đài tưởng niệm ghi nhớ công ơn của các anh hùng đã hy sinh

Ngoài ra, khu di tích còn chú trọng đầu tư hệ thống khách sạn và nhà hàng phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Sau khi tham quan du khách có thể đặt phòng nghỉ qua đêm và thưởng thức các món ăn đặc sản Bình Phước tại nhà hàng của khu di tích.   

“Sống lại” cùng lịch sử hào hùng của dân tộc

Khu di tích quốc gia Tà Thiết trước đây còn được gọi là "rừng Chính phủ", nơi Quân ủy và Bộ Tư lệnh giải phóng miền Nam Việt Nam và Bộ chỉ huy trong chiến dịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn để làm căn cứ. Vào 3/1973 căn cứ Tà Thiết được xây dựng các công trình theo lối nhà bán âm cùng hệ thống được hầm hào bí mật.  

Tham quan khu vực hội trường của căn cứ Tà Thiết

Căn cứ Tà Thiết là nơi ghi dấu những sự kiện lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tại đây cũng thường xuyên tổ chức các buổi tiếp đón, hội họp cấp cao của Bộ Chính trị, Trung ương Cục miền Nam. Cũng tại khu căn cứ này vào ngày 30/4/1975 các đồng chí thuộc Bộ Chỉ huy chiến dịch cùng nghe lời tuyên bố đầu hàng của ngụy quyền Dương Văn Minh và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất nước nhà.  

Những hạng mục trong khuôn viên của khu di tích

Khu di tích quốc gia Tà Thiết không chỉ có ý nghĩa lịch sử to lớn, mà còn thể hiện được tài năng, trí tuệ và tinh thần kiên cường của quân dân ta. Vào ngày 23/12/2015 căn cứ Tà Thiết được Thủ tướng Chính Phủ ký quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.  

Những khu nhà được lợp mái lá ở khu căn cứ thu hút du khách tham quan

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những dấu tích về khu di tích Tà Thiết vẫn còn đó, đây cũng là nơi để các thế hệ mai sau giữ gìn truyền thống lịch sử chiến đấu hào hùng của dân tộc. Nếu có dịp tới Bình Phước bạn hãy một lần ghé thăm khu di tích lịch sử nổi tiếng này để cùng tham quan và cảm nhận.  

Những lưu ý khi đi khu di tích Tà Thiết Bình Phước 

Dưới đây là những lưu ý khi tham quan khu di tích Tà Thiết Bình Phước mà bạn có thể tham khảo: 

- Để có chuyến tham quan được trọn vẹn du khách cũng nên xem dự báo thời tiết trước khi đi để tránh ngày trời mưa. 

- Mang theo ô, mũ nón che nắng và không quên thoa kem chống nắng. 

- Nên đi dép tông hoặc giày thể thao để thuận tiện khi di chuyển. 

- Du khách có thể mang theo nước uống và đồ ăn sẵn vào khu di tích. 

- Khu di tích là nơi linh thiêng, vì vậy du khách nên ăn mặc kín đáo và lịch sự. 

- Không vứt rác bừa bãi trong khu di tích. 

- Không được tự ý chạm vào hiện vật hoặc leo trèo lên khu vực tham quan. 

- Mỗi khu vực trong khu di tích đều có biến báo hướng dẫn, vì vậy du khách có thể đọc và nắm rõ. 

- Nếu muốn tìm hiểu cụ thể hơn về lịch sử của khu di tích, bạn có thể thuê hướng dẫn viên. 

Khu di tích quốc gia Tà Thiết là điểm đến lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp tới Bình Phước khi tìm hiểu lịch sử dân tộc và bài học về tinh thần yêu nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể “bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Bình Phước chi tiết cho chuyến đi sắp tới nhé! 

Có thể bạn muốn xem