Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn

Nếu là Phật tử đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh hẳn đã quá quen thuộc với chùa Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn. Ngôi chùa này không chỉ mang nét kiến trúc độc đáo mà còn thể hiện rõ vẻ đẹp của kiến trúc tôn giáo, thu hút đông đảo khách tham quan mỗi năm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ngôi chùa này qua bài viết sau. Việt Nam Quốc Tự ở đâu Sài Gòn? Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn ra đời vào năm 1964, sau nhiều giai đoạn ngôi chùa đã thay đổi khá nhiều. Thay vì vẻ hoang sơ trước kia, xung quanh ngôi chùa giờ đây đã mọc lên nhiều công trình và

Nếu là Phật tử đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh hẳn đã quá quen thuộc với chùa Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn. Ngôi chùa này không chỉ mang nét kiến trúc độc đáo mà còn thể hiện rõ vẻ đẹp của kiến trúc tôn giáo, thu hút đông đảo khách tham quan mỗi năm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ngôi chùa này qua bài viết sau.

Việt Nam Quốc Tự ở đâu Sài Gòn?

Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn ra đời vào năm 1964, sau nhiều giai đoạn ngôi chùa đã thay đổi khá nhiều. Thay vì vẻ hoang sơ trước kia, xung quanh ngôi chùa giờ đây đã mọc lên nhiều công trình và dịch vụ… Đặc biệt, vị trí của Việt Nam Quốc Tự lại nằm ngay đường Ba tháng Hai, quận 10, một con đường rộng lớn và sầm uất ở Sài Gòn.  

Chùa được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất xây dựng trên mảnh đất có diện tích hơn 4 hecta do nhà nước hiến tặng. Ông Nguyễn Khánh - Thủ tướng Việt Nam vào thời điểm đó, đã ủng hộ 10 triệu đồng vào việc xây chùa. Sau giai đoạn 1975, cùng với việc chứng kiến chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tan rã, dưới sự lãnh đạo của nhà cầm quyền mới đất chùa Việt Nam Quốc Tự đã bị chiếm dụng để xây dựng khu vui chơi Kỳ Hòa và nhà hát Hòa Bình. 

Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn. Ảnh: luxstay

Cách di chuyển tới Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn

Để đến được chùa Việt Nam Quốc Tự, bạn có thể chọn một trong những phương án dưới đây:

- Đi xe bus: Bạn bắt các tuyến xe bus số 07, 150, 27, 54, 69 và xuống xe ở địa điểm gần Việt Nam Quốc Tự

- Sử dụng các tour du lịch: Do các công ty lữ hành mở ra, mang đến những trải nghiệm thú vị với chuyến tham quan Sài Gòn.

- Taxi, xe ôm: Tại Sài Gòn, xe ôm và taxi rất phổ biến và có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu nên rất dễ gọi xe đến tham quan chùa Việt Nam Quốc Tự.

- Sử dụng phương tiện cá nhân: Những du khách lần đầu đến Sài Gòn có thể tra cứu bản đồ và đi xe bằng phương tiện cá nhân đến Việt Nam Quốc Tự.

Cách di chuyển tới chùa Việt Nam Quốc Tự

Những cái 'nhất' của chùa Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn 

Ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự sở hữu những nét kiến trúc đặc trưng của phong cách chùa Việt Nam truyền thống. Bên cạnh đó, ngôi chùa hiện đang sở hữu nhiều cái nhất khiến nó càng được chú ý hơn.

1. Chùa có diện tích lớn nhất Sài Gòn

Chùa Việt Nam Quốc Tự có gì? Mặc dù người Sài Gòn nổi tiếng với các nhà thờ lớn, nhưng không vì thế mà thiếu vắng những kiến trúc Phật giáo đồ sộ. Điển hình là chùa Việt Nam Quốc Tự. Đây là ngôi chùa lớn nổi tiếng tại khu vực Hồ Chí Minh. Mỗi năm, người dân nơi đây đều tiếp đón rất nhiều tăng ni, phật tử trên cả nước tụ hội lại vào những dịp đặc biệt. Bên cạnh đó, ngôi chùa ở Sài Gòn này thường xuyên diễn ra các hoạt động như thuyết giảng đạo lý, giao lưu văn hóa,... 

Chùa Việt Nam Quốc Tự có diện tích lớn nhất Sài Gòn

Bên cạnh việc được chú ý bởi sức hút tâm linh, Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn còn được biết đến với lối kiến trúc rất ấn tượng. Đến chùa, bạn sẽ thấy sự hài hòa trong kiến trúc: vừa hiện đại, lại vừa có những nét truyền thống cổ xưa. Chùa được thiết kế có phần bên ngoài thu hút mắt nhìn. Mái hiên chùa mùa vàng, được làm bởi đá tự nhiên. Nếu bên ngoài mang vẻ đẹp lấp lánh, phảng phất nét cổ xưa, thì bên trong kiến trúc lại có vẻ đẹp hiện đại. Các nội thất được sử dụng điều đó giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái và dễ chịu, đáp ứng được nhu cầu dùng linh hoạt. 

Hiện tại, chùa có diện tích 11.000 mét vuông. Đây là điện tích tính cả phần khuôn viên bên ngoài. Diện tích này đã tăng lên nhiều, nhờ đó ngôi chùa đã trở thành trung tâm văn hóa, cũng như trung tâm hành chính của giáo hội Phật giáo nước ta. 

Khuôn viên của chùa Việt Nam Quốc Tự ở Sài Gòn

2. Chùa có tòa tháp cao nhất

Là một ngôi chùa nổi tiếng, Việt Nam Quốc Tự được biết đến nhiều hơn khi sở hữu tòa tháp cao nhất nước ta. Được biết, chùa có tòa tháp cao 13 tầng. Tính chiều cao của tòa tháp thì lên đến 63m, đây thực sự là con số ấn tượng với một ngôi chùa Phật giáo. Tòa tháp này còn được coi là sự đoàn kết làm 1 của Phật giáo. Bên cạnh đó, ngôi Chùa Việt Nam Quốc Tự còn là nơi tâm linh giá trị bởi nó là nơi bảo quản xá lợi trái tim của vị hòa thượng nổi tiếng, Thích Quảng Đức.

Chùa còn có quả chuông cao gần 3m, nặng khoảng 3 tấn. Đây là quả chuông cực lớn, nếu tính ở Việt Nam thì nó là quả chuông lớn nhất.

Chùa Việt Nam Quốc Tự có tòa tháp cao nhất

2. Chùa nằm trên tuyến đường đẹp nhất Sài Gòn

Chùa Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn nằm ở mặt đường của con phố 3 tháng 2, thuộc quận 10. Đây là khu vực với nhiều công trình nổi bật, nhiều công trình tiện ích. Hơn nữa, tuyến đường này rộng rãi, xe đi lại cũng nhiều. Do đó, chùa luôn luôn được chú ý mỗi khi có sự kiện đặc biệt.

Với vị trí đắc địa như thế này thì không khó để  Chùa Việt Nam Quốc Tự ngày càng nổi tiếng. Ngôi chùa có quả chuông nặng nhất Việt Nam, cũng có tòa tháp 13 tầng nổi bật cao nhất đất nước. Vậy nên, trong tương lai, ngôi chùa sẽ càng nổi tiếng hơn. Hiện nay, ngôi chùa cũng đã có đủ trang bị để đáp ứng các ngày lễ lớn của Phật giáo. Vậy nên, các tăng ni, phật tử có thể hoàn toàn yên tâm khi tìm đến địa chỉ tâm linh này.

Nằm trên tuyến đường đẹp nhất Sài Gòn

Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng không chỉ ở TPHCM mà còn của cả nước. Nếu có cơ hội bạn hãy đến đây một lần để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của ngôi chùa độc đáo và linh thiêng này.       ​​​

​​​Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem