Về xứ thốt nốt thưởng thức ếch nướng thơm ngon khó cưỡng

Du lịch An Giang mà không dừng chân để thưởng thức món ếch nướng đặc sản của vùng Bảy Núi này thì quả thật chuyến đi của bạn chẳng thể nào trọn vẹn được!  Ếch nướng An Giang, đặc sản dân dã của miền đất sông nước Nhắc đến ẩm thực An Giang, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những món đặc sản được làm từ cây thốt nốt như bánh bò thốt nốt, nước thốt nốt, đường thốt nốt cùng với đó là vô vàn những món ăn mặn khác như cơm tấm Long Xuyên, bún cá lóc đồng, đu đủ đâm,…    Ếch nướng An Giang, đặc sản dân dã của miền đất sông nước. Ảnh: @linngtn

Du lịch An Giang mà không dừng chân để thưởng thức món ếch nướng đặc sản của vùng Bảy Núi này thì quả thật chuyến đi của bạn chẳng thể nào trọn vẹn được! 

Ếch nướng An Giang, đặc sản dân dã của miền đất sông nước

Nhắc đến ẩm thực An Giang, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những món đặc sản được làm từ cây thốt nốt như bánh bò thốt nốt, nước thốt nốt, đường thốt nốt cùng với đó là vô vàn những món ăn mặn khác như cơm tấm Long Xuyên, bún cá lóc đồng, đu đủ đâm,…   

Ếch nướng An Giang, đặc sản dân dã của miền đất sông nước. Ảnh: @linngtn

Nhưng đâu chỉ có thế, mảnh đất miền sông nước này còn sở hữu một món ăn độc đáo với hương vị thơm ngon và hấp dẫn đến lạ đó chính là món ếch nướng An Giang. Thực chất món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, thường được bán dọc đường theo quốc lộ ở Tà Keo.  

Thực chất món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia. Ảnh: Ngoại Tý

Sau đó, món ăn này theo người Khmer du nhập đến An Giang thì cũng thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương hơn. Ban đầu ếch nướng An Giang chỉ là một món ăn chơi bình dân của những đám trẻ con vùng Bảy Núi, nhưng dần dần chúng được biết đến nhiều hơn bởi những vị khách phương xa. Họ đã trải nghiệm và đều tấm tắc khen ngon.  

Khi đến An Giang, món ăn này cũng thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Ảnh: thanhnien

Và rồi cứ thế tiếng lành đồn xa, ếch nướng An Gianh nhanh chóng trở thành thức quà vặt đặc biệt hấp dẫn khiến bao người mê mẩn. Cũng nhờ đó mà nó đã cải thiện phần nào cho nguồn thu nhập của người dân Khmer ở miền đất này.  

Ban đầu ếch nướng An Giang chỉ là một món ăn chơi bình dân của những đám trẻ con. Ảnh: ngoisao 

Ếch nướng An Giang thường sẽ có nhiều vào mùa nước nổi. Cứ tới mùa, khoảng tầm 3 giờ chiều, chỉ cần đi dọc các tuyến đường, nhất là đường đi Tri Tôn, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những hàng ếch nướng bình dân nghi ngút khói.  

Ếch nướng An Giang thường sẽ có nhiều vào mùa nước nổi. Ảnh: nhatoiangiang

Còn vào những dịp bình thường thì chỉ có vài cái xe nướng đơn giản, đôi ba cái ghế nhựa để ai có nhu cầu thì ngồi lại ăn. Nhưng thông thường mọi người sẽ mua mang về nhà là chủ yếu.  

Cứ tới mùa, khoảng tầm 3 giờ chiều, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những hàng ếch nướng bình dân nghi ngút khói. Ảnh: @linngtn

Chạy ngang qua hàng ếch nướng, cái mùi thơm lừng của thịt ếch lan tỏa khắp nơi, kích thích vị giác. Thế nên dường như bất kể là ai đi ngang qua, dù là người dân địa phương hay du khách thì cũng khó lòng cưỡng lại mà phải dừng chân ghé vào mua vài xâu ếch nướng về nhà thưởng thức cho bằng được.  

Chạy ngang qua hàng ếch nướng, cái mùi thơm lừng lan tỏa khắp nơi, kích thích vị giác. Ảnh: im_mnhung

>> Xem thêm: Thương nhớ những món đặc sản An Giang, nghe tên đã thấy thèm!

Cách chế biến ếch nướng An Giang

Trông những xâu ếch nướng An Giang ấy có vẻ đơn giản nhưng muốn ếch ngon thì đòi hỏi người chế biến phải thực khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn từ khi lựa chọn nguyên liệu đến sơ chế và bắt đầu nướng ếch. Do vậy món ăn này cũng tốn khá nhiều công sức và thời gian.  

Trông thì đơn giản nhưng để ngon thì phải thực sự khéo léo. Ảnh: langthangangiang

Ếch sau khi được người dân bắt về sẽ được đem đi sơ chế. Đầu tiên, người ta sẽ lột sạch lớp da bên ngoài, sau đó làm sạch ruột và chia làm hai phần. Những con ếch nào nhỏ thì đem bằm nhuyễn cùng với thịt ba chỉ heo, sả, ớt, một ít nghệ và lá chúc để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.  

Món ăn này cũng tốn khá nhiều công sức và thời gian. Ảnh: langthangangiang

Còn những con ếch to thì sẽ để nguyên rồi dồn tất cả hỗn hợp vừa được băm nhuyễn ở trên vào bên trong bụng. Cuối cùng là kẹp ếch vào hai thanh tre mỏng và bắt đầu đem đi nướng trên bếp than đã đỏ lửa.   

Kẹp ếch vào hai thanh tre mỏng và bắt đầu đem đi nướng trên bếp than đã đỏ lửa. Ảnh: travelmag

Đây cũng được xem là khâu quan trọng nhất, quyết định đến độ ngon của món ếch nướng An Giang. Khi nướng người ta phải canh liên tục sao cho lửa vừa đủ riu riu chứ không được quá lớn, vì như thế sẽ khiến thịt bị ám khói, đến lúc ăn sẽ có mùi hôi.  

Nướng được xem là khâu quan trọng nhất, quyết định đến độ ngon của món ếch nướng An Giang. Ảnh: onghoangtrasua

Một tip nhỏ được người đầu bếp chia sẻ là khi nướng họ sẽ phết thêm một lớp nước sốt đặc biệt được làm từ đường thốt nốt để giúp giữ được đồ ngọt tự nhiên cho ếch, tránh cho thịt bị khô. Bên cạnh đó, còn phải canh trở thịt ếch liên tục để thịt được chín vàng đều khắp mặt, tỏa hương thơm lừng.  

Khi nướng người ta phải canh liên tục sao cho lửa vừa đủ riu riu chứ không được quá lớn. Ảnh: by.miachee

Tuy nhiên, ếch nướng An Giang muốn tròn vị thì nhất định không được thiếu chén nước chấm “thần thánh” được làm từ me non dằm với một ít tỏi và gừng. Thịt ếch đậm đà, ngọt ngọt chấm cùng với nước sốt chua chua, mặn mặn hợp đến lạ.   

Bên cạnh đó, còn phải canh trở thịt ếch liên tục để thịt được chín vàng đều khắp mặt. Ảnh: onghoangtrasua

Một phần ếch nướng An Giang sẽ bao gồm có xiên ếch cùng với nước sốt với giá khá rẻ chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng cho một xiên thịt ếch nướng to ú ụ. Bạn có thể tùy ý mua về để làm đồ ăn vặt hoặc ăn kèm cơm đều được.

Nhưng không giống như những món nướng khác thường ăn kèm với rau thơm hoặc dưa leo thì món ăn này không có đồ đi kèm, nên có thể sẽ gây ngán nếu ăn nhiều.   

Một phần ếch nướng An Giang có giá khá rẻ chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng. Ảnh: onghoangtrasua

Gợi ý một số địa chỉ ếch nướng An Giang ngon

Có khá nhiều hàng quán bán món ếch nướng An Giang, tuy nhiên chỉ có một vài quán là nổi tiếng về chất lượng cũng như hương vị mà bạn nên thử đến như quán ở gần cổng chùa Hàng Còng hay có tên gọi là chùa Kran Krok. Quán này thì bán từ khoảng 4h chiều đến tối.

Ngoài ra bạn có thể tìm mua ở quán ngay công viên gần cầu cây me thuộc địa phận huyện Tri Tôn, hoặc là các hàng dọc đường tỉnh lộ 948 hướng về Châu Đốc. 

Ẩm thực An Giang đâu chỉ có thốt nốt, cơm tấm, bánh xèo,… nơi đây còn có một món đặc sản khác cũng được ưa chuộng chính là món ếch nướng, một món đặc sản hấp dẫn mà chẳng nơi nào sánh được. Vậy nên nếu có dịp ghé thăm An Giang, bạn nhất định phải tìm mua để trải nghiệm thử hương vị độc đáo này nhé!

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem