Về Phú Thọ nhớ ghé thăm khu du lịch Bạch Hạc

Sở hữu cảnh sông nước hữu tình với nhiều di tích lịch sử gắn liền thời vua Hùng, khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để du khách hiểu hơn đất Tổ Phú Thọ. Ghé thăm khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót du khách không chỉ được thưởng lãm bức tranh sông nước hữu tình, thơ mộng; bên cạnh đó sẽ được tìm hiểu rõ hơn về các di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với sự tích thời vua Hùng dựng nước Văn Lang. Song song đó, nơi đây cũng có thế mạnh phát triển nhiều loại hình du lịch như: vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, hoạt động

Sở hữu cảnh sông nước hữu tình với nhiều di tích lịch sử gắn liền thời vua Hùng, khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để du khách hiểu hơn đất Tổ Phú Thọ.

Ghé thăm khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót du khách không chỉ được thưởng lãm bức tranh sông nước hữu tình, thơ mộng; bên cạnh đó sẽ được tìm hiểu rõ hơn về các di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với sự tích thời vua Hùng dựng nước Văn Lang. Song song đó, nơi đây cũng có thế mạnh phát triển nhiều loại hình du lịch như: vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, hoạt động thể thao...

Sông nước mênh mông, thuyền bè tấp nập

Đôi nét khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót

Vị trí: Nằm tại Ngã ba Hạc thuộc 2 phường Bạch Hạc & Bến Gót - TP. Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ

Khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót có tọa lạc tại ngã ba Ba Bạch Hạc thuộc 2 phương là Bạch Hạc & Bến Gót. Sở hữu diện tích lên đến 100ha, Bạch Hạc - Bến Gót được chia làm 2 phần tại bờ Bắc và bờ Nam sông Lô. Phần phía Bắc sẽ thuộc phường Bến Gót là chủ yếu, phía Nam thì thuộc phường Bạch Hạc.

Tại mảnh đất này luôn chứa những sự tích bí hiểm, ly kỳ cộng nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như: hội giã bánh dầy, hội bơi chải...như là một chứng nhân để tô đậm nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc ta gắn liền với nền văn minh lúa nước và nền văn minh sông Hồng.

Ngay nay, Bạch Hạc - Bến Gót thuộc phủ Tâm Đới xưa và tồn tại rất nhiều di tích lịch sử văn hóa, truyền thuyết hay chuyện kể về quá trình dựng và giữ nước của ông cha ta như: "Hoa Long Thiền Tự" xưa ở bến sông Thông, cạnh chùa có 1 tảng đá ở ven sông và trên mặt còn hằn vết gót chân.

Đặc trưng điển hình khu Bạch Hạc - Bến Gót

Khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót có đặc nổi bật của vùng trung du Bắc Bộ và có sự gắn kết hài hòa giữa đồi núi, cỏ hoa, sông nước. Chính điều đó đã tô vẽ cho nơi đây như một bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, nên thơ với sông nước hữu tình. Du khách đến đây sẽ gột sạch mọi mệt mỏi, ưu tư tìm lại sự bình yên, nhẹ lòng và vọng cảnh.

Ngã ba Hạc hợp lưu bởi sông Đa, sông Thao, sông Lô nên đã tạo lên dòng chảy trong, dòng đục. Nước sông nơi đây rộng mênh mông, thăm thẳm như biển cả. Xa xa tả là Tam Đảo, hữu là Ba Vì, 2 bên bờ sông chính là sự xuất hiện của những ngôi làng, ruộng vườn xanh tươi tốt, bến thuyền trên sông luôn tấp nập cảnh nhộn nhịp ra vào...Đó chính là cuộc sống bình dị, yên bình và nhộn nhịp góp phần tô điểm một phần cuộc sống nên thơ nơi bến nước.

Thuyền bè tấp nấp kẻ vào người ra

Truyền thuyết về khu Bạch Hạc - Bến Gót

Nói đến khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót thì điểm đến này gắn liền với truyền thuyết li kỳ, bí hiểm. Tương truyền rằng, đây chính là nơi mà Lạc Long Quan lập đàn tế trời và đã được tiên ông từ trên trời bay xuống, và ngồi ở tảng đá đặt tên và phân định anh em rõ ràng cho 100 người con do mẹ Âu Cơ sinh ra.

Sau đó, nơi đây đã phát triển mạnh mẽ với việc kinh doanh buôn bán rở rộ, sầm uất. Vì thế trên bến dưới thuyền mới có tên gọi là Bến Gót. Đình Bạch Hạc thì có tên gọi là đình thôn Việt Trì - nơi thờ những vị vua Hùng; đền Lang Đài thì thờ 2 chàng trai Sơn Tinh và Thủy Tinh; miếu Hà Thần thì thờ thần Sông đã có công giúp vị vua Trần Minh Tông đánh đuổi Man Đà Giang dẹp yên bờ cõi. Đền Bạch Hạc - nơi thờ thổ lệnh có tên húy là Trần Lan và em là Thạch Khanh tên húy chính là Trần Bảo có phép thuật thần y nhằm chữa khỏi bách bệnh cho người dân. Sau đó đã hóa thàn ở Tam Thanh Quán bên dòng sông Bạch Hạc và được phong làm thần thiêng tại ngã ba sông Hạc...

Truyền thuyết về khu Bạch Hạc - Bến Gót

Điểm hấp dẫn của khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót  

Thiên nhiên thơ mộng

Mang đậm đặc trưng của vùng trung du Bắc Bộ, khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót sở hữu địa hình nhấp nhô, trập trùng với đường cong mềm mại, thanh thoát. Phía Bắc có vị thế giống như 1 bán đảo quay về phía Đông Nam đã tô vẽ lên một bức tranh về hình ảnh bến nước, dòng sông. Hơn nữa, nơi đây còn bao bọc cảnh đồi núi hùng vĩ, cây cối tốt tươi, sông nước thơ mộng...góp phần mang đến một bức tranh thiên nhiên tuyệt tác.

Cảnh sắc thiên nhiên nên thơ

Không gian vui chơi, giải trí

Được bao bọc xung quanh núi non hùng vĩ, dưới là sông nước hữu tình, Bạch Hạc - Bến Gót chính là tổ hợp cho mọi loại hình dịch vụ như: vui chơi giải trí, tham quan nhà vườn, tổ chức picnic, cắm trại, câu cá, nhà nghỉ, lầu bình thơ...Tất cả những loại hình này được tổ chức tạo thành trục đường chủ đạo để khách tham quan đi từ cổng chính đến khu lầu tưởng niệm dễ dàng; đồng thời sẽ vọng cảnh phía bờ sông; kết thúc chính là lầu Bạch Hạc.  

Lầu Bạch Hạc

Nổi bật nhất của khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót chính là Lầu Bạch Hạc. Lầu được xây dựng theo hướng vươn cao vừa tượng trưng cho đàn tế trời, vừa chính là nơi du khách có thể ngắm cảnh xa. Dưới tầng lầu bạn sẽ bắt gặp bia tưởng niệm 100 người con của Lạc Long Quân - Âu Cơ. Đó cũng là di tích lịch sử để mỗi du khách về tham quan nơi đây có cơ hội hiểu rõ hơn về nguồn gốc, cội nguồn của gia đình các dân tộc Việt Nam.

Lầu Bạch Hạc

Cạnh Lầu Bạch Hạc được dựng thêm tảng đá lưu vết chân cũng như hình dáng của tiên ông khi giáng trần và phân định ngôi thứ. Đây cũng chính là điểm khởi đầu cho sự hưng thình, yêu thương, đoàn kết, đùm bọc giữa các dân tộc Việt Nam với nhau. Phần đất phía Nam chủ yếu dành cho những di tích lịch sử, thể thao nước truyền thống. Phần còn lại dành cho nhà nghỉ nhỏ dưới dạng vườn sinh thái, vườn nông thôn. Đây cũng là nơi lý tưởng để du khách được thả hồn vãn cảnh thiên nhiên êm đềm.

Là một trong những thắng cảnh được yêu thích nhất tại Việt Trì, Phú Thọ, khu du lịch Bạch Hạc - Bến Gót sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị để mỗi người con Việt Nam tìm lại một phần ký ức đẹp thời vua Hùng trong quá trình dựng nước và giữ nước. Đồng thời, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên sông nước hữu tình, thơ mộng mà nơi đây mang đến.

Nguyễn Chiên (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet