Vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của khu di tích lịch sử Giàn Gừa, Cần Thơ

Vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của khu di tích lịch sử Giàn Gừa, Cần Thơ Là điểm đến tâm linh với vẻ đẹp huyền ảo khi nhiều gốc gừa đan kết lại với nhau, khu di tích lịch sử Giàn Gừa đã mang đến cho du khách thắng cảnh đẹp nên thơ gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Phong Điền. Về xứ Tây Đô, chắc chắn khu di tích lịch sử Giàn Gừa là điểm đến không thể thiếu trong tour du lịch Cần Thơ. Là một di tích lịch sử được hình thành từ thuở khai hoang, lập ấp, Giàn Gừa chính không chỉ là thắng cảnh nên thơ, mà còn là cái nôi của cách mạng khi truyền tải rõ nhất về cuộc đấu tranh anh hùng, bất khuất của quân dân Cần Thơ. Mặt khác, nơi đây cũng là điểm đến sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của dân địa phương với mong cầu mưa thuận gió hòa, quốc...
quảng cáo

Là điểm đến tâm linh với vẻ đẹp huyền ảo khi nhiều gốc gừa đan kết lại với nhau, khu di tích lịch sử Giàn Gừa đã mang đến cho du khách thắng cảnh đẹp nên thơ gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Phong Điền.

Banner Tour

Về xứ Tây Đô, chắc chắn khu di tích lịch sử Giàn Gừa là điểm đến không thể thiếu trong tour du lịch Cần Thơ. Là một di tích lịch sử được hình thành từ thuở khai hoang, lập ấp, Giàn Gừa chính không chỉ là thắng cảnh nên thơ, mà còn là cái nôi của cách mạng khi truyền tải rõ nhất về cuộc đấu tranh anh hùng, bất khuất của quân dân Cần Thơ. Mặt khác, nơi đây cũng là điểm đến sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của dân địa phương với mong cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, làm an tấn tới.

 

 

Bạn đã biết cây Gừa chưa?

Gừa hay chính là tên gọi khác là Si quả nhỏ; đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Dâu tằm. Dòng cây Gừa có nguồn gốc từ Đông Nam của châu Á. Tại Việt Nam, cây này hay sinh sống ở những nơi có thủy triều, mọc dựa ở bờ sông, vách suối, ao rạch. Là một loại thân gỗ với chiều cao là 15 - 20m, rễ phụ mọc ra từ thân mục đích để lấy nước và dưỡng chất nuôi cây.

Bên cạnh đó, cây Gừa còn được người ta làm thuốc vì nó có vị đắng và se; tính mát: làm tiêu viêm, thanh nhiệt và ra mồ hôi, lợi tiểu. Rễ phụ cây thì dùng chữa cảm, viêm  amydan, hạ sốt, đau nhức xương.

Giàn Gừa tại huyện Phong Điền - Cần Thơ rất khổng lồ và là giàn Gừa có 1 - 0 - 2 tại Việt Nam. Các thân và nhánh gừa to lực lưỡng, phân tỏa tán đều, đan kết chằng chịt với nhau tạo nên một khung cảnh đẹp ảo diệu, chắc chắn.

 

 

Định vị tọa độ khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ?

Vị trí: Ấp Nhơn Khánh - Xã Nhơn Nghĩa - Huyện Phong Điền - Cần Thơ

Vé tham quan: Miễn phí

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ tầm 14km, để đến được khu di tích Giàn Gừa du khách có thể lựa chọn 1 trong 2 cung đường di chuyển như sau:

  • Cung đường 1: Từ Cần Thơ về Hậu Giang, du khách rẽ sang quốc lộ 61B (đường về Vị Thanh) - đến cầu Rạch Sung rẽ sang trái sẽ có bảng hiệu chỉ dẫn đến di tích Giàn Gừa khổng lồ Cần Thơ.
  • Cung đường 2: Từ trung tâm TP. Cần Thơ, bạn di chuyển đến huyện Phong Điền theo hướng lộ Vòng Cung - Mỹ Khách. Sau đó tiếp tục đi phà qua xã Nhơn Nghĩa kết hợp hỏi thăm người dân là đặt chân đến khu di tích.

 

 

Khám phá khu di tích lịch sử Giàn Gừa Cần Thơ
 

Khu sinh thái thiên nhiên khổng lồ

Khu di tích lịch sử Giàn Gừa Cần Thơ sở hữu những gốc cây gừa lên đến 100 năm tuổi. Đây chính là loài cây đại diện cho vùng sinh thái ngập thuộc đồng bằng sông Cửu Long và cũng là một trong những khu sinh thái thiên nhiên nổi bật nhất của xứ Tây Đô khi khám phá Cần Thơ.

Giàn Gừa nơi đây có diện tích rất rộng lớn. Chính sự tàn phá khốc liệt của bom đạn chiến tranh và tác động của môi trường thiên nhiên nên giờ đây diện tích chỉ còn 2.700m2. 

 

 

Đến di tích Giàn Gừa, du khách sẽ thấy bất ngờ, thú vị và hiện ra trước mắt mình một gian gừa nguyên sinh khổng lồ, vững chắt được đan kết chằng chịt lại với nhau như một tấm lưới khổng lồ, to lớn nhìn không biết đâu là gốc cây, đâu là nhánh cây hay rễ cây. 

Nhiều cành gừa nơi đây vẫn còn lưu vết tích của chiến tranh bởi vết loang lổ, vết đứt do bom đạn. Nhưng với sức sống mãnh liệt, những cành cây ấy vẫn đâm chồi, nảy lộc và tạo lên bóng mát cho nơi đây. Đi dạo thong dong dưới những gốc cây gừa bạn sẽ thấy độ rợp mát mà tán cây mang đến và tìm được phút giây thư thái, nhẹ nhàng, không khí trong lành, mát mẻ.

 

 

Miếu thờ bà Thượng Động Cố Hỉ

Bên cạnh vẻ đẹp hoang dại, khu di tích lịch sử Giàn Gừa cũng là nơi gắn liền với những huyền thoại, lịch sử khai hoang mở cõi của nhà Nguyễn; lịch sử đấu tranh chống quân xâm lược của nhân dân bản địa. Trong khu di tích còn có đền thờ Bác Hồ và ngôi miếu nhỏ thờ Bà Thượng Động Cố Hỉ.

Theo tín ngưỡng dân gian, từ xa xưa, người dân nơi đây đã lập miếu thờ bà Thượng Động Cố Hỉ vì bà mang đến sự trù phú cho đất đai và giúp người dân trong làng an cự lập nghiệp. 

Và cứ đến ngày 28/02 âm lịch, con cháu họ Nguyễn và người dân từ muôn nơi trở về đây làm lễ cúng long trọng - người được nhân dân tôn sùng và ân nhân của họ. Tham dự lễ hội Giàn Gừa, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nghi thức cúng bái, lễ vật dân cúng Bà. Đặc biệt, màn trình diễn múa bóng truyền thống và đờn ca tài từ là những tiết mục ghi dấu ấn khó phai trong lòng du khách.

 

 

Chứng nhân lịch sử

Ngoài ra, khu di tích lịch sử Giàn Gừa cũng là một trong những địa điểm hoạt động cách mạng của 2 cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp.

Trong thời kỳ kháng chiến Đông Dương và Việt Nam, Giàn Gừa đã trở thành cứ điểm quan trọng vì địa hình hẻo lánh, hiểm hóc. Hơn nữa, đây cũng là nơi diễn ra những cuộc họp khẩn quan trọng và là nơi cất giữ vũ khí, tài liệu, tập kết, huấn luyện của khu ủy khu Tây Nam Bộ - tỉnh ủy Cần Thơ.

  • Từ năm 1961 - 1965: Giàn Gừa chính là căn cứ đào tạo, huấn luyện của biệt động nội thành
  • Năm 1968: Giàn Gừa là nơi cất vũ khí, đạn dược để chuẩn bị cuộc tấn công Mậu Thân
  • Năm 1975: Giàn Gừa là nơi tập kết của bộ đội từ rạch Bà Hiệp đến Xà No - Bà Hương và vượt qua sông lộ Vòng Cung để tiến về giải phóng TP. Cần Thơ vào tháng 4/1975.

 

 

Di tích lịch sử văn hóa

Tháng 4/2013, khu di tích Giàn Gừa đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa thành phố Cần Thơ. Ngày 13/06/2013, cây gừa cổ thụ cũng được hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công nhận là cây di sản Việt Nam. Đây là việc vô cùng ý nghĩa trong việc bảo tồn gen của loài thực vật cổ thủ đặc trưng của miền sông nước.

 

 

 

Khu di tích lịch sử Giàn Gừa không chỉ là chứng nhân lịch sử trong việc hình thành vùng đất Phong Điền mà đây còn là một thắng cảnh mang nét hoang sơ, huyền bí để du khách tận hưởng phút giây thư thái, thong dong khi đặt chân về đây.

 

Nguyễn Chiên (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet