Về An Giang chiêm ngưỡng ngôi chùa có bức tượng Phật hai mặt độc đáo

Ngôi chùa có bức tượng Phật hai mặt hay còn gọi là chùa Linh Ẩn là điểm đến tâm linh nổi tiếng mà bạn nên viếng thăm khi du lịch An Giang. Hướng dẫn đường đi đến chùa có bức tượng Phật hai mặt Linh Ẩn Địa chỉ: ĐT956, Thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Google Maps: https://goo.gl/maps/rVfkQLzJPZR15Q468 Chùa Linh Ẩn An Giang khá dễ tìm vì nằm ở khu vực trung tâm thị trấn Long Bình. Điều đặc biệt đầu tiên là ngôi chùa nằm sát biên giới Campuchia, cạnh cột mốc 246. Chùa tọa lạc tại ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Nơi đây đã sớm trở

Ngôi chùa có bức tượng Phật hai mặt hay còn gọi là chùa Linh Ẩn là điểm đến tâm linh nổi tiếng mà bạn nên viếng thăm khi du lịch An Giang.

Hướng dẫn đường đi đến chùa có bức tượng Phật hai mặt Linh Ẩn

Địa chỉ: ĐT956, Thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Google Maps: https://goo.gl/maps/rVfkQLzJPZR15Q468

Chùa Linh Ẩn An Giang khá dễ tìm vì nằm ở khu vực trung tâm thị trấn Long Bình. Điều đặc biệt đầu tiên là ngôi chùa nằm sát biên giới Campuchia, cạnh cột mốc 246.

Chùa tọa lạc tại ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Nơi đây đã sớm trở thành địa điểm du lịch tâm linh miền Tây nổi tiếng vì có cảnh vật thanh bình, không gian rộng rãi và thoáng đãng giữa vùng Bảy Núi bao la, rậm rạp.

Chùa Linh Ẩn An Giang khá dễ tìm. Ảnh: Lâm Ngọc Thái

Ngôi chùa đẹp ở miền Tây này có vị trí vô cùng tiện lợi vì đối diện sông Bassac, ngay gần ngân hàng Agribank và đồn biên phòng Long Bình.

Muốn đến được ngôi chùa có bức tượng Phật hai mặt cao nhất miền Tây, bạn có thể chọn xuất phát từ thị xã Châu Đốc rồi đi thẳng về tuyến quốc lộ 91C theo hướng Bắc. Vượt qua đoạn đường có tổng chiều dài khoảng hơn 30 km là bạn đã đến được chùa Linh Ẩn rồi đấy.

Những điểm độc đáo của chùa Linh Ẩn An Giang

1. Lịch sử hình thành lâu đời

Chùa Linh Ẩn hay chùa hai mặt hoặc còn có tên khác là chùa Ông Năm. Tuy không nổi tiếng bằng chùa Hang, chùa Lầu, Tây An Cổ tự hay chùa Huỳnh Đạo nhưng đây cũng là ngôi chùa được nhiều người biết đến ở An Giang.

Lịch sử hình thành lâu đời. Ảnh: mientaycogi

Chùa Linh Ẩn có lịch sử hình thành hơn 60 năm và trải qua 3 đời trụ trì. Ông Lâm Văn Diêu - người từng tham gia Cách mạng từ năm 1946 cũng chính là người có công sáng lập chùa. Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương chống Pháp và Huân chương chống Mỹ hạng Nhất.

2. Kiến trúc độc đáo

Nhưng điểm đặc biệt nhất của chùa Linh Ẩn An Giang không chỉ nằm ở lịch sử lâu đời mà còn ở kiến trúc mang tính đột phá độc đáo.

Bên trong chùa Linh Ẩn. Ảnh: Lê Thành Mẫn

Nếu nhìn về mặt tổng thể thì ngôi cổ tự có kiến trúc hình chữ Đinh (丁) - mang đặc trưng chung của các ngôi chùa miền Bắc với hai tầng: một trệt và một lầu. Cổng chùa xây theo lối cổng tam quan, bên trên lợp mái ngói âm dương 4 bậc. Phía trên có đỉnh chạm khắc biểu tượng lưỡng long tranh châu và đồng thời có treo 2 lá cờ (cờ Việt Nam và cờ Phật Giáo). Đi sâu dần vào khuôn viên chùa bạn sẽ thấy có một đường hàng rào xây bằng gạch, điêu khắc hình chữ Phật ở vị trí trung tâm.

Tượng Phật cao nhất miền Tây. Ảnh: mrtan24.10

Chánh điện có kiến trúc nổi bật và nằm ở giữa khuôn viên ngôi chùa. Phía trước khu vực này chính là cầu thang đi lên tầng lầu gồm các bậc tam cấp nối dài, tô điểm thêm vẻ đẹp hoành tráng cho công trình khiến du khách có dịp du lịch An Giang và bước vào đây cảm nhận như mình đang ở giữa những cung điện của các vì vua chúa trong hoàng tộc thời xưa. Bên trong chánh điện là điện thờ Phật. Khu vực bàn thờ có tam cấp với bậc cao nhất là bức tượng Phật Thích Ca dát vàng đang trong tư thế ngồi. Khung cảnh trong tòa công trình càng trở nên trang nghiêm hơn vì khắp các nơi đều trang trí các bức vẽ kể lại cuộc đời đức Phật trên trần nhà và xung quanh điện thờ. Phía bên trái bàn thờ tam cấp là tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát còn tượng thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát năm phía bên phải.

Chánh điện chùa Linh Ẩn ra tượng Phật Song Diện. Ảnh: songnuocmientay

Các gian nhà chính của chùa có bức tượng Phật hai mặt được nối với nhau bằng những dãy hành lang rộng. Khi viếng thăm chùa và cầu an trong chánh điện, tham quan xong, bạn đừng quên dừng chân ngắm cảnh chùa trên chiếc cầu nhỏ xinh và chụp vài bức ảnh làm kỷ niệm cho chuyến du lịch An Giang của mình nhé.

Các gian nhà chính của chùa có bức tượng Phật hai mặt được nối với nhau bằng những dãy hành lang rộng. Ảnh: mientaycogi

3. Tượng Phật song diện cao 25m

Bên cạnh kiến trúc đặc biệt, không gian rộng rãi thì ngôi chùa cổ này còn có bức tượng Phật Thích Ca song diện, gồm hai mặt với kích thước khổng lồ, đứng quay lưng về nhau trong khuôn viên chùa. Một mặt của tượng hướng vào trong chùa, nhìn về chính điện, mặt còn lại hướng góc nhìn về phía có đường biên giới với nước bạn Campuchia. Cũng bởi sở hữu bức tượng độc lạ như vậy nên chùa Linh Ẩn còn được người dân địa phương gọi là chùa “hai mặt”.

Ngôi chùa có lối kiến trúc đẹp. Ảnh: Phương Nguyễn

Bức tượng Phật hai mặt cao 25 mét, rộng 6m nếu tính cả phần đài sen dẫn lên tượng, đạt kỷ lục là tượng Phật Thích Ca cao nhất ở các ngôi chùa miền Tây hiện nay. Theo lời sư trụ trì và người dân địa phương thì bức tượng Phật Thích Ca cao nhất miền Tây hiện nay cũng là tác phẩm của nghệ nhân Thụy Lam (là người thiết kế và thi công bức tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm).

Một mặt tượng nhìn vào trong chùa, mặt còn lại hướng về Campuchia. Ảnh: Phương Nguyễn

Có thể nói rằng vùng đất Long Bình - An Phú, của An Giang ngày càng trở nên nổi tiếng hơn khi ngôi chùa Linh Ẩn xuất hiện. Hơn thế nữa, nơi đây có thêm tượng Phật có hai mặt độc đáo. Vào những dịp lễ lớn như Phật Đản, đầu tháng, rằm lớn hay các sự kiện Phật giáo khác, chùa lúc nào cũng thu hút rất đông Phật tử và du khách tề tựu về thăm viếng.

Trụ trì của chùa là ngài Thích Bửu Niệm cho biết, tổng kinh phí xây dựng bức tượng lên đến gần 2 tỷ đồng. Hầu hết kinh phí dựng tượng là do bà con trong vùng và Phật tử khắp nơi đóng góp. Ai ai cũng mong muốn có được một bức tượng Phật lớn và trang nghiêm để thường xuyên cúng viếng vào các dịp rằm hay lễ lớn của Phật giáo.

Tôn tượng Phật Di Đà song diện đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Phạm Quang Sơn

4. Không gian rộng rãi

Ngoài ra, không gian của chùa cũng mang lại ấn tượng về sự rộng rãi và thoáng đãng. Chùa Linh Ẩn gần như tọa lạc giữa những cánh đồng rộng lớn, hồ nước mênh mông và đồng cỏ bao la.

Chùa có khuôn viên rộng. Ảnh: dulichmientay

Hơn thế nữa, còn có một khoảng không gian Thiền rộng lớn ngay phía sau chùa với vườn cây và ao cá rộng rãi cùng bãi cỏ rộng. Có thể nói đây chính là điểm chụp hình sống ảo cho nhiều bạn trẻ đến tham quan chùa, bên cạnh bức tượng Phật hai mặt hay kiến trúc tuyệt đẹp của ngôi cổ tự.

Toàn cảnh hồ nước sau chùa. Ảnh: dulichmientay

So với những ngôi chùa Khmer khác ở An Giang như chùa Koh Kas, chùa Mới, chùa Phước Thành, chùa có bức tượng Phật hai mặt Linh Ẩn có thể không nổi tiếng bằng nhưng vẫn mang nét đẹp riêng, vừa sang trọng uy nghiêm, điểm xuyết chút yên bình và thanh tịnh không lẫn vào đâu được. Nếu có dịp xuôi về miền sông nước Tây Nam Bộ, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm ngôi chùa có tượng Phật 2 mặt, tham quan bức tượng khổng lồ, trang nghiêm và chiêm bái, cầu bình an cho người thân của mình nhé. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và may mắn.

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem