Vãn cảnh chùa Phật Học 2

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 Cùng với Trà Vinh, Sóc Trăng cũng được mệnh danh là xứ sở chùa chiền mang nhiều phong cách khác nhau như chùa Som Rong, chùa ông Bổn và đặc biệt là chùa Phật Học 2 với diện tích lớn nhất vùng đất này. Giới thiệu về chùa Phật Học 2 Ngôi chùa mang tên Phật học 2 được chính thức khởi công xây dựng vào năm 2011 với diện tích ban đầu là 1,5 ha. Hiện tại quy mô chùa đã được mở rộng ra 8,5 ha. Khuôn viên chùa bao gồm rất nhiều công trình và hạng mục lớn nhỏ, từ nhà giữ xe rộng hàng ngàn m2 đến các dãy phòng khách với sức chứa 15 người/phòng và được trang bị máy lạnh, đủ phục vụ hàng ngàn du khách thập phương đến nghỉ ngơi và lưu trú. Ngoài ra, giữa sân chùa còn có hàng trăm...
quảng cáo
Cùng với Trà Vinh, Sóc Trăng cũng được mệnh danh là xứ sở chùa chiền mang nhiều phong cách khác nhau như chùa Som Rong, chùa ông Bổn và đặc biệt là chùa Phật Học 2 với diện tích lớn nhất vùng đất này.

Giới thiệu về chùa Phật Học 2

Ngôi chùa mang tên Phật học 2 được chính thức khởi công xây dựng vào năm 2011 với diện tích ban đầu là 1,5 ha. Hiện tại quy mô chùa đã được mở rộng ra 8,5 ha. Khuôn viên chùa bao gồm rất nhiều công trình và hạng mục lớn nhỏ, từ nhà giữ xe rộng hàng ngàn m2 đến các dãy phòng khách với sức chứa 15 người/phòng và được trang bị máy lạnh, đủ phục vụ hàng ngàn du khách thập phương đến nghỉ ngơi và lưu trú. Ngoài ra, giữa sân chùa còn có hàng trăm chiếc võng được bố trí dưới những tán cây dịu mát để quý Phật tử và du khách có thể nghỉ trưa thoải mái.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Ngôi chùa uy thiêngNgôi chùa uy thiêng, danh tiếng. Ảnh: Phatgiao.org

Ngôi chùa Phật Học 2 còn có tên gọi khác là chùa Quan Âm Linh Ứng. Đây là địa điểm du lịch Sóc Trăng nổi tiếng không chỉ vì kiến trúc đẹp mắt với với nhiều cảnh quan mới lạ với nhiều bức tượng khắc họa sự tích dân gian Việt Nam. Tất cả được thiết kế vô cùng công phu mang đầy tính nghệ thuật và còn tuân thủ việc quanh năm không đốt vàng mã. Ngôi chùa đồng thời là công trình tôn giáo có diện tích rộng nhất tỉnh Sóc Trăng, hằng năm chùa còn thu nhận trẻ em mồ côi, nuôi dưỡng người già neo đơn và các sư còn mở phòng mạch khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo khó,...

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Chùa Quan Âm Linh ỨngCòn gọi là chùa Quan Âm Linh Ứng. Ảnh: tripzone.vn

Hướng dẫn đường đi cho người lần đầu tham quan chùa Phật Học 2

Công trình tôn giáo nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng này tọa lạc tại phường 8, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Chùa chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 5km theo tuyến đường Phạm Hùng (đi về hướng huyện Long Phú).

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Nhiều người đến viếng chùaNhiều người đến viếng chùa vào những ngày lễ. Ảnh: FB Bao Quoc

Nếu xuất phát từ Sài Gòn, du khách đón xe đi theo quốc lộ 1A hướng về miền Tây. Với những bạn tự chạy xe thì bạn cứ đi về địa phận Sóc Trăng, đến đoạn vòng xoay Trà Men thì rẽ trái, đi tiếp theo hướng về đường Hùng Vương. Từ đây, để ý quan sát bạn sẽ thấy vòng xoay tượng đài 3 cô gái. Đến đây du khách rẽ trái rồi đi về DT933 (còn gọi là đường Phạm Hùng, nhìn bên trái tuyến đường là sẽ nhận ra ngôi chùa bề thế nhé.

Nếu bạn đi từ vòng xoay phường 10, thành phố Sóc Trăng thì hãy để ý đoạn qua khỏi chùa Chrui Tưm Thmây rồi đi thẳng vào đường Trần Hưng Đạo sau đó đi tiếp Hai Bà Trưng, rồi Tôn Đức Thắng để vào DT933 (đường Phạm Hùng) là đến nơi rồi đấy.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Ngôi chùa lộng lẫyNgôi chùa lộng lẫy ở ở Sóc Trăng. Ảnh: nucuoimekong

Kiến trúc đẹp mắt của chùa Phật Học 2 Sóc Trăng

Với diện tích lên đến 8,5ha, chùa Quan Âm Linh Ứng  sở hữu nhiều công trình tôn giáo lớn nhỏ hoành tráng giữa một khuôn viên xanh phát, phủ bóng cây xanh và đặc biệt còn có khoảng không dành cho hoạt động tham quan, vui chơi. Về mặt kiến trúc, chùa kết hợp nhiều nét truyền thống và hiện đại để phù hợp với thời nay.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - du lịch tâm linhĐiểm du lịch tâm linh. Ảnh: Metrip

Trước tiên là cổng chùa.Không giống như các ngôi chùa lớn miền Tây, chùa ở Châu Đốc An Giang khác với cổng chùa hoành tráng, cổng chùa lại khá khiêm tốn, chỉ gồm 2 cổng được ngăn cách bởi cột trụ đài sen. Có một bức tượng ở giữa chia thành 2 lối ra – vào. Điểm nhấn của khu vực này là có hai hàng trứng bằng đá hai bên với nhiều màu sắc, bên trên có khắc chữ thư pháp “Nhân quả đồng thời”.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Thích Ca Phật ĐàiThích Ca Phật Đài. Ảnh: thamhiemmekong

Công trình chính trong chùa bao gồm chính điện, ấn Quan Âm, ấn Di Đà… được thiết kế và xây dựng vô cùng đẹp mắt, mang nhiều cách tân so với các ngôi chùa truyền thống hay những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Sóc Trăng khác. Chùa còn có Tháp Thiên Phật là công trình cao nhất ở chùa. Ngôi tháp độc đáo được sơn màu xanh da trời, đồng thời điểm ấn 100 mặt Phật màu vàng rất đẹp mắt và nổi bật.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Tháp Thiên PhậtTháp Thiên Phật. Ảnh: vntrip

Ngôi chùa Quan Âm Linh Ứng còn nổi tiếng bởi có loạt tượng “Lớn – Độc – Lạ” nhất miền Tây với nhiều bức tượng Phật được xây dựng tỉ mỉ. Đó là tượng Đức mẹ Quan Âm cao lớn uy nghi màu trắng có chiều cao 20m được xây dựng trên đài. Đây cũng chính là bức tượng đầu tiên du khách được chiêm ngưỡng ngay khi bước vào chùa.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Tượng Quan Thế ÂmTượng Quan Thế Âm. Ảnh: thamhiemmekong

Chùa Phật Học 2 còn được biết đến là nơi có hai bức tượng Đức Phật khi còn trẻ và sau khi giác ngộ. Đi cùng là hàng tượng 6 bàn tay Phật với hình thù khác nhau ở 2 bên, hình hoa sen được sơn son vàng dọc theo hai lối đi hướng đến tượng Phật. Bên cạnh đó, trong khuôn viên chùa còn có tượng Phật Thích Ca niết bàn rất độc đáo, dài 17m, được xây trên nhà sàn.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Tượng Phật nằmTượng Phật nằm. Ảnh: thamhiemmekong

Ngoài ra còn có khu vực tượng cổ tích và vườn Lộc Uyển – vườn nai. Nếu vườn cổ tích tái hiện lại những tình tiết chính trong hàng loạt truyện cổ tích Việt Nam như cảnh cây tre khắc nhập trong cây tre trăm đốt, Thằng bờm và Phú Ông, Thạch sanh chém chằn tinh,… thì vườn Lộc Uyển thu hút bởi có nhiều tượng thể hiện hàng loạt động tác khác biệt của những chú nai. Bên cạnh đó là tượng ba KHÔNG: không nghe – Không nói – Không nhìn, tượng Mẫu tử, tượng ông Địa cầu tài lộc, thầy trò Đường Tăng, hình lu,... được khắc rất tinh tế vừa mang ý nghĩa nhân văn, mang nhiều triết lý về nhân - quả, cuộc sống vừa kích thích thị giác của người nhìn.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Tam Tạng Thỉnh KinhTam Tạng Thỉnh Kinh. Ảnh: vntrip

Một điểm nhấn kiến trúc nổi bật khác của ngôi chùa có diện tích lớn nhất Sóc Trăng là chiếc thuyền Bát Nhã nằm giữa lòng hồ có diện tích 6,000m2. Thuyền được thiết kế không đáy chở theo 8 vị Phật đi cứu độ chúng sinh. Khách hành hương có thể tham quan bằng cách đi qua chiếc cầu đỏ nối bờ hồ với thuyền. Trong hồ có thả nuôi rất nhiều cá như cá chép vàng, cá tra,... nên lúc nào cũng có từng đàn nối đuôi bơi lội tung tăng tạo nên cảnh tượng đẹp mắt .

Nhìn bao quát tổng thể, cả công trình được xây trên một hồ nước lớn có diện dích hơn 6.000m², tạo lên không gian linh thiêng và bề thế.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Những tiểu cảnhNhững tiểu cảnh được thiết kế kì công. Ảnh: FB Minh Châu

Không gian thoáng đãng, mát mẻ

Chùa Phật Học 2 có lịch sử hình thành gần đây nhưng vô cùng rộng lớn và tràn ngập bóng cây xanh, tạo nên không gian thoáng mát, vô cùng thích hợp cho du khách đến chiêm bái, tham quan và vui chơi vào các dịp lễ Phật, nghỉ lễ hay cuối tuần.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Không gian tĩnh lặngKhông gian tĩnh lặng với hồ nước rộng lớn ở chùa. Ảnh: FB Minh Châu.

Khuôn viên chùa trồng khá nhiều cây sala, còn gọi là cây vô ưu mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, gắn liền với cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. Ngoài ra còn có nhiều hàng cau, cây xanh và các loại cây cảnh khác, từng ngày tô điểm và tạo bóng mát cho ngôi chùa nổi tiếng. Nơi đây còn được Phật tử và du khách gần xa xem là Tuệ Tĩnh Đường vì là nơi điều trị bệnh miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, người già neo đơn và khách du lịch thập phương với cơ sở phòng ốc khang trang, sạch sẽ và mát mẻ.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Chùa nổi tiếngChùa nổi tiếng bởi quanh năm không đốt vàng mã. Ảnh: vntrip

Sau khi cầu an, tham quan và nghỉ ngơi ở ngôi chùa mang tên Phật học 2, du khách có thể tham khảo thêm nhiều địa điểm du lịch thú vị khác tại Sóc Trăng như khu du lịch sinh thái Bình An, chợ nổi Ngã Năm, chùa Chén Kiểu, chùa Dơi, chùa Som Rong, chùa Ông Bổn, chùa Đất Sét,...

Những điều cần lưu ý khi đến chùa Phật Học 2

Khi đến Sóc Trăng và vãn cảnh chùa, nhất là vào các dịp lễ lớn đông người, các bạn nhớ giữ cẩn thận tư trang cá nhân, hạn chế mang trang sức, tiền quá nhiều để tránh tình trạng cướp giật, móc túi nhé.

Chùa Quan Âm Linh Ứng nổi tiếng với quy định không đốt vàng mã nên khi đến đây bạn nhớ tuân thủ theo nhé.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Điểm du lịchĐiểm du lịch hành hương vô cùng thú vị. Ảnh: tripzone

Một lưu ý khác là khi đến chùa, du khách phải mặc đồ trang trọng, kín đáo để thể hiện sự tôn kính với chốn Thiền môn, nơi Phật pháp linh thiêng.

Do không gian khá rộng lớn và thoáng đãng với nhiều công trình chính phụ khác nhau nên để tham quan hết ngôi chùa bạn nên đi từ sớm và nếu gặp nắng nóng thì có thể mượn nón lá trong chùa nhé. Tốt nhất là trước chuyến đi, hãy trang bị riêng mình dù, áo khoác cùng kem chống nắng.

Vãn cảnh chùa Phật Học 2 - Không gian thoáng đãngKhông gian thoáng đãng. Ảnh: nucuoimekong.

Nếu có dịp đi du lịch Sóc Trăng, du khách đừng bỏ qua ngôi chùa rộng lớn mà trầm mặc và độc đáo của vùng đất nhiều chùa chiền bậc nhất miền Tây này nhé. LuhanhVietNam chúc quý du khách có một chuyến hành hương đáng nhớ!

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet