Vách đá thần Hà Giang

Vách đá thần Hà Giang Nằm trên độ cao 1700m so với mực nước biển, vách đá thần Hà Giang là một trong những cung đường làm thổn thức rất nhiều con tim của phượt thủ khi đặt chân đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Đôi nét về vách đá thần Hà Giang  Vách đá thần hà Giang còn được gọi với cái tên là vách đá trắng. Đây là một vách đá cheo leo đầy thách thức đối với những phượt thủ ưa thích sự mạo hiểm và chinh phục. Nơi này cách trung tâm Hà Giang khoảng 160km, nằm ngay trên đèo Mã Pí Lèng, cách Đồng Văn, Mèo Vạc khoảng 2km.    Vách đá thần Hà Giang   Đến vách đá thần Hà Giang như thế nào? Cung đường đèo Mã Pí Lèng được biết là đoạn đèo nằm trên Quốc lộ 4C (con đường Hạnh Phúc). Tuy nhiên, còn 1 đoạn đường...
quảng cáo

Nằm trên độ cao 1700m so với mực nước biển, vách đá thần Hà Giang là một trong những cung đường làm thổn thức rất nhiều con tim của phượt thủ khi đặt chân đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Banner Tour

Đôi nét về vách đá thần Hà Giang 

Vách đá thần hà Giang còn được gọi với cái tên là vách đá trắng. Đây là một vách đá cheo leo đầy thách thức đối với những phượt thủ ưa thích sự mạo hiểm và chinh phục. Nơi này cách trung tâm Hà Giang khoảng 160km, nằm ngay trên đèo Mã Pí Lèng, cách Đồng Văn, Mèo Vạc khoảng 2km. 

 

Giới thiệu vách đá thần Hà GiangVách đá thần Hà Giang

 

Đến vách đá thần Hà Giang như thế nào?

Cung đường đèo Mã Pí Lèng được biết là đoạn đèo nằm trên Quốc lộ 4C (con đường Hạnh Phúc). Tuy nhiên, còn 1 đoạn đường đèo Mã Pí Lèng nhỏ (Mã Pí Lèng B) mà ở đây chỉ có xe máy của các dân phượt mới có thể đi qua chứ ô tô sẽ không đi vào được. 

 

Di chuyển đến vách đá thần Hà Giang Bạn phải lựa chọn cho mình 1 chiếc xe thật tốt

 

Hành trình di chuyển đến vách đá thần Hà GiangHành trình chinh phục vách đá trắng sẽ chia ra nhiều chặng 

 

Vách đá thần Hà Giang mà chúng ta đang đề cập đến nằm trên đoạn đèo Mã Pí Lèng nhỏ này. Tuy nhiên, đoạn đường xe máy đi vào được chỉ tầm 3km thôi, sau đó thì bạn phải đi bộ khoảng 2km nữa. Vậy nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng đoạn đường đi xe máy cũng chẳng hề dễ dàng chút nào vì diện tích đường rất nhỏ, mấp mô và ngoằn nghèo. Một bên là vực sâu, một bên là vách đá, vì thế nếu cảm thấy không đi được xe máy thì hãy đi bộ khoảng 5km nhé.

 

Đoạn đường chạy xe máy đến vách đá thần Hà GiangĐoạn đường đi xe máy được

 

Trekking đến vách đá thần Hà GiangĐoạn đường đi bộ ngay sát vách núi

 

Điểm bắt đầu hành trình này là Bảo tàng con đường Hạnh Phúc. Từ đây, bạn hãy gửi xe máy rồi đi bộ, nếu can đảm đi được xe máy thì đi thẳng khoảng 3km nữa. Trên đoạn đường này, có mỏm đá tử thần. Tuy nhiên hiện nay du khách không được phép đi đến đây nữa nhằm đảm bảo an toàn. Sau đó, chạy xe xuống thung lũng phía dưới, đi thêm 1 đoạn nũa sẽ lên đỉnh núi Cô Tiên. Cứ chạy từ từ bạn sẽ nhìn thấy 1 lối rẽ nhỏ, đây chính là nơi có thể thấy được đài vọng cảnh nhìn xuống đèo Mã Pí Lèng. Từ đoạn này là bạn phải đi bộ rồi đấy. 

 

Khám phá vách đá thần Hà GiangMỏm đá tử thần

 

Ở khu vực đài vọng cảnh, bạn sẽ tha hồ được check in sông Nho Quế cùng đoạn đèo phía dưới. Ngoài ra du khách có thể nghỉ ngơi lấy lại sức cho hành trình tiếp theo. Sau khi nghỉ ngơi thì bạn lại tiếp tục hành trình trekking cho đến khi thấy được vách đá thần Hà Giang thôi! Khi đã đến nơi rồi, mọi người sẽ cảm nhận được rằng bao nhiêu mệt mỏi, vất vả vừa trải qua thật xứng đáng bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp hùng vĩ đến ngẩn ngơ. 

 

Dòng sông Nho Quế ở dưới vách đá thần Hà GiangDòng Nho Quế ở dưới vách đá trắng

 

Truyền thuyết gắn với vách đá thần Hà Giang 

Người dân ở đây kể lại rằng, xưa kia ở Mèo Vạc có 1 ngọn núi cao, mây mù bao phủ quanh năm. Ngọn núi này chỉ có thể ngước mắt lên nhìn chứ không thể leo lên được. Ở trên đỉnh núi này có 1 cô tiên rất xinh đẹp và tốt bụng. Thường ngày, nàng tiên sẽ ngồi ngắm sông Nho Quế từ trên đỉnh núi và ca hát say sưa. Nhờ nàng chở che mà người dân địa phương có 1 cuộc sống bình yên, ấm no, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Để cảm ơn nàng, người dân tộc Mông đã đặt ngọn núi này với cái tên là "Chua Lành Gấu", có ý nghĩa là núi Cô Tiên. Ở giữa vách đá cao nhất trên ngọn núi này có 1 loài cây thuốc quý rất cao, chữa được mọi loại bệnh. Ai mà dùng cây thuốc này thì sẽ thọ đến 100 tuổi. Thế nhưng do nằm trên vách đá cao nên không ai có thể hái được. 

 

Cây thuốc chữa bệnh ở vách đá thần Hà GiangCây thuốc quý ở vách đá trong truyền thuyết

 

Ở trong bản có 1 đôi vợ chồng trẻ sống hạnh phúc bên nhau nhưng không may người vợ mắc phải bệnh nan y, cho dù chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Bất lực quá, người chồng quyết định leo lên vách đá để hái thuốc cứu vợ. Khi đi anh mang theo hàng trăm cọc gỗ, vừa đi vừa đóng để leo lên vách đá và cuối cùng cũng lấy được thuốc về chữa cho vợ. Kỳ lạ thay khi hái thuốc quý xong quay trở về thì những cọc gỗ cũng biến mất theo. Từ đó cũng không có ai leo lên vách đá để hái thuốc được nữa. Trên đỉnh núi cũng xuất hiện 1 đôi vách núi đá trắng, 1 bên là Vách Chồng, vách nhỏ hơn gọi là Vách Vợ. Người dân địa phương xem vách đá là một chốn linh thiêng, vào dịp lễ tết hàng năm, người Mông vẫn thường đến chân vách đấ để thờ cúng. 

 

Truyền thuyết ở vách đá thần Hà GiangCon đường nhỏ được bao phủ bởi núi đồi

 

Vẻ đẹp ở vách đá thần Hà Giang 

Đứng ở đoạn dừng chân đèo Mã Pí Lèng, du khách có thể phóng tầm mắt đến vách đá thần Hà Giang. Vách đá hùng vĩ, cheo leo giữa mây trời. Khi chinh phục được chắc chắn bạn sẽ hết sức trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây. Đó là trời xanh, mây trắng, là con đèo Mã Pí Lèng hiện lên rất dốc, là dòng sông Nho Quế xanh trong uốn lượn xẻ đôi cả núi đồi,...

 

Chinh phục vách đá thần Hà Giang(Ảnh: toays_)
Cảnh quan ở vách đá thần Hà GiangĐèo Mã Pí Lèng và sông Nho Quế được nhìn từ vách đá thần

 

Chạm tay vào vách đá trắng, bạn sẽ cảm nhận được rằng dường như ở đây có sự đứt gãy của núi đồi, bề mặt đá hiện lên những nét gồ ghề, phải chăng đây chính là sự chạm khắc tuyệt vời của mẹ thiên nhiên? Khoảnh khắc tuyệt vời ấy sẽ đưa bạn thả hồn theo hương sắc trời mây, cảm giác bản thân đang đứng ở cõi tiên cảnh. 

 

Trekking thử thách đến vách đá thần Hà GiangBạn cảm tưởng như núi đồi đang bị đứt gãy 

 

Trên đoạn đường đèo này có 1 mỏm đá lớn "chới với" hẳn ra bên ngoài vực sâu. Tương tự với các con đường đèo vách đá cao khác ở Đông Bắc, du khách có thể săn mây tại vách đá thần Hà Giang với những áng mây bay lững lờ. Chặng đường chinh phục vách đá trắng chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi phượt thủ, bởi mỗi một đoạn đường dừng lại sẽ là những cung bậc cảm xúc khác nhau. 

 

Săn mây ở vách đá thần Hà GiangSăn mây ở vách đá thần

 

 

Kinh nghiệm khi chinh phục vách đá thần Hà Giang 

  • Chuẩn bị 1 đôi giày thể thao, giày có đế bám tốt để thuận lợi cho việc trekking. 
  • Nếu đi bằng xe máy thì phải chú ý an toàn khi di chuyển. 
  • Trước khi đến bạn hãy tìm hiểu 1 chút các phong tục của người địa phương nơi đây. 
  • Hạn chế đi vào mùa mưa. 
  • Chuẩn bị 1 chiếc máy ảnh để có thể chụp lại những khoảnh khắc tuyệt diệu ở đây. 
  • Nhớ bôi kem chống nắng, thuốc chống côn trùng. 

 

Kinh nghiệm khi đi đến vách đá thần Hà GiangBỏ túi 1 vài kinh nghiệm ở trên nha!

 

Vách đá thần Hà Giang là một tọa độ tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn mĩ của đèo Mã Pí Lèng và dòng sông Nho Quế. Bởi thế nếu có đủ sức khỏe thì hãy 1 lần đến với nơi này để cảm nhận sự hùng vĩ, thiêng liêng của vùng đất địa đầu Tổ Quốc. 

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet