Trọn vẹn trải nghiệm tham quan nhà tù Hoả Lò đầy ấn tượng

Là một minh chứng rõ nét cho cả một thời kì lịch sử khổ cực mà gian lao, nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội cũng biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước. Bên cạnh nhà tù Côn Đảo, nhà tù Phú Quốc, nhà tù Hỏa Lò được ví như “địa ngục trần gian” trong giai đoạn chiến tranh, gian khổ. Sau hơn 120 năm kể từ ngày xây dựng, ngày nay, tham quan Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành hoạt động có ý nghĩa lịch sử, giáo dục về truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.  Trong thời gian gần đây, hoạt động tham quan Nhà

Là một minh chứng rõ nét cho cả một thời kì lịch sử khổ cực mà gian lao, nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội cũng biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước. Bên cạnh nhà tù Côn Đảo, nhà tù Phú Quốc, nhà tù Hỏa Lò được ví như “địa ngục trần gian” trong giai đoạn chiến tranh, gian khổ. Sau hơn 120 năm kể từ ngày xây dựng, ngày nay, tham quan Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành hoạt động có ý nghĩa lịch sử, giáo dục về truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. 

Trong thời gian gần đây, hoạt động tham quan Nhà tù Hoả Lò trở nên vô cùng hot, thu hút đông đảo du khách, nhất là các bạn trẻ. Và chúng ta vẫn phải gật gù công nhận rằng, những “bài post không chất đời không nể” do đội ngũ admin Fanpage của nhà tù Hoả Lò sáng tạo là lý do khiến người xem thích thú hơn, mong muốn được đến Hoả Lò hơn. Chỉ thường xuyên theo dõi Fanpage của nhà tù Hỏa Lò và nghe review của một số bạn trẻ thôi, nhiều người khác đã "đứng ngồi không yên", muốn đến ngay địa điểm này để được trực tiếp trải nghiệm những hoạt động vô cùng thú vị.

Trọn vẹn trải nghiệm tham quan nhà tù Hoả Lò đầy ấn tượng để lý giải sức hút nơi đây

Nhà tù Hỏa Lò hay còn gọi là ngục Hỏa Lò, xưa có tên tiếng Pháp là Maison Centrale, có nghĩa là đề lao trung ương, còn tên tiếng việt là Ngục thất Hà Nội. Nhà tù nằm ở khu đất được giới hạn bởi bốn phố Hỏa Lò, Hai Bà Trưng, Quán Sứ và Thợ Nhuộm ở Hà Nội.  

Do được xây trên đất của làng Phụ Khánh - một làng nghề thủ công nổi tiếng của đất Hà Thành nơi chuyên làm các loại siêu đất, ấm đất và bếp lò, ngày đêm rực lửa lò nung nên có tên là Hỏa Lò

Ngày nay, thuộc số 1, đường Hỏa Lò, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thật ra trước đó, nơi này cũng đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, bao gồm cả những vị khách đến từ các tỉnh thành khác và cả du khách nước ngoài. Thời gian gần đây, hoạt động tham quan Nhà tù Hoả Lò trở nên hot hơn hẳn, thu hút đông đảo du khách, nhất là các bạn trẻ.  

Con phố có một số nhà duy nhất mang tên Hỏa Lò

>>Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Hà Nội

Vẫn phải công nhận rằng, những nội dung "chất lừ" do đội ngũ admin Fanpage của nhà tù Hoả Lò sáng tạo là lý do khiến người xem thích thú hơn, mong muốn được đến Hoả Lò hơn. Thế nhưng bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng tham quan tận nơi mới là điều hấp dẫn nhất, bởi chỉ nghe review của một vài bạn trẻ thôi, nhiều người khác đã "đứng ngồi không yên", muốn đến ngay địa điểm này để được trực tiếp trải nghiệm những điều thú vị.  

Khu di tích là một minh chứng rõ nét cho cả một thời kỳ lịch sử khổ cực mà gian lao, tinh thần bất khuất, kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước.

Tạm gác lại những câu chuyện "sởn gai ốc" hay bề dày lịch sử của nhà tù Hoả Lò ở bài viết này, bởi đó là những điều mà bạn nên trải nghiệm trực tiếp. Hãy cùng lắng nghe những review chân thực nhất của một bạn trẻ lần đầu đến tham quan Nhà tù Hoả Lò, để biết vì sao địa điểm này ngày càng hot đối với giới trẻ.   

Những đoàn khách vẫn hàng ngày xếp hàng chờ mua vé tham quan Nhà tù Hỏa Lò

Thời gian mở cửa của nhà tù Hỏa Lò: Từ 8h00 – 17h00 tất cả các ngày, kể ngày lễ, tết nên bạn có thể chọn và sắp xếp một ngày phù hợp để đến.  

Bản đồ chi tiết cho từng khu vực thuyết minh tại Nhà tù Hỏa Lò

Đến tham quan nhà tù Hoả Lò vào một buổi sáng giữa tuần, thật bất ngờ khi lượng khách đến đây lại rất đông, đủ để thấy được độ hot hit của địa điểm này. Bên cạnh một số nhóm du khách đến từ các tỉnh khác, đa số còn lại đều là các bạn học sinh, sinh viên ở Hà Nội rủ nhau đi trải nghiệm.  

Một lớp các bạn nhỏ dễ thương tham gia hoạt động ngoại khóa tại Nhà tù Hỏa Lò

>>Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội HOT giá siêu rẻ

Ngay bên ngoài nhà tù là khu vực bán vé và bãi gửi xe miễn phí. Giá vé tham quan hàng ngày là 30k/người, trừ những trường hợp đặc biệt khác sẽ được giảm giá hoặc miễn phí vé vào. Sau khi mua vé xong, lại tiếp tục có các nhân viên hướng dẫn vô cùng nhiệt tình.  

"Mình thấy rất hạnh phúc khi số lượng khách tham quan tới đây chủ yếu là các bạn trẻ. Các bạn được giáo dục tốt để luôn biết ơn và ghi nhớ công lao của thế hệ trước đã ngã xuống để đổi lại độc lập như ngày hôm nay," chia sẻ từ một nhân viên bán vé của Nhà tù Hỏa Lò Người lớn tuổi khi tới Nhà tù Hỏa Lò đều được nhân viên tiếp đón rất lịch sử và tử tế

Trước khi bắt đầu hành trình tham quan, bạn có thể thuê những chiếc bộ đàm có tai nghe để nghe thuyết minh chi tiết ở từng phòng, từng khu vực... Dù ở mỗi phòng, mỗi vật trưng bày đều đã có những tấm biển ghi thông tin, thế nhưng phải công nhận rằng việc được nghe thuyết minh chi tiết khiến cho hành trình đi tham quan nhà tù Hoả Lò trở nên vô cùng lý thú. Bởi bên cạnh những thông tin về từng nhân vật lịch sử, đồ vật trưng bày, từng khu vực hay căn phòng thì còn cả trích dẫn lời kể của những nhân vật từng ở trong nhà tù này, khiến cho mọi thứ trở nên vô cùng sống động. 

Khách tham quan có thể chọn thuê bộ đàm thuyết mình như thế này... Hoặc nghe các nhân viên tại Nhà tù Hỏa Lò thuyết minh trực tiếp khi đến từng khu vực tham quan như thế này Với giọng đọc vô cùng truyền cảm và rành mạch từ nhân viên Nhà tù Hỏa Lò, bất cứ đoàn khách tham quan nào cũng không thể không quan chăm chú lắng nghe thuyết minh được

Hành trình tham quan Nhà tù Hỏa Lò bắt đầu sau tấm bảng chỉ dẫn, đưa các vị khách vào khu vực trưng bày đầu tiên. Rồi cứ thế, dòng người nối đuôi nhau đi đến từng khu vực, mọi thứ dần hiện lên một cách chân thực hơn khi ánh sáng tối dần và gần như chỉ còn le lói bên trong ngục tối. Nếu như trước đó chúng ta chỉ có hình dung về nhà tù trong tưởng tượng, hay qua truyện, qua phim thì việc đi trực tiếp vào bên trong tham quan nhà tù Hoả Lò với thứ ánh sáng yếu ớt, vô cùng chân thực như thế này mới thật sự là trải nghiệm ấn tượng nhất. Từ những khu vực giam giữ tù nhân nam, tù nhân nữ, cho đến ngục tối, nơi giam giữ tử tù cho đến các vật dụng như quần áo của tù nhân, những vật dụng đựng đồ ăn, đồ uống đều được trưng bày, mang đến một hình dung rất rõ nét về cuộc sống bên trong nhà tù Hoả Lò.

Sự dã man nhất của thực dân Pháp đối với tù chính trị Việt Nam, đó là hình thức tử hình bằng máy chém Khu xà lim tử hình dùng để giam giữ tù nhân tử hình, người tù sẽ bị cùm chân suốt ngày đêm, vệ sinh tại chỗ, cửa chỉ được mở 2 lần trong ngày để đưa cơm cho tù nhân Hình ảnh người chiến sĩ yêu nước bị giam trong một căn phòng của khu Cachot. Khu này được ví như “địa ngục của địa ngục” để giam những chiến sĩ đấu tranh, vượt ngục, tuyên truyền cách mạng…

Vừa lắng nghe tiếng thuyết minh bên trong chiếc máy, vừa ngắm nhìn tận mắt từng vật, từng mô hình mô phỏng, cảm giác đúng là "nổi da gà" như nhiều người miêu tả. Nhất là khi chúng ta đã được sống cuộc sống đầy đủ như ngày nay, thì những điều mà những chiến sĩ cách mạng từng phải trải qua quả thật "rợn tóc gáy". Đó là cuộc sống giam cầm bên trong ngục tối không một chút ánh sáng, bị xiềng xích khoá chặt. Là sự tra tấn dã man từ quân thù. Là chế độ ăn không chỉ thiếu thốn mà còn vô cùng kinh khủng. Là những cơn bạo bệnh không có thuốc chữa. Hay là cả những cuộc vượt ngục cực kỳ gay cấn...  

Khu vực giếng tắm chung của các tù nhân. Theo quy định của nhà tù "Tù nhân được tắm ít nhất mỗi tuần một lần". Do số tù nhân quá đông, vài trăm người mới có một bể tắm công cộng, nước chảy ít nên tù nhân phải phân chia nhau từng gáo nước tắm Nhiều tù nhân phải tận dụng nước giặt quần áo dội lên người kỳ cọ, sau đó mới lấy gáo nước sạch được phân phát để dội lại lần cuối

Xuất hiện nổi bật trong không gian trưng bày Đứng lên và Cất tiếng là hình ảnh nhà báo Hồ Chí Minh bên máy đánh chữ - một hình ảnh quen thuộc trong suốt quãng đời hoạt động của Người

    Những bức tường quý giá chứa đựng những giá trị lịch sử của một dân tộc Việt Nam kiên cường, bất khuất   Những giây phút tĩnh lặng đề nhìn lại quá khứ, như để nhủ lòng mình phải biết trân trọng nền độc lập bình yên của nước nhà Trải qua hành trình tham quan các địa điểm nhà lao, ngục tối, du khách còn được chiêm ngưỡng cây bàng trăm tuổi - thứ cũng gắn với cuộc sống của nhiều chiến sĩ cách mạng, cũng là thứ giúp họ vượt qua cuộc sống gian khổ nơi đây. Hay bên cạnh đó là những câu chuyện của các chiến sĩ nữ ngày đêm thêu khăn, thêu gối để gửi ra ngoài.

Một ngày các cựu chiến binh tụ họp tại Nhà tù Hỏa Lò để ôn lại những ký ức thời chiến Và còn rất nhiều, rất nhiều cảm xúc khác nữa mà hành trình này mang lại. Không gì chân thực hơn là cảm giác đến tận nơi và tự mình trải nghiệm. Nhất định, hành trình tham quan nhà tù Hoả Lò sẽ giúp bạn hiểu thêm rất nhiều điều, biết thêm nhiều thứ, và đặc biệt là "giải mã" sức hút của nơi này. Trên đây là những hình ảnh về di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò cho những bạn trẻ yêu thích và muốn tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử nước nhà. Nếu khách tham quan muốn tìm hiểu về các tour du lịch Hà Nội, đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất từ chuyên mục Du lịch Hà Nội nhé.

>> Xem thêm: Ghim ngay những địa điểm check-in nghệ thuật tại Hà Nội được dân tình rủ nhau tới sống ảo rầm rộ

Ảnh: Fanpage Nhà tù Hỏa Lò

Tuệ An

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem