Triển lãm trực tuyến phong cảnh núi ở Italy và Việt Nam

Triển lãm trực tuyến phong cảnh núi ở Italy và Việt Nam Triển lãm diễn ra trong tháng 8 mang đến thông điệp về vẻ đẹp của tự nhiên và tác động tàn phá thiên nhiên mà biến đổi khí hậu đã gây ra. Triển lãm song hành "Italian Routes - phong cảnh núi, leo núi, biến đổi khí hậu" và "Phong cảnh Việt Nam", diễn ra dưới sự hợp tác Đại sứ quán Italy tại Hà Nội cùng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Triển lãm ảnh trực tuyến của Đại sứ quán Italy được tổ chức lần đầu tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam Việt Nam là điểm đến đầu tiên trên thế giới của "Italian Routes". Triển lãm là một trong các hoạt động điển hình, thể hiện mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Italy đặc việt trên khía cạnh bảo vệ môi trường. Khán giả đã có...

Triển lãm diễn ra trong tháng 8 mang đến thông điệp về vẻ đẹp của tự nhiên và tác động tàn phá thiên nhiên mà biến đổi khí hậu đã gây ra.

Triển lãm song hành "Italian Routes - phong cảnh núi, leo núi, biến đổi khí hậu" và "Phong cảnh Việt Nam", diễn ra dưới sự hợp tác Đại sứ quán Italy tại Hà Nội cùng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Triển lãm ảnh trực tuyến của Đại sứ quán Italy được tổ chức lần đầu tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam

Triển lãm ảnh trực tuyến của Đại sứ quán Italy được tổ chức lần đầu tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam

Việt Nam là điểm đến đầu tiên trên thế giới của "Italian Routes". Triển lãm là một trong các hoạt động điển hình, thể hiện mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Italy đặc việt trên khía cạnh bảo vệ môi trường. Khán giả đã có dịp chiêm ngưỡng các tác phẩm của triển lãm qua nhiều hoạt động trực tuyến khác nhau.

Dựa trên tác phẩm của nhiếp ảnh gia và nhà hoạt động môi trường Fabiano Ventura, triển lãm tái hiện truyền thống của đất nước hình chiếc ủng, gắn liền với văn hóa miền núi. Qua các tác phẩm so sánh phong cảnh quá khứ và hiện tại, tác động của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học quý giá đã được thể hiện một cách trực quan sống động.

Các tác phẩm trong triển lãm so sánh hiện tại - quá khứ làm nổi bật tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam

Các tác phẩm trong triển lãm so sánh hiện tại - quá khứ làm nổi bật tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam

Triển lãm là dịp để ba nhiếp ảnh gia Việt Nam gồm Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa trưng trưng bày những bức ảnh ấn tượng về cảnh quan tự nhiên của dải đất chữ S và các hình thái khí hậu mới được phản ánh trong tác phẩm. Tất cả bức hình mang trong mình những câu chuyện riêng, nhưng đều rung lên tiếng chuông về một kỷ nguyên khắc nghiệt của khí hậu toàn cầu.

Điểm nhấn của triển lãm là "Montagne Italiane" (những dãy núi Italy), một hành trình lý tưởng từ nhóm núi Gran Paradiso, khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ tây sang đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, Núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles-Cevedale và Adamello. Sau đó di chuyển về phía đông, đến Dolomites và Julian Alps.

Tuyến đường Italy kết thúc với chặng thứ chín dành riêng cho nhóm núi Apennine chính, Gran Sasso. Mỗi nhóm trong số chín nhóm núi được thể hiện bằng các bức ảnh khổ lớn, làm nổi bật cảnh quan của các rặng núi, kèm theo bảng giới thiệu minh họa các đặc điểm địa lý, lịch sử và địa - băng của nhóm, cùng với một hành trình gợi ý.

Cuối cùng, mỗi phần núi được làm phong phú thêm bằng cách cung cấp các tài liệu và tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm núi cao đầu tiên.

Đại sứ quán Italy tại Việt Nam nhận xét, triển lãm là minh chứng cho việc văn hóa không ngừng được kết nối và trao đổi, ngay cả trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh với các biện pháp hạn chế các sự kiện trực tiếp. Đây là một trong những giải pháp nhằm xúc tiến nhiều hoạt động văn hóa trực tuyến, cho phép các công tác văn hóa được tiếp diễn, sáng kiến sẽ nảy nở để người dân có phút giây thư giãn giá trị từ chính căn nhà của mình.

Nằm trong khuôn khổ dự án, các hoạt động trực tuyến thú vị đã thu hút sự tham gia và theo dõi đông đảo của khán giả nói chung và những người yêu leo núi nói riêng trên trang Facebook của Đại sứ quán Italy tại Việt Nam.

Đó là bốn sự kiện bao gồm workshop trực tuyến về nhiếp ảnh phong cảnh, hướng dẫn bởi nhiếp ảnh gia Hoàng Giang Hải; workshop về leo núi, hướng dẫn bởi anh Thanh Trần (Rope Team Vietnam). Ngoài ra còn có buổi livestream trò chuyện với ba nhà leo núi Việt Nam đầu tiên cắm lá cờ Tổ quốc trên đỉnh Everest; và hội thảo trực tuyến khoa học về tác động của biến đổi khí hậu "Từ sông băng đến Delta", để nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường này.

Theo ông Antonio Alessandro - Đại sứ Italy tại Việt Nam - 2021 đánh dấu một năm quan trọng khi Italy là đồng chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu toàn cầu COP26 cùng Anh. Sự kiện trực tuyến lần này có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức của người dân về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Theo ông Antonio Alessandro kêu gọi từng cá nhân hãy đặt vấn đề khí hậu vào những chương trình nghị sự của mình, tôn trọng vùng đất đai và lãnh thổ nơi mỗi người sống và làm việc, trân trọng văn hóa miền núi và cư dân đang sinh sống tại những khu vực địa lý đẹp nhưng cũng dễ tổn thương. Ông đồng thời nhấn mạnh, hệ quả của sự tan băng ở dãy núi Alps của Italy có ảnh hưởng đến cả vùng đồng bằng sông Cửu Long theo như các báo cáo khoa học, và từ đó khẳng định tầm quan trọng của việc chống biến đổi khí hậu ở cấp độ toàn cầu.

Triển lãm Italian Routes dựa trên dự án "Trên đường mòn của sông băng", do hiệp hội phi lợi nhuận Macromicro xúc tiến và tổ chức. Trên đường mòn của sông băng là một dự án khoa học kết hợp dữ liệu nghiên cứu và so sánh ảnh, để chỉ ra những tác động của biến đổi khí hậu, thông qua việc quan sát sự biến đổi dữ dội của sông băng trong 150 năm qua.

Triển lãm trực tuyến phong cảnh núi ở Italy và Việt Nam

Triển lãm trực tuyến phong cảnh núi ở Italy và Việt Nam

Chuyến tham quan trực tuyến Triển lãm song hành phong cảnh núi Italy - Việt Nam.Xem toàn bộ video tại đây.

Thư Kỳ

Có thể bạn muốn xem