Top những món ăn mùa thu Hà Nội gây thương nhớ
Hà Nội sở hữu tiết trời se lạnh vào mùa thu, lúc này còn gì tuyệt vời hơn là lang thang qua từng con phố thưởng thức những món ăn mùa thu Hà Nội đặc trưng đủ gây thương nhớ.
>> Xem thêm: Trọn bộ cẩm nang du lịch Việt Nam từ A – Z
Top 8 món ăn mùa thu Hà Nội đặc trưng nhất
1. Cốm và các món ăn từ cốm
Cốm là món đặc sản của Hà Nội khi trời vào thu. Những hạt cốm non có màu xanh đẹp mắt được bọc trong chiếc lá xanh, buộc ngoài với sợi rơm vàng. Vừa mở ra đã lan tỏa vào không khí hương nếp thơm thoang thoảng. Tưởng như đó là tất cả những gì tinh túy của đất trời rót vào mùa thu Hà Nội.
Cốm có suốt mùa thu, lúc mà hạt vừa tươi, ngon mềm ngọt. Theo cách ăn của người Hà Nội, nếu không muốn ăn tươi bạn còn có thể ăn kèm với chuối chín và nhâm nhi thêm tách trà. Cốm ngon mua tại đường Trần Thái Tông, Xuân Thủy, làng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu Cầu Giấy… để mua chính gốc làng Vòng.
Ngoài ra, các món ăn mùa thu Hà Nội từ cốm cũng rất được ưa chuộng như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, cốm chiên phồng…
- Bánh cốm: Món quà du khách thường mua mang về khi có dịp tới Hà Nội. Chiếc bánh làm từ cốm hảo hạng dẻo mịn, bên trong có đậu xanh và dừa nạo cùng đường trắng kết hợp hài hòa, mùi vị ngọt thanh mát. Bánh cốm ngon nổi tiếng bán ở phố Hàng Than; bạn có thể ghé các cửa hàng Nguyên Ninh, An Ninh, Nguyên Minh…
- Xôi cốm hạt sen: Xôi cốm hạt sen tạo sự thích thú cho vị giác người thưởng thức khi vừa cảm nhận được vị ngọt, thơm dẻo của cốm, chút bùi của đậu xanh và hạt sen, và cả béo béo của dừa xào.
- Chả cốm: Những miếng chả thơm thơm lại điểm xuyết bởi cốm dẻo mà người Hà Nội vẫn thường ăn kèm với món bún đậu mắm tôm ngon hết sảy. Bạn thử ghé các quán bún đậu ở dốc Hàng Than, Phùng Hưng, ngõ Tràng Tiền… để thưởng thức trọn vị.
2. Món ăn mùa thu Hà Nội từ sấu chín
Hết mùa hè là hết mùa ăn sấu xanh, lúc này vẫn còn níu kéo lại được chút dư vị bằng cách thưởng thức những quả sấu đã chín. Người ta đem sấu đi gọt vỏ, cắt nhỏ rồi dầm muối ớt và đường. Vừa có vị chua chua, mặn mặn lại cay cay mà vẫn giữ nguyên được độ giòn rất kích thích vị giác. Đây là món ăn vặt được bán ở khắp nơi nhưng nhiều nhất ở phố Lý Quốc Sư, phố Tràng Tiền, phố cổ, Hàng Bông…
3. Các loại bánh chiên, rán
Các loại bánh được bán nhiều trong mùa thu Hà Nội là bánh gối, bánh rán mặn – ngọt, bánh bao chiên, quẩy nóng, bánh tôm… mà bất cứ ai cũng nên thử một lần vào những ngày se lạnh. Cắn một miếng bánh giòn tan, cảm nhận phần nhân béo ngậy khi bánh vẫn còn nóng hổi; lại khéo léo chấm vào nước đu đủ chua cay hay rau sống ăn kèm chẳng bao giờ sợ ngán.
- Địa chỉ thưởng thức bánh rán mặn – ngọt HOT nhất phải kể đến ngõ chợ Đồng Xuân, bánh rán mặn Nhà Chung, phố Lạc Long Quân…
- Bánh gối bán trên phố Lý Quốc Sư, Hàng Chiếu, Nguyễn Khuyến…
- Quẩy nóng có nhiều ở Cầu Gỗ, Phan Bội Châu, Lò Đúc, Hàng Bông…
>> Xem thêm: Xua tan lạnh giá với những món ăn vặt tại Hà Nội vào mùa đông
3. Cháo sườn, cháo trai: món ăn mùa thu Hà Nội
Cháo bán ở Hà Nội suốt 4 mùa nhưng “chuẩn” nhất vẫn phải thưởng thức khi trời vừa se lạnh vào thu. Người ta thường xay nhuyễn gạo nấu cháo với sườn non hoặc chai. Lấy thìa quấy vào thấy cháo sánh mịn, đặc quánh, nóng hôi hổi; thêm chút hạt tiêu hay bột ớt vào cháo thì còn gì bằng? Các quán cháo có tiếng ở Hà Nội phải kể đến cháo sườn Huyền Anh ở ngõ chợ Đồng Xuân, cháo sườn cô Là ở vỉa hè 2A Lý Quốc Sư, cháo sườn Bách Khoa ở 17 Tạ Quang Bửu…
4. Chả rươi mùa thu miền Bắc
Một trong những món ăn mùa thu Hà Nội không thể không nhắc đến là chả rươi đặc sản. Vào đúng mùa thu, độ tháng 9 tháng 10 thì mới vào mùa rươi. Người ta đem rươi tươi về băm nhuyễn rồi đem trộn trứng gà, vỏ quýt, lá lốt, ít gừng… trước khi chiên giòn và có màu vàng óng. Chả rươi bày ra đĩa, vừa cắn miếng đầu tiên đã cảm nhận ngay được mùi thơm, giòn và béo ngầy ngậy. Nếu không thể tự chế biến rươi tại nhà đừng quên ghé các quán ăn nổi tiếng sau để thưởng thức: chả rươi Hàng Chiếu, chả rươi Gia Ngư, chả rươi Lò Đúc…
5. Bánh đúc nóng
Trời Hà Nội vừa đủ để khoác thêm lớp áo mỏng cũng là lúc thưởng thức bánh đúc ngon tuyệt. Bánh đúc làm từ bột gạo sền sệt lại có phần nhân thịt mộc nhĩ, rau mùi, chan một muôi nước mắm chua ngọt nóng hôi hổi đưa lên miệng là muốn tan ra; chỉ còn lại dư vị đậm đà, thanh thanh chao ôi là ấm bụng. Một món ăn ngon lại rẻ với giá chỉ từ 10,000VNĐ – 20,000VNĐ. Bạn có thể thưởng thức món ăn Hà Nội này trên các con phố Minh Khai, Thụy Khê, Lê Ngọc Hân…
6. Ốc luộc xua tan cái lạnh mùa thu
Ốc nóng là món ăn mùa thu Hà Nội chẳng thể bỏ lỡ. Còn gì thú vị bằng được ngồi quây quần quanh bát ốc luộc nóng hôi hổi thơm mùi sả. Nhể một con ốc chấm vào bát nước mắm có vị cay của hừng của tỏi rất đậm đà cũng vừa chuẩn vị. Mặc dù chỉ là một món ăn vặt ven đường được bán khắp nơi ở Hà Nội nhưng vẫn đủ sức gây thương nhớ, đặc biệt khi thưởng thức ở các quán ốc luộc phố Đinh Liệt, ốc Tống Duy Tân, ốc chị Lệ Cửa Bắc…
7. Bánh giò nóng
Một món bánh nóng khác mà du khách chắc chắn sẽ mê mẩn khi có cơ hội thưởng thức trong chuyến du lịch Hà Nội lúc trời vào thu. Mùa này, đi ngang qua các con phố Thụy Khuê, Đông Các đừng quá bất ngờ khi có rất nhiều người đang chờ để được thưởng thức món ăn dân dã này. Chẳng ngờ chỉ là chiếc bánh được làm từ gạo tẻ, nhân thịt và mộc nhĩ, hành tím; đôi khi thêm quả trứng cút lại có sức “đốn tim” đến vậy. Bánh hấp lấy ra phục vụ khách ngay, ăn kèm với tương ớt hay nước mắm, thêm chút dưa chuột chẳng chê vào đâu được.
8. Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu là món ăn mùa thu Hà Nội được yêu thích tới tận mùa đông. Nguyên liệu bánh từ gạo nếp, đậu xanh, dừa, nước chan có gừng cay và thơm sực. Cũng có khi người ta làm thêm nhân đậu đỏ hay thịt bằm. Dù biến tấu thế nào cũng chẳng lẫn đi cái nét rất riêng của món ăn ngon này. Để thưởng thức những bát bánh trôi tàu ngon nhất bạn thử ghé các phố Lương Định Của, Nguyễn Khuyến, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Cân…
Trên đây là top 8 món ngon mùa thu Hà Nội không chỉ được yêu thích bởi du khách mà cả người dân bản địa. Thu sang rồi, tiết trời lành lạnh này, thử lên một cuộc hẹn, cùng nhau lang thang dạo phố và lê la các quán ăn vặt thú vị này để tận hưởng trọn vẹn mùa thu này xem sao?
Đông Chí