Top 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị thu hút du khách tham quan

Top 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị thu hút du khách tham quan Không chỉ hấp dẫn với những di tích lịch sử hào hùng, bãi biển và danh lam thắng cảnh, vùng đất lửa Quảng Trị còn sở hữu những ngôi chùa có kiến trúc tuyệt đẹp. Cùng điểm danh top 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị được nhiều du khách yêu thích nhất hiện nay dưới đây cho chuyến đi sắp tới.  Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị  Dưới đây là danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị các bạn có thể tham khảo cho chuyến đi sắp tới:      1. Chùa Diên Thọ Địa chỉ: Làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị Chùa Diên Thọ còn được gọi là chùa Diên An, tọa lạc ở làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Từ ngã ba Diên Sanh tới chùa Diên Thọ khoảng 4km, rất...
quảng cáo

Không chỉ hấp dẫn với những di tích lịch sử hào hùng, bãi biển và danh lam thắng cảnh, vùng đất lửa Quảng Trị còn sở hữu những ngôi chùa có kiến trúc tuyệt đẹp. Cùng điểm danh top 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị được nhiều du khách yêu thích nhất hiện nay dưới đây cho chuyến đi sắp tới. 

Banner Tour

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị 

Dưới đây là danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị các bạn có thể tham khảo cho chuyến đi sắp tới:     


1. Chùa Diên Thọ

  • Địa chỉ: Làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị


Chùa Diên Thọ còn được gọi là chùa Diên An, tọa lạc ở làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Từ ngã ba Diên Sanh tới chùa Diên Thọ khoảng 4km, rất thuận tiện cho việc đi lại. Diên Thọ là chùa nằm trong hệ phái phật giáo Bắc Tông, hiện còn dấu tích là tượng Phật cùng bệ thờ của người Chăm. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Diên ThọChùa Diên Thọ Quảng Trị

 

Ngôi chùa ở Quảng Trị này được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 5000m2. Khu vực trước của chùa là hồ sen, đằng sau là khu dân cư, bên phải là khu rừng cây và bên trái ngôi chùa là khu đất trống rộng. Hiện tại chùa Diên Thọ không còn giữ nguyên được kiến trúc như trước, nhưng đã trải qua nhiều đợt trùng tu và có diện mạo như hiện tại. Chùa Diên Thọ gồm: Cổng Tam quan, nhà Tăng, đài Quan Tâm, Tiền Đường và khu chánh điện. Chùa Diên Thọ là điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm Quảng Trị để tìm hiểu kiến trúc và tâm linh. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Diên Thọ không gianChùa Diên Thọ Quảng Trị có khu thờ Đức mẹ La Vang


2. Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang

  • Địa chỉ: Thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị


Nhắc tới những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị không thể bỏ qua tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, từng được chúa Nhà Nguyễn phong tặng. Ngôi chùa tọa lạc ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - tổ đình Sắc Tứ Tịnh Đình QuangTổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang Quảng Trị

 

Để vào tham quan chùa Tịnh Quang, bạn sẽ đi qua một khu hàng cây xanh mát được trồng ở hai bên là tới được phần chính điện. Khu vực Điện Phật của đình tổ được trang trí vô cùng trang nghiêm. Điện chính được bố trí ở giữa thờ Tam Thế Phật, trong chùa có tượng Phật Thích Ca được đúc bằng đồng và chiếc trống to lớn. Ghé thăm Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang du khách sẽ được tận hưởng những giây phút thanh tịnh, ngắm cảnh đẹp và tìm hiểu về kiến trúc của ngôi chùa nổi tiếng này.


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - tổ đình Sắc Tứ Tịnh Đình Quang không gianTổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang Quảng Trị có không gian cây xanh mát mẻ


3. Chùa Long An

  • Địa chỉ: Làng Xuân An, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị


Các ngôi chùa ở Quảng Trị tiếp theo gọi tên chùa Long An thuộc xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Chùa Long An Quảng Trị có mặt trước nhìn ra sông Thạch Hãn, ấn tượng với kiến trúc tựa như chùa Thiên Mụ ở Huế. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình điểm đến để tận hưởng không khí yên bình, thì chùa Long An chính là sự lựa chọn lý tưởng đó. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Long AnChùa Long An Quảng Trị có kiến trúc độc đáo

 

Chùa Long An được thiết kế theo lối tam quan vọng gác, với hai bên sân chùa là chuông đồng và tượng Quan Âm Bồ Tát càng tô thêm vẻ uy nghi. Ngôi chùa có diện tích rộng lớn, được thiết kế gồm có nhà thờ, chính điện và nhà tăng. Khu vực chính điện được làm từ gỗ, thờ quan âm, bổn sư, tam thế và địa tạng. Đến với chùa Long An du khách sẽ được tìm hiểu về kiến trúc độc đáo của ngôi chùa với tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Thạch Hãn, ngắm cảnh hoàng hôn và thư giãn tâm hồn tại chốn thanh tịnh này. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Long An không gianKhông gian của chùa Long An Quảng Trị


4. Chùa Bình Trung

  • Địa chỉ: Làng Hà Châu, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị


Bình Trung là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị được nhiều du khách yêu thích và tìm đến. Chùa Bình Trung còn được gọi là chùa Bảo đông có ý nghĩa to lớn về giá trị lịch sử. Vị trí ngôi chùa được xây dựng vốn là khuôn viên của ngôi đền tháp Chăm cổ, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào năm 2009. Theo sử sách ghi lại, vào thế kỷ 15 người dân Đại Việt dã di chuyển tới chùa và sử dụng đá để xây dựng nơi đây thờ Phật. Tới năm 1703 ông Trần Đình Ân đã sử dụng ngôi chùa để làm nơi tu đạo và cho xây dựng nhà bia ở trước cửa chùa có ghi bài thơ khi ông cáo quan về làng. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Bình TrungChùa Bình Trung có kiến trúc độc đáo

 

Hiện nay, những gì còn sót lại của chùa Bình Trung là đền dưới thời Chăm Pa dạng phế tích nằm sát trong khuôn viên của ngôi chùa, điểm chính là nền móng bằng đá. Khu vực nền của tháp có tổng diện tích lên tới 120m2, được chia thành từng cấp bậc, chạm khắc tinh tế theo văn hóa Chăm. Nổi bật là hai trụ đá có tiết diện hình vuông, phần đầu và thân là hình vuông đặc trưng thời Chăm pa cổ. Đến với chùa Bình Hưng du khách sẽ được chiêm ngưỡng di sản văn hóa của người Chăm cổ với kiến trúc độc đáo. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Bình Trung không gianKhu vực thờ tượng Phật của chùa Bình Trung


5. Chùa Cam Lộ

  • Địa chỉ: Thị trấn Cam Lộ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị


Chùa Cam Lộ cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng 10km, tọa lạc bên dòng sông Hiếu vô cùng uy nghiêm. Trong những ngôi chùa tại Quảng Trị, Cam Lộ là nơi từng chứng kiến những biến cố lịch sử hào hùng của người dân vùng đất lửa anh hùng. Đặc biệt, chùa Cam Lộ giữ kỷ lục “Ngôi bảo tháp Giác Nhiên thờ Phật và Xá Lợi lớn nhất tại Việt Nam”. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Cam LộChùa Cam Lộ Quảng Trị

 

Tham quan chùa Cam Lộ du khách sẽ được chiêm ngưỡng bảo tháp gồm 10 tầng và có chiều cao lên tới 38m được xây dựng vào năm 2012. Đến với chùa Cam Lộ du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và thanh tịnh tâm hồn. 


Những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị - chùa Cam Lộ không gianChùa Cam Lộ Quảng Trị có kiến trúc độc đáo

 


Đó là danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Trị thu hút du khách tham quan hiện nay. Hy vọng, với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các địa điểm tâm linh này ở Quảng Trị và chọn được điểm đến phù hợp nhất. ​

 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet