Top 5 ngôi chùa đẹp ở khu vực phía nam cho dịp lễ chùa cầu an đầu năm

1. Chùa Vĩnh Tràng Địa chỉ: Đường Nguyễn Trung Trực, phường 8, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Chùa Vĩnh Tràng hay còn gọi Vĩnh Tường là một trong những công trình tôn giáo lâu đời có kiến trúc ấn tượng, đẹp bậc nhất miền Tây. Nằm trong diện tích khoảng hơn 20.000 m2, điểm đến này bao gồm các tòa nhà được thiết kế cầu kỳ, bắt mắt. Bên trong là những câu đối, hoành phi, phù điêu… uy nghi. Đặc biệt, du khách tới tham quan sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng Phật khổng lồ cao hơn 20 m. Được xây dựng từ thế kỷ 19, nơi đây nổi tiếng là ngôi chùa đầu tiên ở Việt

1. Chùa Vĩnh Tràng

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trung Trực, phường 8, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Chùa Vĩnh Tràng hay còn gọi Vĩnh Tường là một trong những công trình tôn giáo lâu đời có kiến trúc ấn tượng, đẹp bậc nhất miền Tây. Nằm trong diện tích khoảng hơn 20.000 m2, điểm đến này bao gồm các tòa nhà được thiết kế cầu kỳ, bắt mắt. Bên trong là những câu đối, hoành phi, phù điêu… uy nghi.

Đặc biệt, du khách tới tham quan sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng Phật khổng lồ cao hơn 20 m. Được xây dựng từ thế kỷ 19, nơi đây nổi tiếng là ngôi chùa đầu tiên ở Việt Nam có lối kiến trúc kết hợp phong cách Đông Tây, giao thoa văn hoá Pháp, La Mã, Thái, Miên và Chàm...

Ảnh: Alyshiaturchyn

2. Chùa Chén Kiểu

Địa chỉ: Xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Tọa lạc bên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng Bạc Liêu, Chén Kiểu là ngôi chùa Khmer thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo. Ngôi chùa có tên gọi theo tiếng Khmer là Wath Sro Loun. Nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn từ con rạch trước đây ở gần chùa.

 Ảnh: Hey.imjenny.

Do hư hại nặng nề bởi chiến tranh, nơi đây được tái tạo lại, gồm chánh điện, sala, tháp bảo, nơi để sách kinh… Vật liệu ốp lên tường là chén, đĩa quyên góp được từ người dân địa phương. Điều này tạo nên họa tiết trang trí ấn tượng. Đây cũng là nguồn gốc cho tên gọi chùa Chén Kiểu.

3. Chùa Dơi

Địa chỉ: Đường Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Chùa Dơi hay còn gọi Mã Tộc ban đầu được xây dựng bằng các vật liệu đơn giản như gạch, gỗ cây, mái lá và vách đất. Sau nhiều lần trùng tu, ngôi chùa dần mở rộng quy mô với kiến trúc đặc sắc. Đây là ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ ở Sóc Trăng.

Năm 1999, chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Ảnh: Nhi982806

Tới chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật cổ quý giá như những cây đèn dầu, nhạc cụ truyền thống của người Khmer, các bộ kinh viết trên lá cây thốt nốt, tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên tòa sen cao khoảng 2 m... Chùa cũng là nơi cư trú của hàng nghìn con dơi.

4. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Địa chỉ: Ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng từ năm 2013 trên diện tích 38.016 m2 và hoàn thiện vào năm 2015. Ngôi chùa này được cho là có quy mô nhất lớn bậc nhất miền Tây Nam Bộ. Kiến trúc của công trình được thiết kế theo phong cách truyền thống thời Lý - Trần với mái ngói nâu đỏ, cột gỗ, nền đá khối vững chãi...

Du khách sẽ cảm nhận được không gian trong lành, yên tĩnh, cổ kính và linh thiêng khi bước vào chùa. Ảnh: Hoanganhs_

Các hạng mục trong khuôn viên đều toát lên vẻ uy nghi, hiện đại nhưng cũng rất truyền thống. Nơi đây còn gây ấn tượng với du khách bởi tượng Đức Phật Thích Ca bằng đồng 3,5 tấn; chuông đồng 1,5 tấn; nhiều tượng được làm từ gỗ và đá quý...

5. Chùa Bửu Long

Địa chỉ: Đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, TP.HCM.

Bửu Long từng nằm trong top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do tạp chí Mỹ National Geographic bình chọn. Ngôi chùa tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn 11 ha, là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, hút khách ở TP.HCM. Tới đây, du khách có thể tận hưởng không gian yên tĩnh, rợp bóng cây giữa lòng thành phố xô bồ.

Chùa Bửu Long là điểm check-in quen thuộc của giới trẻ Sài thành. Ảnh: Trquanh_

Thuộc hệ phái Phật giáo nguyên thủy, chùa Bửu Long mang dáng dấp của những ngôi chùa ở Thái Lan, Myanmar, Lào… kết hợp với kiến trúc truyền thống thời Nguyễn. Ngôi chùa gây ấn tượng bởi thiết kế được trạm trổ tinh tế, đặc biệt là bảo tháp Gotama Cetiya tráng lệ.

Có thể bạn muốn xem